5 dấu hiệu ít người biết của bệnh sa sút trí tuệ

0

Tâm trạng u uẩn, thậm chí trầm cảm (depression), thường được cho là một trong những triệu chứng buổi đầu của bệnh sa sút trí tuệ (dementia). Bệnh này thường có những tác động tiêu cực lên toàn bộ chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo các nghiên cứu gần đây, chúng ta có thể phát hiện sớm căn bệnh này thông qua 5 triệu chứng khác sau đây:

up-vietbeauty-sa-sut-tri-tue

Ảnh: http://web.wellness-institute.org

Vị giác thay đổi
Sự thay đổi khẩu vị – nhất là việc trở nên thèm đồ ngọt – là một dấu hiệu sớm của bệnh sa sút trí tuệ (theo một công trình nghiên cứu ở Nhật). Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những biến đổi liên quan đến bệnh ở các phần não bộ nắm giữ khả năng kiểm soát vị giác và sự ngon miệng chính là nguyên nhân khiến vị giác bạn thay đổi. Trong nghiên cứu, một số người mắc chứng sa sút trí tuệ còn ăn cả đồ ăn hết hạn hoặc đồ ăn hư thối.

Bạn bắt đầu vi phạm các chuẩn mực
Nếu bạn bắt đầu ăn cắp, đột nhập vào nơi ở của người khác, vi phạm luật giao thông,… , đó có thể là triệu chứng sớm của bệnh sa sút trí tuệ; do bệnh tấn công vào phần não bộ chịu trách nhiệm giúp bạn tôn trọng và tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực xã hội.

Bạn không nhận diện được lời nói đùa
Bạn không biết khi có ai đó trêu đùa bạn, bạn không nhận diện được khi nào ai đó nói dối, mỉa mai, hay có ngôn ngữ thiếu chân thực,… Đây cũng là một dấu hiệu sớm để nhận biết bệnh, do sa sút trí tuệ gây nhiễu phần não bộ chịu trách nhiệm phát hiện và giải mã các thông tin ngôn ngữ “cấp cao”.

Bạn trở nên chậm chạp về thể chất
Sự suy giảm về tốc độ đi bộ có thể báo trước tình trạng bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu mới đây cho rằng sự tích lũy beta-amyloid (một loại mảng bám hình thành khi các protein dính cục lại với nhau) trong não bộ có thể là nguyên nhân của triệu chứng này.

Bạn thích tích trữ những thứ linh tinh
Theo một nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles, một dấu hiệu sớm khác của bệnh sa sút trí tuệ đó là bạn thích tích trữ những thứ không cần thiết; ví dụ: mỗi ngày đều mua một tờ báo những không đọc chúng mà chỉ cất giữ chúng,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine