5 tập tục cưới lạ lùng trên thế giới

0

Mùa hè là mùa cưới ở Mỹ và bạn có thể thấy tình yêu đơm hoa kết trái ở khắp mọi nơi. Các nơi tổ chức tiệc được đặt chỗ, thợ chụp ảnh được mời, và những cô dâu má đỏ hây hây tất bật chạy khắp nơi để bảo đảm bánh cưới, hoa, và váy áo được chuẩn bị chu đáo, nhưng định nghĩa của mỗi người về một đám cưới “truyền thống” và “bình thường” thì lại khác nhau. Sau đây là 5 phong tục cưới lạ lùng trên thế giới, hãy thử tìm hiểu qua một lượt để xem có phong tục nào bạn muốn ứng dụng trong ngày cưới của mình, cũng như có phong tục nào khiến bạn phải chạy mất dép không nhé!


Nếm qua bốn mùi vị
Đây là phong tục của một số nước châu Phi và được người Mỹ gốc Phi du nhập vào Mỹ. Cô dâu chú rể sẽ lần lượt nếm qua các vị đắng, chua, cay và ngọt để tượng trưng cho việc họ sẽ nếm trải nhiều cung bậc cảm xúc và thử thách của đời sống hôn nhân. Những thứ thường được dùng trong tập tục này là dấm, nước chanh, tiêu đỏ và mật ong, nhưng đôi khi một số thứ khác cũng được dùng để thay thế. Tôi có thể hình dung thợ chụp ảnh sẽ chụp được những bức ảnh “đắt giá” cỡ nào khi cô dâu chú rể nếm vị chua và đắng!

“Bôi bác” cô dâu
Theo phong tục Scotland, thì cô dâu (và đôi khi là cả chú rể) sẽ trở thành đối tượng cho một cuộc “lăng mạ” được thực hiện bởi bạn bè họ với ý nghĩa rằng những nỗi tủi nhục trong đời sống hôn nhân sau này sẽ trở nên bớt nặng nề hơn. Rất may là truyền thống này diễn ra trước đám cưới, không phải trong ngày cưới vì nếu nó diễn ra trong ngày cưới thì cô dâu sẽ vô phương “cứu vớt” bộ váy của mình sau cuộc “đột kích” không khoan nhượng đó. Cô dâu sẽ “được” tắm trong một hỗn hợp những thứ rất bẩn thỉu, có thể bao gồm từ ruột cá và nước màu cho đến sữa hư và trứng thối, đôi khi còn kèm theo cả bột mì và lông chim. Khi cô dâu đã ướt sũng trong hỗn hợp nặng mùi đó rồi, thì cô ấy sẽ được dẫn đi qua các con phố, tới một quán rượu trong vùng và tại đó, bạn bè cô sẽ làm một chầu mừng đám cưới sắp tới của cô.

Cho trẻ con lăn trên giường
Lần này là một tập tục của Hy Lạp. Để chúc cho đôi vợ chồng mới cưới sinh con đàn cháu đống và sống với nhau hạnh phúc, những người thân và bạn bè của hai người (những ai có con nhỏ) sẽ mang con của họ tới nhà đôi tân lang tân nương và nhẹ nhàng lăn các em bé trên giường cưới của họ. Khi nghĩ tới phong tục này, tôi hình dung ra một cái giường với những đứa trẻ đang vừa lăn lộn vừa cười khúc khích trên đó.

Khóc trước ngày cưới
Phong tục này ngày xưa phổ biến hơn bây giờ, nhưng hiện tại nó vẫn còn tồn tại trong cộng đồng người Thổ Gia (Tujia) ở Trung Quốc. Ở tỉnh Tứ Xuyên (Xichuan), phong tục này có tên là “Tọa Đường” (Zuo Tang) hay “Ngồi trong sảnh đường” (Sitting in the Hall). Một tháng trước đám cưới, cô dâu tương lai sẽ đi vào phòng khách mỗi khi hoàng hôn xuống và khóc ở đó khoảng một giờ. Cô sẽ phải làm việc này mỗi tối cho tới ngày cưới. Sau khi mười ngày đầu tiên trôi qua, mẹ của cô cũng sẽ đến khóc với cô. Sau mười ngày tiếp theo, bà của cô cũng sẽ đến khóc với cô. Cuối cùng là tất cả chị em, cô, dì, thím, mợ,… của cô dâu cũng sẽ tham gia. Tiếng khóc buồn bã của cô dâu có mục đích làm cho mọi người nghĩ rằng cô là người con gái được nuôi dạy tốt, và tiếng khóc còn được tin sẽ khiến cô có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn. Mấy cái vụ khóc lóc này có vẻ nặng nề với tôi quá.

Sự giúp đỡ của cá
Trong nhiều đám cưới của người Hàn Quốc, sau hôn lễ, bạn bè chú rể sẽ lột vớ của chú rể ra, cột một sợi dây thừng quanh mắt cá chân anh ta, rồi dùng một con cá corvina vàng đập vào lòng bàn chân anh ta. Mục đích của việc này là để tiếp thêm cho chú rể sức mạnh trước đêm động phòng.

Khánh Ngọc (Theo Internet)