5 điều bạn nên biết trước khi trị nám bằng tia laser

0

up-tri-nam-bang-tia-laser

Ảnh: revivemedicalspa.com

Bạn sẽ được gây tê
Với hầu hết các giải pháp làm đẹp bằng tia laser, bác sĩ sẽ gây tê cho vùng da được xử lý bằng kem gây tê bôi ngoài da (topical numbing cream). Đôi khi họ còn quấn nhựa (plastic wrap) để tăng hiệu quả điều trị, hoặc thậm chí dùng thuốc giảm đau cho những liệu pháp laser liều cao.

Có thể sẽ cần có thời gian phục hồi
Sau khi sử dụng liệu pháp laser, da bạn sẽ cần thời gian để trở lại bình thường. Liệu pháp laser càng có liều cao, thời gian phục hồi sẽ càng lâu. Các vết ửng đỏ trên da có thể mất đi sau không quá một ngày, đôi khi chúng cần từ một đến ba ngày để biến mất; hoặc từ vài ngày đến một tuần; lâu hơn có thể là một tuần trở lên.

Laser có nhiều cường độ khác nhau
Laser cường độ nhẹ (light lasers) thường được dùng để điều trị những đốm sắc tố nhỏ, không tốn nhiều thời gian phục hồi vì chúng không làm tổn thương da nhiều. Nhưng thông thường bạn sẽ phải sử dụng liệu pháp này nhiều hơn một lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Laser không bóc tách (non-ablative lasers) có cường độ nhẹ hơn laser bóc tách (ablative lasers) nhưng mạnh hơn laser cường độ nhẹ. Một số người sử dụng liệu pháp không bóc tách có thể cảm thấy đau, số khác thì không thấy gì. Laser cường độ nhẹ có thể khiến da cảm thấy ấm nóng hoặc cảm thấy như bị nhéo. Laser cường độ trung bình như laser không bóc tách hay laser phần ngàn tỉ giây (picosecond lasers) có thể khiến da khó chịu; trong khi laser bóc tách đòi hỏi phải gây mê trước khi sử dụng.

Thời điểm lý tưởng nhất là vào mùa Đông
Bạn không nên sử dụng liệu pháp laser vào cuối Hè, thời điểm giữa Đông sẽ thích hợp hơn. Da được xử lý bằng tia laser sẽ ít phải tiếp xúc với ánh nắng, nhờ đó giảm nguy cơ bị các hắc sắc tố vĩnh viễn (permanent pigmentation).

Bạn phải năng bảo dưỡng kết quả điều trị
Sau khi liệu pháp điều trị kết thúc, bạn cần bảo vệ da trước ánh nắng và giữ cho da khỏe mạnh để kết quả làm đẹp được lâu dài. Nếu không, da bạn sẽ bị hư hại một lần nữa. Tốt nhất, bạn nên thoa kem chống nắng. Đôi khi bạn còn phải thực hiện điều trị lại để duy trì vẻ đẹp đồng nhất cho da.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine