5 “công cụ” giao tiếp cho những cuộc đối thoại khó khăn

0

Một mối quan hệ, dù gắn bó tới đâu, cũng không tránh khỏi có những bất đồng ở một cấp độ nào đó. Khi bất đồng xảy ra, nếu không được xử lý hợp lý, nó có thể dẫn tới những rạn nứt trong tình cảm. Dù bất đồng đó liên quan đến tài chính, việc nhà, nuôi dạy con cái hay tình dục,…, bạn và bạn đời của bạn cũng cần phải ngồi lại với nhau để thảo luận nhằm giải quyết vấn đề. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 5 “chiến lược” trong giao tiếp để xử lý những cuộc nói chuyện khó khăn:


1. Hãy hiểu rằng tránh né không phải là cách giải quyết
Việc hai bạn cần một thời gian để trấn tĩnh trước khi cùng nhau ngồi lại giải quyết vấn đề cũng là điều bình thường, nhưng nếu cả hai thường xuyên để những bất đồng của mình ở “chế độ chờ”, rất có thể sẽ có ngày các bạn mất đi cơ hội giải quyết những tranh chấp đang tồn tại. Bên cạnh đó, những bất đồng lâu ngày chưa giải quyết có thể khiến cảm giác ức chế tích tụ trong bạn cho tới khi một trong hai bạn nổi cơn thịnh nộ không thể kiểm soát được – khi đó những bất đồng có thể trở nên nghiêm trọng và khó giải quyết.

2. Biểu đạt suy nghĩ theo hướng tích cực
Thay vì nói: “Anh thích món thịt em nấu hôm qua, NHƯNG hình như nó chưa được chín lắm”, bạn hãy diễn đạt theo kiểu đưa tin xấu ra trước và kết thúc bằng một tin tốt lành, đại loại như: “Hình như món thịt em nấu hôm qua chưa chín lắm, NHƯNG nhìn chung là anh thích nó”. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ cho cách bạn xử lý những ca nói chuyện khó khăn, khi mà những chữ “nhưng” thiếu khôn khéo có thể khiến người nghe cảm thấy hụt hẫng và bẽ bàng. Nếu bạn bắt chước cách diễn đạt thứ hai, bạn vẫn truyền tải đầy đủ thông tin (cả tốt lẫn xấu) đến bạn đời của mình, nhưng một chút thay đổi trong câu chữ thôi cũng có thể cứu vãn mối quan hệ của hai bạn.

3. Chuẩn bị tinh thần cho cuộc nói chuyện
Khi trong nhà có điều gì đó khiến bạn phiền lòng, dù là việc nhỏ hay lớn, và bạn cảm thấy cần bàn bạc với bạn đời của mình, hãy thông báo cho anh/cô ấy biết rằng có việc bạn muốn thảo luận cùng anh/cô ấy. Khi thông báo, bạn hãy dùng lời lẽ lịch sự và trấn an thay vì cách nói ra lệnh và cáo buộc. Sau đó, bạn hãy cùng bạn đời của mình nhất trí chọn một không gian và thời gian thích hợp để tiến hành cuộc đối thoại.

4. Đồng thuận trước những mục tiêu chung
Trong bất cứ một cuộc thương lượng nào, kết quả của cuộc thương lượng sẽ thỏa đáng hơn nếu tất cả các bên đều tìm thấy cho mình những kết quả chấp nhận được. Ví dụ, sẽ là khó khăn nếu một trong hai bạn đòi ly hôn trong khi người kia không muốn; nhưng hai bạn có thể nhất trí trong những mục tiêu chung với những giải pháp giúp cả hai giữ thể diện, hoặc duy trì cuộc sống bình thường cho con cái (nếu hai bạn có con) và những người thân quen khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng đó là: bạn đừng bước vào cuộc thảo luận với một kết cục được vạch sẵn trong đầu, kiểu như: “Anh sẽ dọn đi vào cuối tháng.” Hai bạn càng có tình nghĩa với nhau bao nhiêu, thì việc cùng nhau thống nhất trước những mục tiêu chung nhằm bảo đảm an sinh cảm xúc của hai bạn càng quan trọng bấy nhiêu.

5. Giữ thái độ lạc quan
Chẳng hạn như, việc bạn đời của bạn muốn thảo luận với bạn về cảm xúc của anh/cô ấy trong việc làm “chuyện ấy” nhiều hoặc ít hơn cũng không có nghĩa là đời sống tình dục của bạn đã coi như chấm hết. Khi bước vào quá trình đối thoại, bạn nên giữ thái độ lạc quan để tránh việc tiếp nhận những điều bạn đời của mình nói với tâm trạng bi đát.

Khi hai bạn cùng nhau xem xét những chi tiết trong cuộc đối thoại khó khăn này, bạn hãy luôn nhắc nhở mình rằng hai bạn thảo luận với nhau là để giúp cả hai duy trì hy vọng đối với kết cục sau cùng. Kể cả khi điều tệ hại nhất xảy ra – hai bạn chọn cách từ bỏ nhau – thì việc nhất trí với những mục tiêu chung cũng giúp hai bạn duy trì thể diện cho nhau, và bạn sẽ biết rằng trong thời gian hậu ly hôn mình cũng sẽ không bị tổn thương gì nghiêm trọng.

Trên đây là những bước giúp bạn và bạn đời của mình giải quyết những tranh chấp theo hướng củng cổ thêm sự gắn bó giữa hai người bất chấp những sóng gió trong cuộc sống. Một khi các bạn đã học được cách vượt qua thử thách này, những điều chờ bạn phía trước sẽ trở nên dễ dàng hơn với cả hai.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet