5 giai đoạn của tình yêu

0

Hầu hết chúng ta đều muốn một tình yêu chân thực, lâu bền, dù chúng ta hai mươi, ba mươi, bốn mươi hay năm mươi tuổi. Nhưng nhiều cuộc hôn nhân “đứt gánh giữa đường” mà người trong cuộc không biết tại sao. Họ cho rằng mình cưới sai người; và sau khoảng thời gian buồn phiền, họ bắt đầu tìm một đối tượng mới. Nhưng rất có thể, không phải vì họ chọn sai người, mà vì họ không đủ can đảm và kiên nhẫn đi hết con đường tình yêu. Theo chuyên gia, một mối quan hệ tình cảm trải qua 5 giai đoạn, và nhiều mối quan hệ đổ vỡ ở giai đoạn thứ 3:

Up Vietbeauty 5 Giai Doan Cua Tinh YeuẢnh: adamkontor / Pixabay

Giai đoạn 1: Falling in Love (Phải lòng nhau)
Trong giai đoạn này, hai bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc ngất ngây với những hy vọng và mơ ước hai bạn áp đặt lên đối tượng Hai bạn hình dung đối phương sẽ biến mọi ước mơ của mình thành hiện thực, cho mình những thứ mà thời thơ ấu mình không có được, làm cho mình những điều mà các mối quan hệ trước đó chưa làm được cho mình. Chúng ta tin rằng mình sẽ yêu nhau mãi mãi. Và thông thường trong giai đoạn này, hai bạn sẽ bỏ qua những lời “bàn lùi” mà người xung quanh dành cho mối quan hệ của hai bạn.

Giai đoạn 2: Becoming a Couple (Trở thành một đôi)
Ở giai đoạn này, tình yêu của hai bạn thêm sâu sắc và hai bạn trở thành một đôi. Đây cũng là giai đoạn hai bạn có con cái và nuôi dạy con. Nếu đã vượt qua việc nuôi dạy con cái, đây là lúc để sự gắn kết giữa hai bạn được củng cố và phát triển. Đây là giai đoạn của sự quấn quýt và niềm vui. Hai bạn tìm hiểu xem đối phương thích gì và hai bạn mở rộng đời sống cá nhân của mình để bắt đầu cuộc sống “của hai người”.

Trong giai đoạn này, dù cảm giác “yêu say đắm” ít thường trực hơn, nhưng hai bạn cảm thấy gắn bó với nhau hơn. Hai bạn cảm thấy mối quan hệ của mình ấm áp và trìu mến. Tình dục có thể không còn hoang dại, nhưng vẫn đem lại sự mãn nguyện sâu sắc. Hai bạn cảm thấy an toàn, thân thiết, được đối phương quan tâm, yêu quý, bảo vệ và trân trọng. Nhiều người thường nghĩ rằng đây là giai đoạn cuối cùng của tình yêu và mong nó kéo dài mãi mãi. Nhưng không.

Giai đoạn 3: Disillusionment (Vỡ mộng)
Nhiều mối quan hệ tình cảm không vượt qua được giai đoạn này. Đây là giai đoạn mà mối quan hệ bắt đầu xấu đi. Điều đó có thể diễn ra từ từ hoặc nhanh đột ngột. Những chuyện vụn vặt bắt đầu khiến hai bạn bực mình. Hai bạn cảm thấy mình không còn được đối phương yêu và quan tâm nhiều như trước. Hai bạn cảm thấy bế tắc và muốn thoát ra.

Hai bạn dễ cảm thấy khó chịu, tức giận, bị tổn thương hoặc muốn rút lui. Cảm giác thất vọng ngày càng chồng chất. Hai bạn không biết người mình từng yêu đã biến đi đâu, không biết làm sao để làm sống lại tình yêu đó. Một hoặc cả hai người đều muốn thoát ra, hoặc đôi khi họ chọn cách vẫn ở bên nhau mà tình yêu thì nguội lạnh.

Đây là giai đoạn người trong cuộc dễ bị bệnh – về thể chất, tâm trí và tinh thần.

Giai đoạn 4: Creating Real, Lasting Love (Tạo dựng tình yêu chân thật, lâu bền)
Một trong những phần thưởng cho việc dám đối mặt với giai đoạn 3 là hai bạn có thể tìm ra nguyên nhân cốt lõi gây nên mâu thuẫn và đau thương của hai người. Đó có thể là những trải nghiệm không vui khi còn nhỏ,… và hai bạn sẽ có cơ hội giúp nhau hiểu và hàn gắn những tổn thương của đối phương. Trong quá trình chữa lành, tình yêu và tiếng cười mà hai bạn nghĩ mình đánh mất sẽ bắt đầu trở lại. Hai bạn bắt đầu nhìn đối phương như một thực thể tuyệt vời từng chịu đau thương trong quá khứ và đến với nhau để yêu nhau và giúp nhau vượt qua những bóng ma quá khứ đó.

Thật là hạnh phúc khi được ở bên một người bạn đời hiểu bạn và yêu con người thật của bạn. Họ hiểu rằng những hành vi tiêu cực của bạn không có nghĩa rằng bạn xấu xa và không yêu họ, mà vì bạn từng bị tổn thương trong quá khứ và quá khứ vẫn ám ảnh bạn. Khi chúng ta hiểu và chấp nhận người bạn đời của mình nhiều hơn, chúng ta thậm chí có thể học được cách yêu thương chính mình sâu sắc hơn.

Giai đoạn 5: Using the Power of Two to Change the World (Dùng sức mạnh của hai người để thay đổi thế giới)
Thế giới này cũng có những đau thương của nó. Nếu hai bạn có thể học cách vượt qua những khác biệt giữa hai người để tìm thấy tình yêu chân thực, lâu bền của riêng hai bạn, hai bạn có bao giờ nghĩ mình cũng sẽ cùng nhau tìm thấy tình yêu chân thật, trường cửu cho thế giới này không?

Người viết tin rằng mỗi cặp đôi đều có tiềm năng dùng “sức mạnh của hai người” để giúp giải quyết một vài khía cạnh nào đó của những vấn đề mà thế giới đang gánh chịu. Cùng nhau, họ có thể tạo nên khác biệt cho thế giới này.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine