5 thứ cần mang theo khi đi bộ đường dài trong mùa Đông

0

Đi bộ đường dài (hiking) là một hoạt động được nhiều người Mỹ yêu thích. Khi đi bộ đường dài, bạn sẽ có dịp đắm mình giữa thiên nhiên, tìm thấy sự thư thái sau cuộc sống thường ngày bận rộn và vội vã. Tuy nhiên, đi bộ đường dài vào mùa Đông sẽ không còn là trải nghiệm thú vị nếu bạn không chuẩn bị trước. Điều này có nghĩa là bạn phải mang theo mình những dụng cụ cần thiết như sau:

1. Dụng cụ sơ cứu (first-aid)
Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm trong cắm trại (camping) và đi bộ đường dài, bạn có thể tự chuẩn bị một bộ dụng cụ sơ cứu phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Nếu không, bạn chỉ cần sắm cho mình một bộ dụng cụ sơ cứu được bán sẵn ở các cửa hàng. Bạn nên có cho mình thuốc sát trùng (disinfectant), băng keo cá nhân (adhesive badages), băng sơ cứu (first aid tapes), một vài loại thuốc giảm đau và có thể là cả găng tay vô trùng (serile gloves),… Số lượng dụng cụ sơ cứu nên nhiều hơn cần thiết phòng khi bạn cần dùng đến chúng.

2. Đồ ăn và nước uống
Hai thứ này đều quan trọng, nhưng đồ uống quan trọng hơn. Bạn nên đem theo vài chai nước (bottle), cùng với một bình nước hình chữ nhật (flask) để có thể chứa nước mà không chiếm nhiều diện tích trong ba-lô của bạn. Về phần đồ ăn, những thực phẩm khô/đông lạnh như lương khô (energy bar), quả hạch (nuts), nho khô (raisins) là những thứ bạn có thể mang theo; nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và để được lâu, không cần hâm lại trước khi ăn. Tất nhiên, bạn có thể mang theo những món ăn thông thường nếu bạn biết cách nhóm lửa để nấu nướng.

3. Dụng cụ làm nơi trú ẩn (shelter)
Cái lạnh, mưa gió hoặc nắng nóng có thể gây hại cho bạn nếu bạn không chuẩn bị trước và bị lạc trong lúc đi cắm trại hoặc đi bộ đường dài. Một cái lều có thể gấp lại được (collapsible tent) là thứ bạn nên có, cùng với một chiếc mền len (wool blanket) ấm áp,…

4. Bản đồ (map) và la bàn (compass)
Bạn cần những thứ này để tìm đường khi bị lạc. Đồng hồ đeo tay có chức năng đo độ cao (wrist altimeter), thiết bị định vị GPS, bản đồ chứa các đường đồng mức (topographic map) và một chiếc la bàn là các dụng cụ bạn nên đem theo. Có thể bạn cho rằng với GPS, bạn sẽ không cần đến la bàn, nhưng la bàn sẽ giúp ích nếu GPS của bạn hết pin/bị vô nước/bị hỏng,… Hơn nữa, một chiếc la bàn khá gọn nhẹ, không khó khăn gì khi mang theo.

5. Thiết bị chiếu sáng (illumination) và phản chiếu ánh sáng (reflection)
Ở nơi không có ánh đèn thành phố, ban đêm sẽ rất tối. Đèn đội đầu (headlamp) có thể giúp bạn có ánh sáng mà không cần phải bận tay cầm đèn. Pin sạc dự phòng chạy bằng năng lượng mặt trời (solar-powered power bank) có thể được bạn bỏ gọn trong túi áo/quần. Nếu đem theo máy đo độ cao (altimeter), bạn nên cho loại có gương (mirror) để phản chiếu ánh sáng mặt trời – phòng trường hợp bạn cần ra hiệu cho ai đó vào ban ngày.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine