5 vấn đề bạn có thể gặp phải khi không vệ sinh dụng cụ trang điểm

0

up-vietbeauty-dung-cu-trang-idme

Ảnh: poachedmag.com

1. Mụn
Cọ trang điểm bị tích tụ bã nhờn, bụi bẩn và mỹ phẩm trang điểm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn và các hiện tượng kích ứng da. Cọ nhân tạo (synthetic brush) dùng để phủ concealer và cọ đánh kem nền nên được vệ sinh ít nhất một lần mỗi tuần, trong khi cọ làm từ chất liệu tự nhiên (natural brush) có thể được vệ sinh hai lần mỗi tháng, đó là vì cọ nhân tạo có nhiều lỗ chân lông hơn, vì thế hấp thu mỹ phẩm nhiều hơn cọ tự nhiên.

Cách vệ sinh cọ: Với cọ tự nhiên, bạn có thể dùng nước và chất tẩy rửa cọ (brush cleanser) hoặc dầu gội đầu em bé (baby shampoo). Pha dầu gội em bé với nước ấm theo tỉ lệ 1:4, nhúng đầu cọ vào và sau đó mát-xa làm sạch cọ. Nếu bạn dùng chất tẩy rửa cọ, hãy làm ướt đầu cọ, nhỏ một giọt chất tẩy rửa vào lòng bàn tay, nhẹ nhàng nhúng cọ vào, sau đó mát-xa cọ, xả sạch, vắt khô nước, dùng tay làm tơi đầu cọ rồi phơi khô.

Với cọ nhân tạo, bạn có thể dùng nước rửa chén – chúng giúp lấy đi bã nhờn và chất bẩn tích tụ. Đổ một chút nước rửa chén lên cọ, sau đó mát-xa làm sạch cọ hoặc vệ sinh cọ trên một tấm thảm để cọ (brush mat) (sản phẩm tham khảo: Sigma Spa Express Brush Cleaning Mat), rồi xả sạch và làm tơi đầu cọ trước khi phơi khô

2. Phần trang điểm kém hoàn hảo
Cũng như cọ trang điểm, mút trang điểm (makeup sponge) cũng cần được vệ sinh định kỳ. Mút trang điểm bẩn có thể khiến phần trang điểm của bạn không đều màu hoặc bị tỳ vết.

Cách vệ sinh mút trang điểm: hãy dùng nước rửa chén vì petroleum sẽ phá vỡ dầu nhờn và silicone trong mỹ phẩm bám trên miếng mút.

3. Nhiễm khuẩn
Bị mụn vốn đã không vui, nhưng sử dụng dụng cụ trang điểm bẩn còn có thể gây ra nguy cơ nguy hiểm hơn – đó là nhiễm khuẩn. Vì thế, bạn nên vệ sinh dụng cụ trang điểm của mình định kỳ, đặc biệt là khi bạn vừa khỏi bệnh.

4. Bít lỗ chân lông
Sử dụng dụng cụ trang điểm bẩn có thể làm bít lỗ chân lông của bạn, từ đó dẫn tới nhiều vấn đề về da, như mụn thịt (milia). Loại mụn này không thể được nặn theo cách thông thường, mà bạn phải nhờ đến bác sĩ da liễu nếu muốn loại bỏ chúng.

5. Men nấm sinh sôi
Các dụng cụ trang điểm thường để cất giữ ở những nơi nhiều hơi nước (như buồng tắm). Tại đó vi khuẩn và men nấm có điều kiện lý tưởng để sinh sôi. Men nấm (yeast) tồn tại một cách tự nhiên trong môi trường và trên da chúng ta, nhưng nếu chúng sinh sôi quá mức sẽ gây các bệnh về da. Nếu bạn vệ sinh cọ rửa mặt (facial cleansing brush) hàng tuần, một đầu cọ như vậy có thể được dùng trong ba tháng.

Cách vệ sinh: nhỏ vài giọt xà bông rửa chén kháng khuẩn (antibacterial dish soap) lên các ngón tay hay lên một cái bàn chải đánh ra, sau đó kỳ cọ các đầu cọ và ngóc ngách của cọ. Xả lại với nước ấm, rồi phơi khô đầu cọ qua đêm.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine