5 cách ứng phó với người luôn gây sự

0

up-vietbeauty-nguoi-hay-gay-su-ung-pho

Ảnh: everplans.com

Dù đó là bạn đời, đồng nghiệp, người nhà, hay bất cứ ai mà bạn phải thường xuyên tiếp xúc, nếu người đó luôn tìm cách tranh cãi với bạn, việc đó có thể sẽ rất mệt mỏi và khó chịu. Trong các mối quan hệ, thỉnh thoảng có những bất đồng là điều bình thường, nhưng nếu một người thường xuyên kiếm chuyện với bạn, thì vấn đề nằm ở người gây sự, chứ không nằm ở mối quan hệ của các bạn.

Ví dụ: Khi một người bạn hỏi công thức nấu ăn hay nhất của gia đình bạn là gì, bạn hào hứng nói cho người đó nghe để rồi người đó ngắt lời bạn với vẻ biết tuốt và khẳng định rằng dùng bánh ngô (cork flakes) sẽ hay hơn là dùng vụn bánh mì. Nếu người bạn đó là chuyên gia như vậy, thì ngay từ đầu họ còn hỏi bạn làm gì? Theo các nhà nghiên cứu, nếu một người thường xuyên có những hành vi gây sự với bạn như vậy, căn nguyên có thể xuất phát sâu xa từ các vấn đề trước đây của họ, nhưng vẫn có một số cách giúp bạn ứng phó với họ:

1. Nói chuyện cởi mở về cảm xúc của họ
Giữ cảm xúc trong lòng chỉ khiến mọi việc tệ hơn. Khi một người giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng, họ cứ gặm nhấm về những điều khiến họ bực mình, và điều đó sẽ càng khiến họ bực mình hơn. Nếu bạn có thể trò chuyện với họ mà không phải la hét hoặc buộc tội nhau, thì hãy giúp họ vượt qua cơn giận và giúp họ nhìn mọi thứ theo hướng tích cực hơn.

2. Đừng đem lòng thù oán cá nhân với họ
Thông thường, một người hay cáu bẳn là do bản tính họ hay cáu bẳn. Họ có thể cáu bẳn vì kẹt xe, cáu bẳn vì một người bán hàng đối xử thô lỗ với họ,… Điều quan trọng đó là bạn hãy hiểu vấn đề nằm ở họ, không phải ở bạn, vì thế, bạn không cần phải để bụng chuyện họ cáu kỉnh với bạn.

3. Tìm một cách trung lập để nói chuyện với người đó
Nếu bạn không thể trò chuyện mặt đối mặt với họ, hãy thử soạn những điều bạn muốn nói ra một email và gửi chọ họ. Bạn cũng có thể đề xuất với họ một thời điểm nào đó mà hai người thấy tiện để trao đổi, như vậy hai bạn sẽ có thời gian bình tâm lại và chuẩn bị những gì cần nói.

4. Đừng dính vào những cuộc tranh cãi bạn không muốn có
Trong nhiều cuộc tranh cãi, một số người có thể khơi lại những việc bạn từng làm hoặc những điều bạn từng nói để chống lại bạn. Khi đó thông thường bạn sẽ muốn cãi lại và thanh minh cho chính mình. Nhưng hãy nhắc nhở bản thân rằng: nếu đối phương chỉ cãi để được cãi, hãy phớt lờ những đòn tấn công đó đi.

5. Gợi ý cho người đó một số cách giải tỏa cơn giận
Bạn có thể đề nghị họ đến phòng tập gym, nơi có những quả bóng để họ đấm vào đó như một cách giải tỏa cảm xúc. Những giải pháp thế này tốt hơn là “đá con mèo” hoặc đấm vào tường.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine