5 công cụ cảm xúc giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn

0

Theo lẽ thường, khi gặp phải khó khăn trong cuộc sống, chúng ta thường tự nhủ bản thân phải “mạnh mẽ”, phải “đấu tranh”, phải “vượt qua”, phải “khắc phục khó khăn”. Nhưng sự mạnh mẽ không phải là thứ duy nhất bạn cần có để vượt qua những bão tố của cuộc đời: 5 công cụ cảm xúc sau đây có thể giúp quá trình đấu tranh của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều:

up-cong-cu-cam-xuc

Ảnh: Unsplash

Sự trung thực
Bước đầu tiên để chữa lành một vết thương nào đó chính là cho bản thân cơ hội được trung thực. Trước hết, hãy trung thực nhìn nhận cảm xúc của mình – tất cả mọi cảm xúc – chứ không chỉ những cảm xúc bề nổi hay những cảm xúc được xã hội chấp nhận.

Thứ hai, hãy trung thực nhìn nhận những hành động, những lựa chọn và ý định của bạn mà bạn nghĩ là chúng đã góp phần dẫn đến tình trạng hiện tại. Đừng đánh giá bản thân là “đúng” hay “sai” – việc bạn thẳng thắn đối diện với những chọn lựa của mình trong quá khứ sẽ giúp bạn hiểu bản thân mình hơn.

Sự tha thứ
Nếu bạn có thể tha thứ cho người khác vì những gì họ làm, tức là bạn có thể giải phóng mình khỏi nỗi đau. Deepak Chopra từng nói: “Hãy tha thứ cho người khác, không phải vì họ xứng đáng được tha thứ, mà vì BẠN xứng đáng được như vậy.” Tha thứ không có nghĩa là bạn đồng ý với những hành vi và ý định xấu của ai đó, tha thứ là việc bạn CHẤP NHẬN rằng cái gì đã xảy ra thì không thể thay đổi.

Chúng ta không chỉ nên tha thứ cho người khác, mà cũng nên tha thứ cho cho chính mình – cho những cảm xúc mà chúng ta có, những việc chúng ta làm, những lời chúng ta nói và những lựa chọn chúng ta thực hiện.

Lòng tin
Đó có thể là đức tin tôn giáo, hoặc một sự kết nối nào đó với thiên nhiên, nhân loại,… Nếu bạn có một đức tin như thế, hãy theo đuổi nó, nó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Theo đuổi điều mình tin tưởng có thể giúp bạn tìm thấy nguyên do ẩn đằng sau những tình huống mà bạn gặp phải, hoặc giúp bạn tìm thấy sứ mệnh của đời mình để từ đó tiến xa hơn.

Lòng biết ơn
Thái độ biết ơn có một sức mạnh đặc biệt. Nếu bạn có thể tìm thấy cho mình một thứ có thể làm bạn cảm thấy biết ơn cuộc đời, dù chỉ trong vài giây ngắn ngủi, thì tức là vài giây đó bạn đã không sống trong tăm tối. Trong những khoảnh khắc biết ơn đó, thể xác lẫn cảm xúc của bạn sẽ bắt đầu được hàn gắn, bạn sẽ tìm thấy cho mình những giải pháp và cơ hội mới.

Sự dễ tổn thương
Thông thường, chúng ta phủ nhận sự yếu đuối của mình trong những thời điểm đen tối nhất của cuộc đời, vì sự yếu đuối thường bị xem là đối lập với sự mạnh mẽ. Nhưng sự thật là: nếu bạn có thể cho phép nỗi đau, nỗi buồn, nỗi khổ của mình được bộc lộ hoàn toàn trong một không gian an toàn, thì những trải nghiệm của bạn sẽ trở nên thật hơn nhiều. Việc đó giúp nhận thức của bạn sáng suốt hơn, sự kết nối giữa bạn với người khác (và với chính bạn) trở nên chất lượng hơn và vết thương của bạn được chữa lành tốt hơn.

Quan trọng hơn cả, dám bộc lộ mặt dễ tổn thương của mình giúp bạn có thể tìm kiếm và đón nhận sự giúp đỡ từ những nguồn tốt nhất – những người bạn hoặc người thân yêu thương bạn vô điều kiện, những chuyên gia hoặc những nhà tư vấn khôn ngoan, đáng tin cậy.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine