6 bí quyết để là người bạn tốt

0

Ai cũng mong muốn mình có những tình bạn bền chặt. Để có được tình bạn như thế, bạn cần phải là người bạn tốt. Vậy làm thế nào để trở thành người bạn tốt? Mời bạn tham khảo 6 bí quyết sau đây.

Bí quyết #1: Nghe nhiều hơn nói
Lắng nghe giúp bạn hiểu người bạn của mình hơn. Khi bạn hỏi một câu hỏi, hãy cho phép bạn mình trả lời. Hãy lắng nghe toàn bộ câu chuyện của họ, và khi bạn cảm thấy lời nói của mình có thể làm tăng thêm giá trị cho họ, thì khi đó hãy mở lời.

Bí quyết #2: Giữ lời hứa
Trong mọi mối quan hệ, chữ tín đóng vai trò rất quan trọng. Trong tình bạn cũng vậy. Đừng nghĩ rằng đã là bạn bè thân thiết thì bạn có thể coi nhẹ những lời hứa của mình với bạn bè. Một khi bạn đã hứa gì với bạn mình, dù là hứa sẽ đón cô ấy/anh ấy đi uống cà phê hay hẹn gặp nhau ở trung tâm mua sắm, thì bạn phải biết giữ lời hứa.

Tình bạn sẽ không thể lâu bền nếu lòng tin bị sứt mẻ.

Bí quyết #3: Chỉ đưa ra lời khuyên khi được yêu cầu
Nhiều khi bạn bè tìm đến bạn để giãi bày tâm sự không phải vì họ cần lời khuyên, mà chỉ vì bạn là người họ có thể tin tưởng để tiết lộ những bí mật. Do đó, nếu bạn của bạn tìm đến bạn để thổ lộ nỗi lòng, đừng vội ngắt lời cô ấy/anh ấy bằng những lời lẽ khuyên răn của bạn. Bạn có thể đưa ra lời khuyên khi bạn mình đã kết thúc câu chuyện và hỏi xin ý kiến của bạn.

Bí quyết #4: Đừng bỏ bạn sau khi có người yêu/gia đình
Bạn đã có người yêu/vợ/chồng và đang hạnh phúc bên người ấy? Xin chúc mừng! Nhưng đừng lúc nào cũng bám dính lấy người mình yêu thương mà bỏ quên bạn bè. Hãy tìm kiếm sự cân bằng giữa tình bạn và tình yêu/gia đình. Ngoài thời gian dành cho người yêu/gia đình (quan trọng hơn), bạn cũng cần sắp xếp thời gian ở bên bạn bè, hoặc có thể kết hợp cả hai khoản lại với nhau.

Bí quyết #5: Đừng nói xấu bạn bè
Chúng ta đang sống trong một thế giới rất nhỏ. Nếu bạn không tin, hãy thử quan sát mức độ lan truyền của một tin đồn sốt dẻo nhanh như thế nào. Để tình bạn (cũng như mọi mối quan hệ khác) được vững bền, bạn cần phải có lòng trung thành với bạn bè mình. Do đó, đừng bao giờ nói xấu bạn bè của bạn hay tiết lộ bí mật của họ cho một người thứ ba một khi họ đã vì tin tưởng bạn mà nói cho bạn biết. Nếu không, sớm hay muộn thì bạn bè của bạn cũng sẽ nhận ra là bạn đã phản bội họ.

Nếu ở họ có điều gì đó khiến bạn khó chịu hay tức giận, sao bạn không viết cho họ một lá thư? Hãy dùng thư để thể hiện nỗi giận dữ của bạn và giải thích những việc gì họ làm để khiến bạn cảm thấy như vậy. Sau đó, hãy đặt mình vào vị thế của họ và viết cho chính bạn một lá thư, trong thư hãy đóng vai họ để xin lỗi bạn vì đã làm bạn tổn thương và cố gắng biện minh cho mọi việc từ quan điểm của họ.

Việc này nghe có vẻ lạ, nhưng nó sẽ giúp bạn đặt mình vào vị thế của người bạn đó trong một khoảng thời gian nhất định và giúp bạn giải tỏa những ức chế trong lòng.

Khi bạn đã viết xong hai lá thư, hãy đốt chúng đi.

Bí quyết #6: Là bạn tốt của chính mình
Không ai hiểu và trung thành với bạn hơn chính bạn. Bạn sẽ không bao giờ tìm được bạn tốt nếu bản thân bạn không là bạn tốt của mình trước.

Để cải thiện mối quan hệ với chính mình, bạn có thể làm theo một vài gợi ý sau:

   • Mỗi ngày nên dành một khoảng thời gian cho riêng mình.
• Đừng nói lên những điều tiêu cực về bản thân.
• Hãy dành cho mình những hành động nuông chiều nho nhỏ như thỉnh thoảng đi làm móng, mát-xa, tắm hơi, v.v.
• Ăn uống đủ chất để duy trì sức khỏe và sắc đẹp cho bản thân.
• Tập thể dục thể thao hàng ngày.
• Dành thời gian hít thở không khí trong lành mỗi ngày. Nếu được, bạn cũng nên tắm nắng hàng ngày.
• Tìm cho bản thân mình những câu “thần chú” yêu thích để khích lệ bản thân mỗi ngày như “Tôi mạnh mẽ, can đảm và tài giỏi” hay “Tôi xinh đẹp”.
• Dám sống theo cách riêng của mình. Không bắt chước, “chạy theo” theo đám đông.

Nếu bạn dám yêu và chấp nhận bản thân mình, bạn sẽ là một người thú vị và nhiều người sẽ thích giao du với bạn. Bạn thích qua lại với kiểu người thế nào, thì hãy trở thành người như thế ấy.

Bạn bè là những người có mặt để yêu thương, nâng đỡ và tận hưởng cuộc sống cùng chúng ta. Chúng ta toàn quyền quyết định việc mình muốn dành thời gian cho ai và tại sao. Do đó, bạn hoàn toàn có khả năng làm chủ những quan hệ bạn bè của mình cũng như nghệ thuật làm một người bạn tốt!

Khánh Ngọc