5 điều nguy hiểm cho con‏

0
197

Khi bạn có con, hẳn bạn luôn muốn bảo vệ con mình trước những hiểm nguy trong cuộc sống – đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học nhận thấy rằng: để con bạn đối mặt với một ít nguy hiểm có thể sẽ có ích cho sự trưởng thành của các cháu. Sau đây là 5 điều “nguy hiểm” bạn có thể làm cho con mình vì chúng có thể giúp các cháu thêm sự tự tin, sức chịu đựng, năng lực, sự lễ phép, tinh thần trách nhiệm, sự hiểu biết, cùng các kỹ năng cảm xúc và vận động – những đức tính cần thiết cho cuộc sống sau này của các cháu:


Dành cho con tình thương “có điều kiện”
Là cha mẹ, hẳn bạn sẽ luôn thương con mình, dù cho chúng làm bất cứ chuyện gì đi nữa. Tuy nhiên, để một đứa trẻ nhận thức rằng cháu có thể sẽ không được bạn thương yêu nếu không đáp ứng được mong mỏi của bạn có thể giúp cháu trở thành một người tốt đẹp hơn.

Tất nhiên, sẽ là không tốt nếu bạn sử dụng tình thương “có điều kiện” để đe dọa và thao túng con mình; ví dụ như: bạn không nên thương con theo kiểu khi con được điểm cao ở trường thì thương, còn khi con bị điểm kém thì ghét bỏ con. Nhưng bạn có thể dành tình thương cho con dựa theo những chuẩn mực đạo đức: khi con bạn ngoan, lễ phép, biết sống có trách nhiệm, biết thương người, hay biết rộng lượng, bạn có thể bày tỏ tình thương của mình cho con bằng những lời khen ngợi, cử chỉ âu yếm, hay những phần thưởng,… Còn khi con bạn không thể hiện được những chân giá trị đó, bạn có thể thể hiện sự không hài lòng của mình với con. Điều này không có nghĩa là bạn không thương con khi con không ngoan, mà chỉ là bạn “giấu” tình thương của mình đi khi con bạn không đạt được những giá trị mà bạn mong mỏi. Điều này sẽ tạo động lực để con bạn phấn đấu trở thành người tốt đẹp hơn để luôn có được tình yêu thương của bạn.

Đừng khen ngợi con bằng những từ sáo rỗng
Khi con bạn làm được việc gì đó, hẳn bạn sẽ khen: “Con giỏi lắm!”. Nhưng đó chỉ là một lời khen sáo rỗng.

Mục đích của lời khen là khuyến khích con bạn tiếp tục tham gia vào những hành vi tích cực. Do đó, nếu lần tới bạn muốn khen con mình, hãy thể hiện lời khen một cách cụ thể hơn, như: “Con hẳn đó cố gắng rất nhiều khi làm đề tài đó!” để con bạn thấy rằng chính những nỗ lực đó của cháu đã đưa cháu đến thành công.

Rủi thay, nhiều bậc cha mẹ lại tưởng rằng: nếu muốn xây dựng lòng tự trọng cho con, thì họ phải khen chúng giỏi ra sao trong mọi việc. Nhưng các nghiên cứu lại chỉ ra rằng những đứa trẻ được khen ngợi quá nhiều lại thường cảm thấy dè dặt hơn khi phản ứng lại với những câu hỏi, thiếu tự tin hơn khi trả lời, ít kiên tâm hơn khi giải quyết những việc khó, và ít cởi mở hơn trong việc bày tỏ ý kiến.

Trẻ em sẽ phát triển nhận thức về năng lực của mình thông qua việc tự mình trải nghiệm thành công, chứ không phải bằng cách nghe người khác khen ngợi chúng giỏi thế nào.

Để con nếm thất bại
Sợ bị thất bại là một bệnh dịch trong văn hóa nước Mỹ ngày nay. Nhiều người bị tiêm nhiễm ý nghĩ rằng: nếu họ thất bại, những hậu quả xấu sẽ xảy ra, ví dụ như: họ sẽ làm người thân thất vọng, họ sẽ bị xấu hổ hay nhục nhã, hay cảm thấy mình là đồ vô dụng. Trong một nền văn hóa của những thứ “chưa bao giờ đủ tốt” (“never good enough”) và bối cảnh kinh tế tràn đầy những bất ổn như ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thường kinh hãi trước viễn cảnh con mình sẽ thất bại.

Tuy nhiên, việc bạn tránh cho con những thất bại sẽ khiến con bạn ít có cơ hội thành công hơn trong cuộc sống. Trên thực tế, hầu hết những người thành đạt ngày nay, ở mọi giai tầng xã hội, chính là những người từng kinh qua nhiều thất bại hơn ai hết. Thông qua nếm trải thất bại, con của bạn sẽ học được những bài học quan trọng trong cuộc sống, như khả năng chịu đựng, sự kiên trì, và kỹ năng giải quyết vấn đề – những yếu tố có thể giúp cháu đi đến thành công.

Để con trải qua những cảm xúc tiêu cực
Là cha mẹ, không ai muốn con mình gặp những chuyện không hay, không ai muốn con mình buồn phiền, sợ hãi, thất vọng,… Khi con bạn gặp phải những cảm xúc tiêu cực như thế, phản ứng tự nhiên của bạn thường là tìm cách giúp con cảm thấy khá hơn càng nhanh càng tốt, bằng cách an ủi, động viên, hay hướng sự chú ý của con đến những sự việc khác vui vẻ hơn. Thế nhưng, khi bạn làm vậy, tức là bạn đã làm con mình mất đi cơ hội trải nghiệm, học hỏi và cuối cùng là làm chủ đời sống cảm xúc của chính cháu.

Khi bạn không cho phép con mình nếm trải cảm xúc của riêng cháu, là bạn đã ngăn không cho con mình cơ hội tìm hiểu bản thân và học cách ứng phó với cảm xúc cá nhân bằng những cách thức có tính xây dựng. Vì thế, con bạn cần phải ngồi đó với những cảm xúc tiêu cực của cháu và tự hỏi mình: “Sao mình lại cảm thấy tệ thế này?” và “Mình có thể làm gì để vượt qua cảm giác này?”

Đừng đưa iPhone của bạn cho con
Nhiều bậc cha mẹ, để tránh bị con quấy rầy, thường hay đưa điện thoại di động của mình cho con chơi. Nhưng vì sự phát triển lành mạnh của con mình, bạn đừng nên làm điều dễ dàng với mình nhất, mà hãy làm điều tốt nhất cho con. Ngày nay chúng ta có nhiều cách hơn để giúp một đứa trẻ đang buồn chán tìm trò tiêu khiển và không làm phiền đến những người lớn xung quanh chúng, trong đó có việc cho nó chơi iPhone hay máy vi tính.

Điều đó có thể khiến đứa trẻ nhà bạn mắc chứng nghiện công nghệ. Và khi lớn lên, cháu sẽ gặp khó khăn khi phải ứng phó với nỗi buồn chán trong lớp học hay trong sở làm của cháu sau này. Những đứa trẻ cần học cách đối mặt với nỗi buồn chán của chính mình và hiểu rằng đôi khi chúng phải tôn trọng người khác và phải ngồi im chờ cho tới khi bố mẹ mình làm xong việc.

Hãy tạo điều kiện để con bạn trở thành những con người tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn và bền bỉ hơn, giúp các cháu có nhiều cơ hội hơn để tồn tại, thích ứng và phát triển trong cuộc sống sau này với đầy rẫy những mối nguy chờ phía trước.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet