5 dấu hiệu của đột quỵ

0

Đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Phát hiện sớm bệnh đột quỵ sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp bạn sống lâu hơn:

trieu-chung-dot-quy

Ảnh: www.ercare24.com

1. Bạn cảm thấy yếu hoặc tê một bên người
Đột ngột mất đi sức mạnh hoặc không thể cảm nhận được tay/chân ở một bên cơ thể là dấu hiệu phổ biến của đột quỵ, đặc biệt là ở cánh tay và cẳng chân. Một bên mặt của bạn cũng có thể chảy xệ.

2. Bạn gặp khó khăn khi nói
Có thể bạn phát âm không được rõ ràng hoặc gặp khó khăn trong việc nói ra từ ngữ. Bạn cũng có thể gặp vấn đề trong việc hiểu người khác đang nói gì. Nếu bạn nhận thấy bản thân hoặc một ai đó đột nhiên có những dấu hiệu bất thường này, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức.

3. Bạn bị đau đầu dữ dội
Bị đau đầu dữ dội có thể là dấu hiệu của chảy máu não. Xuất huyết não chỉ chiếm 10 đến 15% các trường hợp đột quỵ, nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn.

4. Bạn mất một phần thị lực
Bạn có thể gặp vấn đề thị lực ở một bên mắt, hoặc gặp vấn đề thị lực ở cả hai mắt (ví dụ: cả hai mắt không thể nhìn sang bên trái). Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do phần não chịu trách nhiệm xử lý thông tin mắt nhận được đã bị tổn thương.

5. Bạn đột ngột gặp phải một, một vài, hoặc tất cả những triệu chứng này
Nếu bạn thình lình gặp phải các triệu chứng thần kinh này, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Đó có thể chỉ là một cơn đau nửa đầu hoặc hiện tượng gì đó thoáng qua và tưởng như vô hại, nhưng nếu bạn không chữa trị kịp thời, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị căn bệnh này.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine