5 món đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng tổng thể

0

Giai đoạn sáu năm đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển mạnh nhất các giác quan và các quá trình sinh dưỡng. Theo các nhà tâm lý học, đồ chơi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học hỏi những điều mới. Sau đây là 5 món đồ chơi con của bạn nên có trong những năm tháng đầu đời của bé:

up-do-choi

Ảnh: Alexas_Fotos

1. Thú nhồi bông
Trẻ nhỏ thường có khuynh hướng “nhân cách hóa” những món đồ vô tri vô giác. Những con thú nhồi bông sẽ trở thành bạn của các cháu và các cháu sẽ trò chuyện với chúng. Đây là một cách hay để chuẩn bị cho trẻ giao tiếp với người thật trong tương lai.

2. Các khối xếp hình
Có thể con bạn vẫn còn quá nhiều để quyết định xem cháu có muốn làm kiến trúc sư hay không, nhưng các khối xếp hình (building blocks) rất có ích cho việc cải thiện sự khéo léo của trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy cho trẻ chơi những khối xếp hình có kích thước lớn. Khi trẻ lớn hơn, bạn hãy mua cho bé những khối xếp hình kích thước nhỏ hơn. Việc sắp xếp các khối thành những hình thù khác nhau còn giúp tăng kỹ năng nhận thức của trẻ.

3. Những quả bóng
Bạn nên mua những quả bóng mềm thay cho bóng nhựa do trẻ nhỏ hay có thói quen cho mọi thứ vào miệng. Bóng bằng nhựa có thể làm tổn thương nướu răng của trẻ. Hãy chọn những trái bóng có đường kính 3 feet có thể được bơm đi bơm lại nhiều lần bằng không khí, và giảm dần kích thước bóng khi trẻ lớn lên. Chơi với những quả bóng giúp phát triển kỹ năng vận động của mình. Khi trẻ có thể bắt được quả bóng do bạn ném tới, hãy chọn những trái bóng có độ tưng để tăng độ khó cho trò chơi của trẻ.

4. Đồ chơi gây tiếng động
Một vài món đồ chơi phát tiếng động huyên náo cũng giúp trẻ phát triển các giác quan. Do sáu năm đầu đời là giai đoạn khả năng nghe của trẻ phát triển mạnh nhất, bạn nên cho trẻ chơi một vài món đồ chơi gây tiếng động.

5. Sách
Sách cũng có thể là món đồ chơi cho con bạn. Hãy đọc truyện cho trẻ nghe ngay từ khi trẻ còn là trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ có trí nhớ rất tốt, có thể chứa được khối lượng thông tin rất lớn ngay khi còn nhỏ. Bạn hãy đọc cho bé nghe càng nhiều truyện càng tốt và khi bé lớn hơn một chút, hãy hỏi cháu về những câu chuyện đó. Đây là một cách hay để dành thời gian ở bên con bạn. Bạn và con có thể hóa trang thành các nhân vật trong truyện và chơi đóng vai để giúp trẻ hiểu rõ câu chuyện hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine