5 mẹo hun đúc phẩm chất tốt nơi trẻ

0

up-xay-dung-pham-cha-tot

Ảnh: Sylwia Aptacy

1. Đừng bao giờ hứa mà không giữ lời
Đôi khi chúng ta hứa hẹn với con mình điều gì đó chỉ để chúng nghe lời hoặc để trong chốc lát cảm thấy như chúng ta là những ông bố bà mẹ tốt. Tuy nhiên, nếu chúng ta hứa hẹn quá nhiều mà không giữ lời, chúng ta sẽ khiến con mình cảm thấy thất vọng và mất lòng tin vào bố mẹ chúng. Một khi đã hứa, hãy giữ lời với con. Nếu bạn không chắc mình có thể thực hiện lời hứa, thì đừng hứa suông.

2. Học cách nói “không”
Là cha mẹ, bạn không nhất thiết phải luôn nói “có” để làm vừa lòng con mình. Con của bạn cần có khuôn phép và kỷ luật, và bạn hãy cho con mình thấy những điều đó.

3. Đôi khi cũng cần nói “có”
Bất chấp mục 2, bạn không nhất thiết phải luôn “đóng vai ác” với con mình. Con của bạn cũng cần biết rằng cháu có thể tin tưởng và được sự hỗ trợ của bạn trong hầu hết mọi việc. Nếu bạn thấy việc nói “có” với con mình sẽ giúp ích cho cháu, đừng ngần ngại!

4. Sòng phẳng
Bạn không chỉ phải giữ lời hứa với con hoặc phải trả đủ tiền điện nước, bạn còn cần thể hiện cho con thấy bạn là người sống có tình nghĩa với mọi người. Bạn vay ai đó một số tiền? Hãy cố gắng trả đủ tiền lại cho họ! Bạn mượn ai đó một món đồ? Hãy sử dụng món đồ đó cẩn thận và trả lại nó nguyên vẹn cho chủ nhân của nó! Ai đó giúp đỡ bạn? Đừng quên ơn của họ và hãy giúp đỡ lại khi họ cần! Nếu bạn làm được điều đó, con của bạn sẽ học được từ bạn sự công bằng giữa cho và nhận.

5. Luôn trung thực với con
Đôi khi việc trung thực với trẻ sẽ không mấy dễ dàng với bạn. Nếu cháu muốn mua một đôi giày mới nhưng bạn không có đủ tiền, bạn hãy thành thực nói cho con biết rằng có thể bạn cần thêm thời gian để dành tiền… Trong bất cứ mọi chuyện, bạn hãy cố gắng thành thật với cháu. Sẽ có những sự thật khiến cháu không mấy dễ chịu, nhưng khi lớn lên cháu sẽ biết ơn bạn vì đã không lừa dối cháu, và quan trọng hơn: cháu học được đức tính trung thực từ bạn – một đức tính rất quan trọng trong cuộc sống!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine