5 thắc mắc thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

0Photo: Maryia Bahutskaya


Thoa bao nhiêu là tốt nhất?
Thông thường thì bạn cần 1 ounce kem chống nắng để thoa toàn bộ thân thể. Dùng khoảng một muỗng cà phê kem chống nắng cho phần mặt và cổ, một lượng kem bằng một đồng xu cho mỗi cánh tay.

Khi nào thì nên thoa kem chống nắng?
Nếu bạn dự định có một hoạt động ngoài trời thì bạn nên thoa kem chống nắng lên tất cả phần da để hở của bạn ít nhất là từ 15 phút cho đến nửa tiếng trước khi ra ngoài. Sau đó, bạn có thể thoa lại mỗi 2 giờ đồng hồ, đặc biệt là khi bạn đi tắm biển hay hồ bơi. Sau khi lên bờ, lau khô mình và thoa lại lần nữa. Hãy nhớ là kem chống nắng rất quan trọng mỗi ngày, trong bất cứ mùa nào, cho dù là trời mây âm u hay cho dù là bạn chỉ ra ngoài đi bộ một chút.

Có phải thoa kem chống nắng khắp toàn thân?
Tất nhiên là bạn nên thoa khắp toàn thân. Thông thường khi thoa kem chống nắng, mọi người thường bỏ quên những khu vực như vành tai, mu bàn chân và mặt bên trong của bắp chân. Một nơi cũng rất thường bỏ sót là khu vực xung quanh nách của bạn. Như những vùng da khác, những nơi này cũng dễ dàng bắt nắng, cháy nắng & cũng có khả năng tạo nguy cơ ung thư da.

Làm gì khi bị dị ứng kem chống nắng?
Nếu bạn bị dị ứng da với một loại sản phẩm chống nắng, thường là dị ứng với thành phần của chúng, hãy chuyển ngay sang sản phẩm khác hoặc dùng loại bạn đã dùng lúc trước. Để tránh phản ứng không mong muốn, trước khi thoa lên người, bạn hãy thử kiểm tra độ thích ứng của nó đối với cơ thể bạn. Thoa một ít kem vào cổ tay liên tục trong vài ngày. Nếu da của bạn trở nên đỏ, ngứa hay khó chịu, có thể bạn bị dị ứng với sản phẩm đó. Nhưng đừng lo lắng, sản phẩm chống nắng có nhiều loại, từ dạng gel, kem bôi, sáp hay phấn hoa, tất cả đều chứa thành phần chống nắng. Và mỗi nhãn hiệu đều có từng loại dành cho từng đặc tính da. Nhưng thông thường dị ứng sản phẩm rất ít khi xảy ra đối với kem chống nắng.

Một số loại thuốc uống ảnh hưởng đến khả năng bắt nắng của cơ thể?
Điều này là chính xác. Bạn cần phải đặc biệt cẩn thận khi ra ngoài nắng nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc nhất định, như thuốc huyết áp, vì chúng có thể làm da bạn dễ bắt nắng hơn bình thường và dễ bị cháy nắng hơn người khác. Tùy thuộc vào loại da của bạn, khi dùng một số thuốc trên thì chỉ cần ở ngoài nắng 5 đến 10 phút là bạn đã bị bắt nắng. Hãy nhớ thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài. Thoa lại một lần nữa mỗi 2 giờ và cố gắng tránh nắng trực tiếp bằng các bộ quần áo kín đáo. Nếu bạn cảm thấy mệt và quá nóng bức khi đổ mồ hôi và khi sử dụng sản phẩm chống nắng dạng kem, hãy chuyển sang dùng dạng gel, hay dạng xịt.

Khánh An