5 kiểu “quỷ hút máu” làm kiệt quệ cảm xúc của chúng ta

0

Trong cuộc sống, chúng ta thường thiết lập và duy trì nhiều mối quan hệ: với cha mẹ, vợ chồng, con cái, hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè,… Có những mối quan hệ tích cực, khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Có những mối quan hệ khiến chúng ta mất lòng tin vào cuộc đời, thậm chí là mất lòng tin vào chính mình. Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong cuộc sống có những loại đối tượng mà chúng có thể dùng tiểu xảo để khiến bạn hoài nghi về chính mình và trở nên mất phương hướng trong cuộc sống. Chúng tôi gọi đó là những “con quỷ hút năng lượng” (emotional vampire).

up-vietbeauty-quy-hut-nang-luong

Ảnh: sharonstokes.ca

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiếp xúc với một “quỷ hút năng lượng”:

1. Mí mắt bạn nặng trĩu, và bạn cảm thấy muốn ngủ.
2. Tâm trạng của bạn tuột dốc không phanh.
3. Bạn muốn tiêu thụ thực phẩm nhiều đường (carbs) và các món ăn có khả năng tạo cảm giác dễ chịu (comfort foods).
4. Bạn cảm thấy lo lắng (anxious), buồn phiền (depressed), hoặc cảm thấy tiêu cực (negative).
5. Bạn cảm thấy mình bị mất phẩm giá (put down).

Để bảo vệ năng lượng cảm xúc của mình, bạn hãy thử sử dụng những chiến thuật sau đây:

5 kiểu “quỷ hút năng lượng:

1. Kẻ ích kỷ (narcissist)
Người ích kỷ luôn đặt bản thân mình lên trước mọi người. Họ muốn thế giới phải xoay quanh họ. Họ luôn xem mình là người quan trọng, muốn được mọi người chú ý và muốn được mọi người ngưỡng mộ. Những người này rất nguy hiểm do họ không biết cảm thông với người khác và thường chỉ ban phát tình yêu có-điều-kiện. Nếu bạn không làm đúng ý họ, họ sẽ tìm cách trừng phạt bạn, xa cách, hoặc ghẻ lạnh bạn.

Cách bảo vệ chính mình: Hãy giữ cho bản thân có những kỳ vọng thực tế. Những người này có rất ít tình cảm thật với người khác. Bạn nên cố đừng “phải lòng” một người ích kỷ, hay trông chờ họ yêu hoặc nghĩ cho bạn mà không đòi hỏi lại gì từ bạn. Đừng để họ tác động đến lòng tin bạn dành cho bản thân mình, cũng đừng tiết lộ những cảm xúc sâu kín nhất của bạn cho họ biết. Nếu bạn buộc phải duy trì quan hệ với những người này, để giao tiếp thành công với họ, trước hết bạn phải cho họ thấy họ được lợi gì từ mối quan hệ với bạn.

2. “Nạn nhân” (victim)
Những kẻ này sẽ đóng vai “nạn nhân” để khiến bạn thương hại họ. Họ sẽ làm bạn cảm thấy như thế giới đang chống lại họ và do đó họ rất đau khổ. Khi bạn đưa ra giải pháp cho vấn đề của họ, họ sẽ nói: “Vâng, nhưng mà…”. Cuối cùng, mớ bi kịch do họ dựng nên sẽ làm bạn bị quá tải.

Cách bảo vệ chính mình: Hãy đưa ra những giới hạn nhẹ nhàng nhưng vững chắc. Bạn có thể lắng nghe một người bạn hay người bà con tâm sự trong một thời gian ngắn rồi nói: “Tôi quý anh/chị nhưng tôi chỉ có thể nghe anh chị nói trong vài phút, trừ khi anh/chị muốn bàn về giải pháp cho vấn đề.” Với một đồng nghiệp hoặc cộng sự, bạn có thể nói: “Tôi mong mọi chuyện sẽ tốt hơn cho anh/chị”, sau đó thêm vào: “Tôi mong anh/chị hiểu, nhưng tôi phải quay lại công việc cho kịp deadline”. Những ngôn ngữ cử chỉ cho đối phương thấy họ tìm tới bạn không đúng lúc, như khoanh tay trước ngực hoặc ngừng giao tiếp bằng mắt, có thể giúp bạn củng cố những giới hạn lành mạnh mà bạn vạch ra với họ.

3. Kẻ thao túng (controller)
Những kẻ này luôn cố gắng thao túng bạn và muốn bạn sống theo ý họ. Họ cố nhồi nhét vào đầu bạn quan điểm của họ về mọi thứ. Họ thao túng bạn bằng cách chê bai những cảm xúc bạn có mà họ cho là không phù hợp với ý kiến của họ. Họ thường nói với bạn những câu như: “Bạn có biết bạn cần gì không?” và rồi họ nói tiếp rằng bạn cần thứ này, thứ này,… Cuối cùng, bạn cảm thấy như mình bị “dắt mũi”, mất phẩm giá và bị coi thường.

Cách bảo vệ chính mình: Bí quyết giúp bạn giành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình đó là đừng bao giờ cố gắng thao túng lại một kẻ thao túng. Hãy giữ vững lập trường một cách lành mạnh, nhưng đừng bao giờ chỉ đạo họ phải làm gì. Bạn có thể nói: “Tôi đánh giá cao lời khuyên của anh/chị, nhưng đây là vấn đề tôi phải tự mình giải quyết”. Hãy tự tin, và đừng để bản thân đóng vai nạn nhân.

4. Kẻ thao thao bất tuyệt (constant talker)
Những kẻ này không quan tâm đến cảm nhận của bạn. Chúng chỉ quan tâm đến chính chúng. Khi giao tiếp với những kẻ này, có thể bạn sẽ chỉ chờ đến lúc được lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình nhưng giây phút đó sẽ không bao giờ đến. Hoặc chúng sẽ dùng cơ thể của mình áp đảo bạn cho đến khi hơi thở của chúng ở ngay trên người bạn. Bạn lùi một bước, nhưng chúng sẽ tiến lại gần bạn hơn.

Cách bảo vệ mình: Những kẻ này không hiểu các dấu hiệu phi ngôn ngữ (nonverbal cues). Bạn phải mạnh dạn lên tiếng và ngắt lời họ. Sau khi nghe họ nói trong vài phút, bạn hãy lịch sự nói: “Tôi không muốn ngắt lời, nhưng tôi phải đi tiếp các vị khách khác/ đến một buổi hẹn/đi vào nhà vệ sinh/…”. (Như vậy sẽ lịch sự hơn là nói: “Im đi! Anh/Chị làm tôi muốn nổi điên!) Nếu đối tượng là thành viên gia đình bạn, bạn có thể lịch sự nói: “Tôi xin anh/chị cho tôi chút thời gian đóng góp ý kiến vào cuộc đối thoại này.” Nếu bạn có thể nói câu này với thái độ bình tĩnh (neutrally), đối phương sẽ dễ tiếp thu hơn.

5. Kẻ “bi kịch hóa” cuộc đời (drama queen)
Những chuyện buồn nho nhỏ của những kẻ này có thể bị chúng biến thành một tấn bi kịch khủng khiếp. Chúng liên tục thanh minh bằng cách “than nghèo kể khổ” với bạn nếu bạn chỉ ra những lỗi sai của chúng. Tiếp xúc với những kẻ này thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy kiệt quệ và bị lợi dụng.

Cách bảo vệ chính mình: Những kẻ này không tác động được đến người điềm tĩnh. Bạn hãy bình thản, hít vài hơi thật sâu – việc này sẽ giúp bạn không bị lấn át bởi mớ than thở của đối tượng. Hãy đưa ra những giới hạn vững chắc một cách tử tế. Ví dụ, bạn có thể nói với một nhân viên thường xuyên đi trễ và luôn tìm đủ mọi sự cố để biện minh cho việc đi trễ của họ: “Anh/Chị phải đi làm đúng giờ. Tôi rất tiếc khi anh/chị gặp những sự cố đó, nhưng công việc phải được ưu tiên lên trên hết.”

Để cải thiện các mối quan hệ của mình và gia tăng năng lượng cho bản thân, bạn nên loại bỏ bớt những kẻ “hút cạn” năng lượng ra khỏi cuộc sống của bạn hoặc hạn chế tiếp xúc với họ. Hãy dành thời gian cho những người khiến bạn cảm thấy tích cực, hạnh phúc – việc này sẽ cải thiện chất lượng sống của bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine