5 thói quen xấu có hại cho làn da

0

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra mụn, và cũng có vô vàn lý do khiến cho tình trạng mụn trở nên tệ hơn. Và những lý do đó một phần lại do chính chúng ta gây ra mà không biết đấy. Đây là 5 thói quen làm đẹp nhưng lại không hế tốt cho những làn da đang bị mụn mà rất có thể bạn đang mắc phải! Hãy tham khảo nhé.

up-5-thoi-quen-xau-co-hai-cho-da

Sử dụng quá nhiều sản phẩm
Đối với nhiều người mụn là một vấn đề rất lớn, và vì là vấn đề lớn nên phải dùng thật nhiều mỹ phẩm để “đối phó” với nó. Mĩ phẩm thực sự có thể giúp ích nhưng nhiều chưa hẳn là tốt đâu.

Khi xuất hiện mụn trên da thì ngoài vấn đề về nội tiết tố, còn do tác động bên ngoài như bụi bẩn gây ra nữa. Vì vậy hãy chăm sóc da với các bước cơ bản như rửa mặt thật sạch, dùng nước hoa hồng để làm sạch và se khít lỗ chân lông rồi dùng một lớp dưỡng ẩm thật mỏng thôi. Với một số mụn “cứng đầu” như mụn bọc thì có thể dùng thêm kem trị mụn đặc trị, nhưng chỉ chấm một đốt nhỏ lên mụn và cố gắng tìm mua những loại thuốc có càng ít thành phần càng tốt.

Sử dụng sản phẩm mạnh/liều lượng thuốc cao
Tương tự như việc lạm dụng mỹ phẩm, nhiều người vẫn có thói quen dùng những sản phẩm “đô” mạnh để đối phó với mụn. Nhưng thật ra vì nồng độ hóa chất trong những loại thuốc ấy quá cao, nên tuy có thể kiểm soát được mụn đấy, nhưng nguy cơ gây viêm da cũng rất cao. Vì sau khi “công phá” mụn giúp bạn, những loại thuốc này cũng tiện thể hủy hoại luôn làn da mỏng manh của chúng ta, làm cho da trở nên dễ tổn thương hơn mà khả năng kháng khuẩn cũng yếu đi hẳn.

Do đó, hạn chế sử dụng những loại thuốc đặc trị này ở mức thấp nhất có thể nhé. Chỉ trong những trường hợp cấp bách nhất mới nên dùng thôi. Và như thế thì làn da cũng không bị lờn với thuốc mà nhanh khỏi mụn hơn đấy.

Tẩy tế bào chết quá thường xuyên
Lớp tế bào trên cùng của da giúp giữ nước và cân bằng lượng dầu trên bề mặt da. Thường xuyên tẩy đi lớp da đó sẽ dẫn đến làn da dễ bị tổn thương, kích ứng da và viêm da và dĩ nhiên sẽ dễ gây ra mụn hơn

Vậy số lần tẩy tế bào chết phù hợp nhất là hai lần một tuần nếu bạn dùng những sản phẩm tự nhiên như đường, dầu dừa hay dầu olive để tẩy da. Nhưng nếu bạn dùng những sản phẩm mua sẵn thì chỉ nên dùng vài tuần một lần thôi. Và nhớ là hãy thật nhẹ nhàng với những vùng da đang bị mụn nhé.

Nặn mụn
Nặn mụn có rất nhiều nguy cơ nhưng lại không hề có một lợi ích nào cả.

Đặc biệt là mụn đầu đen, vì khi nặn những đốm mụn nhỏ li ti đó bạn đang làm tổn thương đến da, làm vỡ niêm mạc lỗ chân lông, kích thích chân lông nở to hơn và khả năng nhiều mụn đầu đen khác lại tiếp tục xuất hiện.

Mỗi lần nhìn thấy những hạt mụn đáng ghét và cảm thấy “ngứa tay” muốn nặn chúng đi hãy tự đánh lạc hướng bản thân ngay nhé.

Luôn luôn xăm soi làn da
Một trong những thói quen khác của chúng ta đó là soi gương hàng ngày, hàng giờ và hễ có thời gian là soi gương để soi xem liệu chúng ta có đang nổi thêm cục mụn mới nào hay nguy cơ mầm mống của mụn không.

Nhưng đó là một thói quen không tốt đâu, vì nó chỉ khiến bạn thêm lo lắng và stress thôi. Nếu không vượt qua được thói quen này hãy tập từ từ bằng việc giới hạn bản thân với số lần hay số thời gian soi gương mỗi ngày nhé. Để thời gian tập trung làm những việc khác có lẽ giúp ích hơn nhiều!

Hãy cố gắng dẹp bỏ những thói quen xấu ở trên nhé, vì một tương lai tươi sáng của làn da.

Khánh An – VietBeauty Magazine