5 rào cản tâm lý có thể hủy hoại đời sống chăn gối của bạn

0

up-rao-can-tam-ly

Bạn sợ bị phán xét
Do chúng ta không biết người khác làm “chuyện ấy” như thế nào, nghĩ ra sao về “chuyện ấy”, nên ở khía cạnh nào đó chúng ta dễ cho rằng bản thân mình không “bình thường”. Khi bạn phán xét chính mình, bạn cũng lo sợ rằng bạn đời bạn sẽ phán xét bạn. Kết quả là: bạn kìm nén những ham muốn của mình, và thường quyết định không nói ra những ham muốn đó.

Giải pháp: hãy thử tưởng tượng rằng bạn không sợ bị phán xét, liệt kê những việc bạn muốn làm, những cảm giác mà bạn có, nếu bạn nghe theo những bản năng tính dục của mình. Bạn có thấy thích thú không? Thỉnh thoảng bạn có thể nói với bạn đời: “Em muốn (điền vào thứ bạn muốn), nhưng lại sợ anh có những suy nghĩ không tốt về em, nhưng em vẫn muốn thành thật với anh.” Sau đó hãy xem bạn đời bạn phản ứng ra sao. Nếu bạn đời của bạn thật sự yêu bạn, việc thể hiện những mặt yếu của bạn cho anh/cô ấy biết có thể giúp bạn có một mối quan hệ chân thực hơn và đời sống chăn gối thỏa mãn hơn.

Bạn lo sợ
Có thể bạn sợ rằng người bạn đời không hài lòng với đề nghị của bạn. Hoặc bạn nghĩ mình không xứng đáng có được những thăng hoa trong “chuyện ấy”. Cũng có thể bạn sợ mình không làm thỏa mãn được ham muốn của bạn đời. Thậm chí bạn còn tin rằng anh/cô ấy sẽ ngoại tình vì lý do đó. Nhiều người nghĩ rằng: họ không muốn đánh mất người bạn đời, nhưng lại cho rằng mình và bạn đời không có cùng quan điểm trong “chuyện ấy”.

Giải pháp: Hãy xác định xem bạn bất an với chính mình hay với mối quan hệ. Nếu bạn bất an với chính bạn, hãy tìm cách loại bỏ những tự ti mặc cảm. Nếu bạn bất an với chính mối quan hệ của mình, hãy cân nhắc các khả năng: Liệu thực sự có mối đe dọa nào không? Bạn có nghĩ đến chuyện ngoại tình không? Hay chỉ là hai bạn chưa tìm được tiếng nói chung? Có thể mối quan hệ của hai bạn đang cần được củng cố, hoặc đơn giản là bạn cần được biết rằng bạn đời của bạn vẫn yêu bạn và thấy bạn hấp dẫn.

Bạn không biết chắc mình muốn gì
Nhiều phụ nữ thậm chí vẫn mơ hồ về những gì họ muốn. Để không bị mắc kẹt trong tình trạng hoang mang và thiếu mãn nguyện triền miên trong đời sống chăn gối, bạn nên trao đổi với người bạn đời về những ham muốn của bạn.

Giải pháp: Hãy đọc hoặc xem một vài văn hóa phẩm mang tính khêu gợi. Bạn có thể trò chuyện với bạn bè của mình để xem họ thích gì trong “chuyện ấy”. Hoặc ghé đến tiệm đồ chơi tình dục (sex toy) dành cho phụ nữ. Tốt hơn nữa, hãy đến dự những hội nghị bàn về tính dục dành cho người không chuyên. Những việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phương án bạn có thể lựa chọn, từ đó trao đổi hiệu quả hơn với bạn đời.

Bạn sợ bị từ chối
Một trong những lý do phổ biến khiến người ta sợ nói ra những ham muốn của mình đó là sợ bị bạn đời từ chối. Thậm chí bạn còn chuyển hướng nỗi sợ đó lên người bạn đời, bằng cách cho rằng phản hồi hay sự dẫn dắt của bạn có thể khiến họ tổn thương.

Giải pháp: Trong hầu hết trường hợp, lời nói “không” là một cách để người bạn đời tự bảo vệ; họ đang vạch ra một ranh giới mà họ cần trong lúc đó. Bạn không cần phải cảm thấy tổn thương khi nghe bạn đời nói “không” với mình, nhất là trong “chuyện ấy”. Để biết rằng mình có được sự đồng ý từ phía họ hay không, trước hết bạn cần phải lên tiếng hỏi.

Bạn làm những việc mà bạn cho rằng mình PHẢI làm
Xã hội chúng ta thường mô tả quá trình quan hệ tình dục như một quá trình với sự giao cấu (intercourse) là diễn biến chính, và kết thúc bằng việc người nam xuất tinh – và thường bỏ qua “khúc dạo đầu” (foreplay) mặc dù đó thường chính là thứ giúp người nữ “có hứng”. Kết quả là, phụ nữ chúng ta phải nỗ lực giành lấy cảm giác “lên đỉnh” mà phần lớn nữ giới chưa có được.

Giải pháp: Hãy trao đổi với bạn đời của bạn về việc thử quan hệ tình dục mà không quá chú trọng đến chuyện giao cấu. Cuộc đối thoại đó sẽ giúp mở ra cánh cửa cho hai bạn sáng tạo hơn. Hãy cùng nhau xây dựng một “thực đơn” những lựa chọn tình dục mà các bạn có thể sử dụng. “Thực đơn” đó có thể bao gồm một vài thứ bạn thích, và một vài thứ bạn muốn thử. Hãy nhớ rằng nhiều người thuộc tất cả các giới đều cảm thấy thất vọng vì kiểu mẫu tình dục truyền thống. Có khả năng bạn đời bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã mạnh dạn đặt vấn đề với anh/cô ấy.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine