6 bước để có bức ảnh đẹp‏

0

Đối với nhiều người, mùa hè là mùa vui chơi thư giãn. Họ thường đi chơi và lưu giữ kỷ niệm qua những tấm ảnh. Vậy làm sao để có được những bức ảnh chụp cảnh và người đẹp nhất có thể?
Hãy cùng chúng tôi tham khảo những bước sau đây:

1. Tránh ánh sáng chói chang.

Ánh nắng gay gắt sẽ làm lu mờ mọi thứ trong ảnh của bạn. Giữa trưa không phải là thời điểm thích hợp để chụp ảnh. Nếu bạn buộc phải chụp vào thời điểm này (đặc biệt là ảnh chân dung), bạn nên chụp ở nơi râm mát, nếu không, người trong ảnh sẽ bị hắt bóng lên khuôn mặt. Thời điểm lý tưởng nhất để chụp ảnh là sáng sớm và cuối buổi chiều cho đến đầu buổi tối, vì những lúc này ánh sáng khá dịu và tạo bóng đẹp.


2. “Tung hứng” với ảnh chụp vào những thời điểm khác nhau trong ngày.
Hãy chọn một cảnh mà bạn thích và thử chụp cảnh đó vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra các bức ảnh khác nhau ra sao, màu sắc, hình dáng và kết cấu biến đổi như thế nào tùy vào từng thời điểm ảnh được chụp. Một cuộc thí nghiệm nhỏ như thế này sẽ cho bạn cảm nhận rõ nét loại ánh sáng nào phù hợp với những cảnh vật nào.

    a. Ánh sáng mạnh, trực tiếp tạo ra những cái bóng ngắn. Loại ánh sáng này thích hợp cho việc nhấn mạnh những hình dạng lớn. Đây thường là ánh nắng giữa ngày, do vậy đừng vội bỏ qua loại ánh sáng này khi bạn muốn làm cho những vật thể lớn trông có vẻ đồ sộ hơn. Thời điểm giữa ngày là lúc thích hợp để bạn làm nổi rõ những bề mặt theo chiều thẳng đứng, ví dụ như bia mộ, hay những thứ có đường cong, như phong cảnh chẳng hạn.

b. Ánh sáng khuếch tán sẽ phát huy tốt màu sắc và hình dạng của vật thể, ví dụ như những luống hoa.

c. Khi trời về chiều, những cái bóng sẽ bắt đầu dài ra và đây là lúc bạn có thể nắm bắt được hình dáng của vật thể một cách tốt nhất, nhưng bạn cũng sẽ nhận thấy độ tương phản không còn rõ ràng như giữa ngày.

d. Thời điểm thích hợp để chụp đất và nước là vào cuối giờ chiều, vì khi đó có ít gió hơn.


3. Khuếch đại những sắc màu mùa hạ
.
Xuân và hạ là thời điểm của sức sống và sự sinh sôi. Sẽ rất tuyệt nếu những bức ảnh mùa hè của bạn thể hiện được những gam màu sống động. Thời điểm tốt nhất để khuếch đại sắc màu của sự vật là lúc sáng sớm và cuối giờ chiều. Nếu mặt trời quá chói chang và làm lu mờ ảnh của bạn, bạn hãy dùng tấm chắn (filter) cho máy ảnh của mình, dù rằng tốt nhất là bạn hãy tránh chụp những khu vườn vào thời điểm giữa trưa, vì khi đó hình sẽ không đẹp.


• Nắng sớm có thể khiến cho những bức ảnh của bạn trông tươi sáng và sắc nét hơn.

4. Hãy dùng đèn flash cho những bức chụp gần.Đèn flash giúp làm giảm hiệu ứng bóng đổ trong hình


5. Hãy lồng một câu chuyện vào những bức ảnh của bạn.
Bạn và những người được bạn chụp hình đang làm một việc gì đó… thay vì chỉ ngồi yên trong sân trước. Hãy để các bức ảnh nói lên được những gì đang diễn ra với bạn và mọi người.

   a. Hãy đi theo hành động của mọi người. Vào đầu ngày, có thể bạn sẽ ghi nhận được nhiều hoạt động. Khi dần về trưa, mọi người giảm cường độ hoạt động hoặc lui về nghỉ ngơi. Khi trời về chiều và thời tiết dịu mát trở lại, nhịp độ hoạt động sẽ tăng lên. Hãy cố gắng nắm bắt dòng nhịp độ của các đối tượng bạn muốn chụp hình, bắt lấy những khoảnh khắc tự nhiên nhất của họ, thể hiện được sự thảnh thơi và thân mật của mùa hè.

b. Để chụp cảnh vườn, bạn nên hướng câu chuyện của mình vào sự đa dạng các loại cây thường niên đang trổ hoa, những bông hoa và những dạng sống đang tận hưởng cái ấm áp và dễ chịu mà mùa hè mang lại. Bạn có thể thu vào ảnh mọi màu sắc trong vườn thông qua một bức ảnh chụp từ xa; hãy sử dụng ống kính dài để nén các gam màu khác nhau lại và làm đầy không gian ảnh.

c. Khi chụp cảnh người đang nghỉ ngơi thư giãn vào mùa hè, hãy chọn những góc nhìn và đặc điểm thú vị cho bức ảnh. Ví dụ, một người đang nằm trên võng khi được chụp ảnh có thể mỉm cười và hơi nghiêng người về trước một chút, trong khi đó hậu cảnh sẽ là một bãi cỏ xanh rì và tiền cảnh là vài bông hoa đẹp

6. Hãy yêu cầu các đối tượng được bạn chụp ảnh thể hiện sự vui vẻ của họ!
Thật vui nếu bạn có thể lưu giữ lại những phút giây vui vẻ nhất của họ. Nhưng nếu họ không thực sự vui, bạn hãy yêu cầu họ ít nhất là giả vờ vui vẻ. Sự lãnh đạm trong các bức ảnh thường không hứa hẹn sẽ gợi lên cho họ những hồi ức đẹp!


Mách nhỏ

   • Bạn cũng có thể chụp hình khi hoàng hôn. Trong mùa hè những cảnh chụp khi hoàng hôn có thể mang lại cảm giác thanh bình, đặc biệt là khi mọi người đang ở trên thuyền hay thư giãn trên bờ biển. Bạn có thể thu được những hiệu ứng thị giác thú vị, ví dụ như mặt trời lúc lặn trông sẽ to hơn những vật thể ở gần. Bụi, sương khói và các thành tố khác có trong khí quyển sẽ tác động lên bức ảnh và khiến nó thêm lung linh.

• Mùa hè có nhiều chủ đề để bạn chụp ảnh. Bạn có thể chụp bãi biển, vườn hoa hay một lễ hội với nhiều hoạt động và sắc màu

• Đừng hướng máy ảnh trực tiếp về phía mặt trời khi nắng gắt vì ánh sáng có thể làm hỏng thị lực của bạn. Nhưng bạn có thể làm điều đó khi mặt trời đang lặn, hoặc bị mây che toàn phần hay một phần, hay khi máy ảnh của bạn có tấm chắn sáng phù hợp.

Khánh Ngọc ( Theo wikiHow )