5 dấu hiệu cho thấy bạn sống quá “hèn mọn”

0

Bạn có dành cho mình cơ hội phát huy những mặt tốt đẹp nhất và trải nghiệm cuộc sống ở mức nhiều nhất có thể không? Hay bạn đang sống một cuộc đời hèn mọn? Sau đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn “khiêm nhường” quá mức:

up-song-hen-mon2

Ảnh: Jochen Schoenfeld/Shutterstock

1. Bạn chờ người khác hỏi đến mình
Bạn chờ mọi người hỏi đến ý mình khi ở trong một cuộc họp, chờ người khác mời mình hát khi ở trong phòng karaoke, chờ người khác mời mình nói chuyện trong một bữa tiệc, chờ người khác yêu cầu mình chia sẻ ý kiến,… Bạn không dám mạnh dạn vì sợ mình sẽ nói điều gì đó ngớ ngẩn; bạn không dám chủ động vì sợ bị từ chối. Bạn chỉ muốn ngồi im một chỗ và chờ ai đó đến năn nỉ mình tham dự cuộc chơi. Vì như vậy, khi mọi việc chuyển biến xấu đi, bạn sẽ có thể nói: “Đó không phải ý của tôi.”

Thực tế là: Nếu bạn chờ người ta hỏi đến mình, rất có thể bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được lời mời. Có thể bạn muốn tránh bị mất mặt đấy, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ đánh mất cơ hội được học hỏi, trưởng thành và cơ hội có được niềm vui.

2. Bạn làm mọi cách để không phải đối đầu ai
Dù nỗi bức xúc của bạn có nghiêm trọng và chính đáng đến đâu, bạn vẫn không dám đối đầu thực sự với người gây cho bạn nỗi bức xúc đó. Bạn sợ họ sẽ nổi giận. Bạn sợ họ sẽ “dập” lại bạn với những chỉ trích nào đó dành cho bạn. Và thế là, bạn cắn răng chịu đựng những bức xúc, và rất có thể bạn đem nỗi bực mình về sếp của mình để trút giận lên bạn đời, đem nỗi bực dọc về bạn đời để trút giận lên người bạn thân, hay đem nỗi tức giận về đứa bạn thân về trút giận lên em của bạn,…

Thực tế là: Chúng ta cần có dũng khí mới có thể đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng thay vì đem nỗi bức xúc của mình giải tỏa không đúng chỗ, bạn có thể đối mặt với người gây phiền não một cách khéo léo và cho họ cơ hội giải thích hay sửa chữa lỗi lầm. Đây là giải pháp giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình, và cả bạn lẫn người đó cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhờ vào điều này.

3. Bạn bận lòng vì những chuyện nhỏ nhặt thay vì những chuyện lớn lao
Cuộc sống đầy những điều vụn vặt: những chuyện không tên, việc nhà thường ngày, kiểm tra email, danh sách những việc phải làm,… Tuy bận rộn như vậy, nhưng vào cuối ngày bạn vẫn không có cảm giác hài lòng. Bạn thường cảm thấy như mình đang bỏ lỡ bức tranh tổng thể.

Thực tế là: Nếu xem cuộc sống của bạn là một chiếc hũ, “chiếc hũ” của bạn sẽ không đủ chỗ để chứa những hòn đá lớn (những thứ quan trọng) nếu bạn bỏ vào đó cát và sỏi trước tiên (tức là những việc nhỏ nhặt). Vì vậy, hãy cho những hòn đá lớn vào trước – những thứ quan trọng như gia đình, sức khỏe, niềm tin và các mối quan hệ – và dành cát sỏi cho những khoảng trống còn lại. Điều quan trọng ở đây là: bạn không nhất thiết phải kiếm chỗ để “nhét” mọi thứ vào cuộc đời mình, mà bạn nên ưu tiên những thứ thật sự quan trọng.

4. Những lời phê bình khiến bạn ức chế thay vì giúp bạn trưởng thành
Khi những lời chỉ trích đến với bạn, bạn xem chúng như một sự khẳng định cho điều bạn luôn nghi ngờ: “Mình là đồ kém cỏi.” Thậm chí có khi không cần lời nói, một cái nhìn khinh miệt của người khác cũng đủ làm bạn tan nát cõi lòng. Đó là lý do vì sao bạn luôn “phòng thủ” khi giao tiếp với mọi người, dù là ở nhà, ở sở làm hay ngoài đường. Bạn luôn mệt mỏi và lầm lũi trong tư thế “chờ bị tấn công”

Thực tế là: Mọi người thường không có ý gì nghiêm trọng khi họ phê bình điều gì đó. Hãy lưu ý đến phản ứng của bạn nếu lần tới bạn nhận được một lời nhận xét không hay. Tim bạn có đập nhanh hơn không, mặt bạn có đỏ lên không, hay là bạn đang nghe theo một nhận xét đau khổ và tức giận từ trong đầu mình thay vì nghe điều đối phương đang nói? Hãy cố ngăn bản thân trước việc đó và lắng nghe đối phương như thể bạn đang ghi chú lời của họ. Lời phê bình đó có giá trị không? Mình có thể học được gì từ nó? Nếu có, đó là điều tốt! Nếu bạn cảm thấy lời phê bình không xác đáng, hãy nói: “Tôi hiểu ý anh/chị nhưng tôi không đồng ý với điều anh/chị nói. Và đây là lý do.” Và bạn hãy thể hiện quan điểm của mình cho họ biết.

5. Bạn lập kế hoạch nhiều hơn triển khai kế hoạch
Có thể bạn có nhiều ý tưởng. Bạn dành hàng giờ, hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm nghĩ về những ý tưởng đó, lập kế hoạch cho chúng, xem xét những cái lợi và hại từ mọi góc độ. Nhưng khi bạn cần thực hiện chúng, bạn lại tìm ra cả đống lý do để thoái thác. Có thể bạn nghĩ: “Chắc chúng không phát huy hiệu quả đâu”. Hoặc bạn trình bày ý tưởng cua mình với người khác và bị họ chế nhạo hay phản đổi. Cũng có khi bạn cảm thấy như mình cần chờ đến thời điểm hoàn hảo, và bạn cứ chờ mãi như thế.

Thực tế là: Vâng, sẽ khá đau lòng nếu đứa con tinh thần của bạn được chào đón bởi sự thờ ơ hay phản đối của người khác, nhưng bạn có thể có một hoặc nhiều phương án thay thế mà! Hãy tận dụng khả năng sáng tạo của bản thân! Và nếu bạn muốn chờ đến thời điểm hoàn hảo? Sự hoàn hảo là một ảo tưởng, nên thời điểm hoàn hảo sẽ không bao giờ đến; bạn hãy tự nắm lấy vận mệnh của mình ngay từ bây giờ! Bạn cũng đừng sợ thất bại; nhiều câu chuyện về sự thành công đã được dệt nên từ một chuỗi những thất bại. Đừng nhụt chí khi bạn gặp thất bại! Kể cả khi mọi việc diễn ra không như ý bạn, bạn vẫn sẽ học được nhiều điều cho những lần sau. Ít nhất, khi bạn đã cố gắng, bạn có thể nhìn mình trong gương và nói: “Tôi đã cố hết sức mình.”

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine