5 “liều thuốc giải” cho lòng ganh tỵ

0

Cuộc sống có đầy rẫy những thứ chúng ta không có. Đâu đó trong cuộc đời bạn sẽ bắt gặp những người giàu hơn bạn, những người giỏi hơn bạn, những người đẹp hơn bạn,… và có thể bạn sẽ không dằn được lòng ganh tỵ với họ. Ganh tỵ là cảm giác khao khát thứ gì đó mà người khác có trong khi mình không có. Nó là thứ cảm xúc nguy hiểm có thể hủy hoại lòng tự trọng, thậm chí thôi thúc chúng ta phá hoại thành quả của người khác,… Thật chẳng dễ chịu gì khi bị dằn vặt bởi lòng ganh tỵ. Vậy chúng ta có thể làm gì để hóa giải cảm giác này?

up-thuoc-giai-long-ganh-ty

Ảnh: Sergey Zapotylok/Shutterstock

1. Nhận thức lòng ganh tỵ
Thừa nhận rằng chúng ta đang trải qua cảm giác ganh tỵ có thể là việc làm nguy hiểm, vì nó đồng nghĩa với việc chúng ta thừa nhận điểm yếu và sự bất an của mình. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy lòng ganh tỵ đang lẩn khuất trong bạn đó là cảm giác thù địch một cách vô lý đối với đối tượng mà bạn ganh tỵ, kể cả khi họ không làm gì sai với bạn. Cảm giác ganh tỵ có thể khiến tim đập nhanh, cơ bắp căng lại và lòng bàn tay đổ mồ hôi. Một khi đã nhận thức được cảm giác này, bạn hãy cố gắng tháo gỡ nó trước khi nó hủy hoại chính bạn và những mối quan hệ của bạn.

2. Nhận ra rằng tính sĩ diện không phải là giải pháp bền vững
Nhiều người thường tìm cách xoa dịu lòng ganh tỵ của mình bằng lòng sĩ diện. Ví dụ, bạn có thể nói: “Cô ta có cái xe xịn hơn xe mình, nhưng mình đẹp hơn cô ta.” Có thể bạn sẽ cảm thấy mình hơn cô gái đó trong một thời gian, nhưng sẽ có lúc một ai đó xuất hiện với chiếc xe xịn hơn xe bạn và cũng đẹp hơn bạn. Nói cách khác, sự so sánh hơn thua này không bền vững và nó thiếu tính nhân văn do luôn có một ai đó bị bạn “dìm” xuống để bạn thấy mình hơn họ, và ngược lại. Thay vì sử dụng cách vùi dập người khác, bạn hãy thử cách tự-thương-chính-mình. Bạn có thể thừa nhận rằng cảm giác thật là khó chịu khi thấy ai đó có cuộc sống thuận buồm xuôi gió trong khi bạn phải vất vả lao đao, nhưng hãy nhắc nhở chính mình rằng không phải chỉ có mình bạn mới cảm thấy như vậy. Thậm chí những người thành công nhất đôi khi có rơi vào cảnh tự nghi ngờ bản thân. Làm con người là đồng nghĩa với việc chúng ta không hoàn hảo.

3. Thay thế sự ganh tỵ bằng lòng trắc ẩn
Điều này nghe có vẻ hơi lạ, nhưng có bao giờ bạn cảm thấy ganh tỵ với ai đó để rồi về sau bạn nhận ra cuộc đời họ không hoàn hảo như bạn tưởng không, và họ cũng đang gánh chịu một nỗi khổ nào đó? Nếu câu trả lời của bạn là có, hãy tin rằng trường hợp này là không hiếm. Khi bạn muốn hóa giải lòng ganh ty của mình với một đối tượng nào đó, hãy cố gắng xem xét đối tượng trên nhiều khía cạnh: rất có thể bạn sẽ nhận thấy bên cạnh những ưu điểm mà họ có, ở họ cũng hiện diện những yếu điểm và nỗi khổ nhất định. Nhưng chúng ta làm vậy không phải để hoan hỉ rằng “nó cũng chẳng hơn gì mình” mà là để nhận nhìn đối tượng một cách toàn diện hơn, từ đó cảm thấy vui mừng cho những thành quả của họ và giải thoát tâm hồn chúng ta khỏi những cảm xúc độc địa.

4. Dùng lòng ganh tỵ làm động lực để phát triển bản thân – những khi thích hợp
Khi bạn ganh tỵ với một thứ gì đó mà bạn không thể thay đổi trong cuộc đời mình, như một tuổi thơ khốn khó, một biến cố đau thương hay những vấn đề sức khỏe nhất định,…, sử dụng lòng ganh tỵ để làm động lực phát triển bản thân thường chỉ đem lại sự cay cú và tuyệt vọng. Nhưng nếu bạn nhận thấy những thứ bạn thèm muốn ở người khác là thứ bạn có thể có được, hãy xem lòng ganh tỵ là động lực để bạn giành được điều đó. Ví dụ, bạn muốn có năng suất lao động cao như đồng nghiệp của mình, bạn có thể học cách quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn. Có thể bạn sẽ muốn xây dựng quan hệ tốt với người đồng nghiệp đó và học hỏi những bí quyết của anh/cô ấy trong công việc. Khi đó, sự ganh tỵ sẽ là động lực để bạn có được những gì mình muốn.

5. Đừng quên ghi nhận những may mắn của chính mình
Có một câu danh ngôn nói rằng: “Lòng ghen tỵ xuất phát từ việc chỉ nhìn thấy may mắn của người khác thay vì may mắn của chính mình”. Thật vậy, thay vì so bì bản thân với người khác để rồi chỉ thấy thứ mình không có, bạn hãy chú ý đến những điều cuộc sống ban tặng cho mình – bạn sẽ thấy mình may mắn hơn nhiều người. Khi xem xét những điều số phận ban tặng cho mình, bạn nên tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống mà bạn có được – như một tinh thần vững vàng, một gia đình hạnh phúc hay một công việc ổn định – thay vì chú ý để những thứ phù phiếm mà bạn không có – như địa vị xã hội hay những bộ đồ đắt tiền,… Nếu như lòng ganh tỵ bào mòn hạnh phúc và năng lượng của bạn, thì thái độ biết ơn sẽ giúp bạn thấy mình có một cuộc đời phong phú và giàu có.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine