5 dưỡng chất mà khi thiếu, có thể bạn sẽ thấy thèm ăn

0

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chứng thèm ăn ở một số người có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể họ đang thiếu hụt một số dưỡng chất nào đó:

up-vietbeauty-thieu-chat

Ảnh: rd.com

Can-xi (calcium) và ma-giê (magnesium)
Khi cơ thể bạn thiếu hụt hai khoáng chất này (do chúng thường đi đôi với nhau), bạn sẽ có triệu chứng thèm đồ ngọt và đồ mặn. Sự thiếu hụt ma-giê thường khiến chúng ta thèm sô-cô-la. Lối sống nhiều áp lực và thói quen tiêu thụ nhiều đường cũng khiến lượng can-xi và ma-giê trong cơ thể mất đi, càng khiến chúng ta thèm ăn nhiều hơn.

Giải pháp: Để bổ sung can-xi, bạn nên tiêu thụ các sản phẩm từ bơ sữa như da-ua (yogurt), bơ (butter), phô mai (cheese), sữa chua (kefir),… Để bổ sung ma-giê, bạn hãy ăn các loại quả hạch (nuts) và hạt (seeds), các món chế biến từ khoai tây nguyên vỏ (potato skin), bơ sữa và bông cải xanh (broccoli),…

Các vitamin nhóm B
Vitamin nhóm B rất quan trọng vì chúng giúp cơ thể bạn chống chọi với căng thẳng. Những vitamin nhóm B như B1 và B5 giúp tuyến thượng thận (adrenal gland) của bạn hoạt động hiệu quả; B6 và B9 hỗ trợ sự hình thành các chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) nhằm điều hòa cảm xúc và giúp bạn thấy yêu đời. Những khi bị căng thẳng, cơ thể chúng ta sẽ “xài” các vitamin này nhanh hơn, và nếu vitamin B trong cơ thể thiếu hụt, chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn để chống lại căng thẳng. Các loại thực phẩm gây tiêu hao vitamin nhóm B bao gồm: caffeine, thức uống có cồn, đường tinh luyện (refined sugar), các loại thuốc như thuốc ngừa thai và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Giải pháp: Hãy ăn các loại thịt, hải sản, bơ sữa, rau có lá màu xanh đậm, chuối, khoai tây, quả bơ, lòng đỏ trứng, thịt gà, cá hồi (salmon), và da-ua,…

Kẽm (zinc)
Người già và người chịu nhiều căng thẳng thường thiếu kẽm. Thiếu kẽm không hẳn là khiến bạn thèm ăn, nhưng thiếu kẽm có thể khiến vị giác của bạn bớt nhạy bén, dẫn đến việc bạn sẽ cho nhiều muối và đường vào thức ăn hơn để cảm thấy thỏa mãn.

Giải pháp: Kẽm có nhiều nhất trong con hàu (oyster), cua, gan động vật (liver), thịt gà có màu sậm (dark chicken meat), và tồn tại ở lượng ít hơn trong trứng, đậu Hà Lan (green peas), và các loại quả hạch (nuts).

Sắt (iron)
Tình trạng thiếu sắt đặc biệt phổ biến ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và người ăn chay. Thiếu sắt thường khiến chúng ta thèm thịt.

Giải pháp: Các loại thịt cá là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Người ăn chay có thể bổ sung sắt bằng cách tiêu thụ trái cây khô (dried fruits), hạt điều (cashews), hạt bí (pumpkin seeds), các loại đậu, các loại mì ống/ngũ cốc có bổ sung sắt (iron-enriched pastas/grains). Để hấp thu sắt tối đa, bạn nên tiêu thụ thực phẩm chứa sắt với thực phẩm giàu vitamin C, ví dụ như ăn bò bít-tết (beef seak) với rau chân vịt (spinach).

Omega-3
Nếu bạn thường thèm ăn pizza, rất có thể cơ thể bạn đang thiếu Omega-3. Sự thiếu hụt các a-xít béo có lợi này sẽ khiến chúng ta thèm ăn phô mai.

Giải pháp: Omega-3 có nhiều trong các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá mòi (sardine), và cá ngừ đóng hộp (canned tuna) nếu được chế biến đúng cách (Wild Planet và Safe Catch là những thương hiệu bạn có thể tin dùng). Trứng của những con gà được nuôi theo kiểu chăn thả ngoài trời cũng chứa khoảng 600 mg Omega-3 mỗi quả – chiếm một phần ba lượng a-xít béo bạn nên tiêu thụ hàng ngày.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine