5 giải pháp tài chính mùa hè‏

0
195

Thiết lập và hướng tới các mục đích tài chính là một việc làm quan trọng. Một kế hoạch tài chính dài hạn sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu dài hạn và giúp bạn tập trung hơn vào những mục tiêu ngắn hạn. Kế hoạch tài chính sẽ khác nhau với từng người, nhưng thường thì hầu hết các nhà tư vấn tài chính sẽ có lời khuyên tương tự nhau cho những ai tìm đến họ. Một khi bạn đã hoàn thành kế hoạch của mình, có thể bạn sẽ muốn đóng góp lại cho xã hội thông qua các khoản quyên góp hay công việc tình nguyện.


1. Chi tiêu theo ngân sách
Để thực sự quản lý được đồng tiền của mình, bạn cần vạch ra một ngân sách chi tiêu hàng tháng và tuân thủ theo ngân sách đó. Ngân sách này cho phép bạn tiêu mỗi đô-la mình kiếm được vào những mục tiêu chính đáng. Điều này giúp bạn kiểm soát được đồng tiền, những khoản chi tiêu của mình và giúp bạn đánh giá được mình có đang đáp ứng các kế hoạch tài chính mình đề ra hay không. Dù rằng chi tiêu theo ngân sách có vẻ đòi hỏi ở bạn nhiều cố gắng hoặc chỉ là một bước nhỏ nhặt khi bạn tính đến kế hoạch tài chính lâu dài, nhưng đó chính là chiếc chìa khóa giúp bạn đạt được sự an toàn tài chính đích thực và dài lâu.

2. Loại bỏ nợ nần
Bước thứ hai đó là thoát khỏi nợ nần. Đây cũng là một bước quan trọng vì bạn không thể tiết kiệm hay đầu tư được gì nếu vẫn còn trả những khoản lãi vay cao ngất. Để thoát khỏi các khoản vay, bạn cần phải nghiêm khắc với bản thân, nhưng điều đó không có nghĩa là không thực hiện được. Nếu bạn đang nợ nần ngập đầu, bạn cần phải cắt giảm chi tiêu một cách đáng kể và tìm cách gia tăng thu nhập nhằm trả dứt nợ sớm hơn.

3. Lập quỹ dự phòng

Một khi đã thoát khỏi nợ nần, bạn cần lập cho mình một quỹ dự phòng trong ngân hàng. Nguồn quỹ này phải có thể nuôi sống bạn trong ít nhất sáu tháng trong trường hợp bạn lâm vào khó khăn mà vẫn không làm sứt mẻ các khoản đầu tư khác cũng như tiền tiết kiệm hưu trí của bạn. Bạn chỉ nên dùng đến quỹ dự phòng này trong những trường hợp thật sự cấp thiết như mất việc. Nếu bạn có lạm chi vào quỹ này, thì bạn cần “đắp” tiền bù vào quỹ càng nhanh càng tốt.

4. Để dành cho lúc về hưu
Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn nên bắt đầu đầu tư cho tuổi già của mình. Nhiều chuyên gia tài chính, như Dave Ramsey, khuyên rằng bạn nên dành ra 15% trong tổng thu nhập hàng năm của mình để bỏ vào tiền dưỡng già. Tuy nhiên, nếu bạn có các mục tiêu đặc biệt nào đó cho tuổi hưu thì bạn cần phải tiết kiệm nhiều hơn. Bạn có thể tìm đến một nhà hoạch định tài chính để họ giúp bạn xác định số tiền bạn cần để dành cho một tuổi già thoải mái là bao nhiêu. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiết kiệm hưu trí nếu nơi bạn làm việc có cung cấp, như gói 401(k) hay Roth IRA và những công cụ đầu tư khác để làm tăng các khoản đầu tư.

5. Đầu tư và đa dạng hóa đầu tư
Một khi bạn đã có một khoản tiền kha khá trong quỹ tiết kiệm hưu trí của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ khác như đầu tư thông qua các quỹ chung (mutual funds), gửi tiết kiệm hoặc tham gia các hợp đồng bảo hiểm trả lãi suất hàng năm (annuities), hoặc kênh bất động sản nhằm làm phong phú hoạt động đầu tư của bạn. Nếu bạn bền chí và cẩn trọng với các khoản đầu tư của mình, sẽ có lúc các khoản đó mang lại cho bạn nguồn thu nhập còn lớn hơn khoản tiền bạn kiếm được. Đây là việc bạn nên thu xếp cho mình càng sớm càng tốt, và khi bạn bước vào tuổi hưu thì mọi chuyện đã đâu vào đấy rồi.

Khánh Ngọc (Theo Miriam Caldwell)