5 nguyên tắc hôn nhân nên… phá bỏ

0

Photo: Hoang HK – Kobé Studio

Nguyên tắc 1: “Giải tỏa cơn giận trước khi đi ngủ”

Theo nguyên tắc này, mọi khúc mắc hai người phải giải quyết cho xong trước khi đi ngủ. Nhưng bạn có nghĩ, cố mà “giải quyết” trong lúc bản thân đã bắt đầu thấm mệt là việc nên làm không? Bạn sẽ càng mệt hơn đấy. Và một khi bộ não không còn đủ tỉnh táo để cân nhắc, nhận định, nó sẽ chỉ khiến bạn gào lên với nửa kia rằng: “Tôi muốn được ly hôn!”

Phá bỏ nguyên tắc

Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Joy Davidson tại New York khuyên các cặp đôi trong lúc chuyện trò vui vẻ nên thống nhất một điều, đó là, nếu xảy ra tranh cãi, hãy cho nhau thời gian “nghỉ giải lao giữa hiệp”.
Cách đó, cả hai có cơ hội hạ hỏa, để bình tĩnh hơn cho những cuộc tranh luận tiếp theo. Việc này cũng gần giống như liệu pháp “ra ngoài hít thở không khí trong lành” trong khi đang nóng giận.

Nguyên tắc 2: “Mỗi tuần đều tạo ra một tối hẹn hò đặc biệt”

Sách vở thường khuyên các cặp đôi hẹn hò mỗi tuần, và bạn có thể nghĩ rằng đó là yêu cầu bắt buộc cho tình cảm thêm nồng đượm.Thực ra không cần nhiều đến vậy. Hẹn hò mỗi tuần mà buổi nào cũng phải thật đặc biệt là điều khiến người trong cuộc rất… đau đầu, chưa kể còn tốn kém. Ai có tiền để tuần nào cũng ra ngoài ăn nhà hàng, đi chơi xa, lại còn thuê người trông con nữa chứ?

Phá bỏ nguyên tắc

Hãy tranh thủ thời gian cho những “cuộc hẹn” nho nhỏ như nằm xem DVD, âu yếm, tâm sự với nhau trên ghế sofa ngoài phòng khách khi bọn trẻ đã đi ngủ hay tranh thủ giờ nghỉ trưa ở sở làm để hẹn nhau đi ăn.
Cho dù chỉ là tay trong tay thả bộ thong dong quanh khu nhà hay cùng ngồi ngắm hoàng hôn cũng đủ để hai người cho nhau thấy mình thực sự quan tâm đến nhau biết nhường nào.

Nguyên tắc 3: Phải nói với nhau mọi chuyện

Hiển nhiên là cần lắm sự trung thực trong một mối quan hệ, song điều đó không có nghĩa bạn phải nói với nửa kia về tất cả mọi điều. Bạn đâm phải xe khác trong khi đang lùi xe ở bãi đậu xe? Nên thú nhận. Bạn từng yêu một anh chàng nồng nhiệt trước khi gặp và lấy người hiện tại làm chồng? Không cần thú nhận chi tiết đâu. Sự thật là, có những điều thà không nói lại hay hơn đấy.

Phá bỏ nguyên tắc

Trước khi thú nhận điều gì đó, hãy thử nghĩ xem: “Điều mình sắp nói có quay lại làm hại mình không? Điều mình sắp nói với anh ấy có là tội lỗi? Điều đó sẽ khiến anh ấy cảm thấy khá hơn hay tệ hơn?”. Thật thà thì rất tốt, nhưng không gây cho người khác những tổn thương còn là điều tốt hơn bạn có thể làm. Bởi thế nếu cần, hãy nhìn thẳng vào mắt người đàn ông của mình bây giờ mà nói: “Vâng, em từng biết anh ta, ở một quãng thời gian nào đó trong đời”. Rồi bạn cân nhắc xem có nên nói thêm hay nhiêu đó là đủ.

Nguyên tắc 4: Không chung giường mỗi tối là hôn nhân có vấn đề

Về lý thuyết, đầu gối tay ấp trên cùng một chiếc giường là công thức của giấc ngủ đêm hoàn hảo. Song thực tế, những thói quen khác nhau của hai người có thể gây ra những khó chịu, cảm giác thiếu thoải mái cho nhau. Ví dụ bạn thích để đèn đọc sách hàng giờ liền trong khi ông xã muốn ngủ sớm. Hoặc ông xã hay ngáy to, còn bạn thì luôn trở mình khi ngủ…

Phá bỏ nguyên tắc

Các chuyên gia cho rằng, các cặp đôi nên có “phương án dự phòng” trong nhà, ví dụ phòng ngủ dành cho khách hay ghế sofa, để có thể “cắp gối ra ngủ riêng” những lúc cần yên tĩnh.

Nguyên tắc 5: Luôn cần nghĩ giống nhau trong mọi quyết định lớn

Hai người khác nhau, được nuôi dạy khác nhau, thể chất cũng khác nhau thật khó có thể lúc nào cũng cùng nhìn nhận giống nhau về một sự việc.

Phá bỏ nguyên tắc

Những quyết định lớn đòi hỏi có sự thỏa hiệp và hợp tác. Hãy dành thời gian cùng ngồi bàn bạc. Trước tiên nên thu thập càng nhiều thông tin càng tốt, viết ra những điểm bạn đồng ý với nửa kia và những điểm bạn có cách nhìn nhận khác. Kế đó là cố gắng hết mức có thể để tìm ra điểm trung gian mà hai người có thể đều chấp nhận được.