5 dấu hiệu của người có trí tuệ cảm xúc cao

0

Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence) là khả năng của mỗi người trong việc nhận biết cảm xúc của chính mình và của những người xung quanh. Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường rất biết các kiểm soát bản thân và dùng nó để hành động và tư duy. Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao.

up-vietbeauty-5-bieu-hien-hco-thay-nguoi-co-tri-tue

Hiểu rõ bản thân mình
Người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sống rất lạc quan, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, cảm xúc của bản thân và biết cách sử dụng cảm xúc để gây ảnh hưởng tới người khác. Đồng thời, họ cũng biết lắng nghe, luôn đón nhận các góp ý và phân tích để tìm ra những cách tốt nhất để tối ưu hóa công việc.

Qúy trọng các mối quan hệ
Người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sống cởi mở, chân thành nên các mối quan hệ của họ luôn bền vững. Họ kiên nhẫn, không dễ bỏ cuộc và luôn chấp nhận mọi thách thức trong cuộc sống bất kể khó khăn hay nghịch cảnh nghiệt ngã đến mức nào. Họ hiểu rằng những cảm xúc tiêu cực như thiếu tôn trọng, căng thẳng, hay giận dữ khi không được kiểm soát có thể phá vỡ tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp… Chính vì vậy, họ luôn cố gắng duy trì trạng thái điềm tĩnh, xem xét kỹ vấn đề, tìm cách giải tỏa các khúc mắc một cách công bằng và hợp lý nhưng vẫn dựa trên cơ sở làm hài lòng tất cả những người họ yêu quý.

Dễ thích nghi
Cuộc sống thay đổi không ngừng, đặc biệt là trong xã hội hiện đại và người có trí tuệ cảm xúc luôn chủ động điều chỉnh bản thân mình để thích ứng với những thay đổi đó. Họ hiểu rằng, thay đổi là một sự chắc chắn và tất yếu nhưng điều đó không có nghĩa họ phải làm theo các trào lưu không lành mạnh. Ngược lại, người có trí tuệ cảm xúc cao luôn giữ vững bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống, tránh xa các tệ nạn xã hội và sống thật với chính mình.

Hiểu rõ tại sao lại lo lắng hay căng thẳng
Người có trí tuệ cảm xúc luôn nhận biết được cảm xúc của mình nên mỗi khi lo lắng hay căng thẳng, họ điều nắm rõ được lý do. Do vậy, họ biết cách để kiếm soát chúng và tìm cách giải tỏa kịp thời.

Kỹ năng giao tiếp tốt
Cho dù là bạn bè hay người lạ, người có trí tuệ cảm xúc cao đều biết cách bắt đầu câu chuyện để tạo được ấn tượng tốt nhất. Họ luôn thân thiện, cởi mở với tất cả mọi người nhưng không cố gắng trở thành người trung tâm. Ngược lại, họ tạo cảm giác thoải mái để bất cứ ai cũng cảm thấy rằng mình được tôn trọng và là một phần của câu chuyện.

Khánh An – VietBeauty Magazine