5 mẹo giúp lái xe an toàn trong mùa đông

0

Mỗi năm có hơn 100,000 người bị chấn thương bởi tai nạn xe hơi gây ra bởi tuyết, băng và nước băng tuyết. Nếu bạn phải di chuyển bằng xe hơi trong thời tiết khắc nghiệt mùa đông, đừng quên các mẹo sau:

Ảnh: Victor Xok/Unsplash

1. Khai mở tầm nhìn trên xe
Hãy phủi sạch tuyết hoàn toàn khỏi phương tiện di chuyển của bạn và cạo bỏ băng phủ trên cửa sổ xe. Tầm nhìn trên xe bị hạn chế do cửa sổ xe phủ băng có thể góp phần dẫn tới tai nạn. Ở một số bang, bạn thậm chí có thể bị phạt khi di chuyển bằng xe hơi mà không loại bỏ tuyết/băng trên mui xe hoặc trên nóc xe.

2. Chạy chậm
Bánh xe dễ mất độ bám ở những địa hình trơn trợt, ảnh hưởng đến mọi hoạt động lái xe của bạn – từ đạp thắng, quay đầu xe đến tăng tốc xe. Bạn nên giữ tốc độ dưới 45 dặm/giờ để có thể kịp thời xử lý khi xe bị trượt khỏi đường hoặc khi có va chạm, việc này giúp giảm thiệt hại nếu có chuyện không may xảy ra. Nếu bạn nhận thấy xe mình bắt đầu bị trượt, hãy bẻ vô-lăng theo hướng trượt của xe và đừng đạp thắng.

3. Không để xe quá ấm
Chúng tôi hiểu là trong một ngày mùa đông, bạn thích trong xe mình có nhiệt độ ấm áp, nhưng nếu nhiệt độ quá ấm, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ – mà điều đó rất nguy hiểm! Khi cảm thấy nhiệt độ trong xe hơi đã bớt lạnh, bạn nên điều chỉnh để nhiệt độ vào khoảng 72 độ F.

4. Không làm nhiều việc cùng một lúc
Bắt xe của mình làm hai việc cùng lúc – như vừa đạp thắng vừa quay đầu, hoặc vừa tăng tốc vừa quay đầu – có thể làm giảm khả năng kiểm soát xe của bạn. Chẳng hạn như, nếu bạn muốn cho xe ôm cua trên một mặt phẳng trơn trợt, hãy từ từ đạp thắng trong lúc xe đang đi thẳng.

5. Hiểu khả năng kiểm soát xe
Nhiều xe của Toyota, Lexus và Chevrolet có nút “snow” hoặc “etc snow” trên cần sang số (gear shift lever) hoặc trên bảng điều khiển (console). Bấm nút này sẽ cho phép xe bạn khởi động ở mức số hai (second gear) thay vì mức số một (first gear), việc này giúp tăng tính tự chủ cho người lái và giảm nguy cơ bánh xe bị xoáy (spin) khi bạn khởi động xe trong điều kiện có tuyết hoặc băng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine