5 cách ứng phó với cảm xúc tiêu cực ở trẻ nhỏ

0

up-vietbeauty-cam-xuc-tieu-cuc

Ảnh: parentclub.ganzworld.com

Khi trẻ có những cảm xúc tiêu cực như tức giận, buồn phiền, thất vọng,… nếu các bậc cha mẹ vội vàng giải quyết vấn đề thay con, một cách vô thức trẻ có thể hiểu rằng: trong mắt bố mẹ, các bé không đủ khả năng đối phó với những cảm xúc tiêu cực đó cũng như những gì cuộc sống ném vào các bé – và trẻ sẽ tin là bố mẹ mình đúng. Từ đó, trẻ có thể có thói ỷ lại bố mẹ mỗi khi gặp khó khăn.

Còn nếu như bạn khiến trẻ nghĩ rằng phải tránh né những cảm xúc tiêu cực bằng mọi giá, trẻ sẽ có xu hướng đè nén chúng và dần dần trở nên ức chế.

Tất cả những cách trên đều không lành mạnh. Thay vào đó, bạn hãy thử áp dụng các bước sau để giúp trẻ học cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của trẻ:

1. Trước tiên, hãy tự điều chỉnh bản thân
Nếu những cảm xúc tiêu cực của trẻ làm bạn phản ứng thái quá, hãy tự điều chỉnh lại bản thân. Bạn có la mắng trẻ khi trẻ khóc không? Bạn có coi nhẹ cảm giác thất vọng của trẻ không? Khi trẻ tỏ vẻ bực bội, bạn có đè nén trẻ không?… Nếu có, bạn nên tìm cách ứng xử công bằng hơn với trẻ. Nếu bạn không để trẻ tự nhiên đối mặt với những cảm xúc tiêu cực mà trẻ có, bạn sẽ không thể tạo một môi trường an toàn giúp trẻ vượt qua những cảm xúc đó, với sự giúp đỡ của bạn.

2. Đồng cảm với trẻ nhưng đừng để bị “lây lan”
Khi bạn giúp con vượt qua cảm xúc tiêu cực, điều bạn cần lưu ý là không để cảm xúc của trẻ lây lan sang bạn. Nếu không bạn sẽ không thể là chỗ dựa mà trẻ cần. Hãy hình dung con bạn là một con thuyền đang đi trong bão tố – con thuyền cần một vị thuyền trưởng điềm tĩnh, tập trung điều khiển mà không bị lấn át bởi bão tố. Ngoài ra, khi bạn để cảm xúc của trẻ lây lan sang mình, trẻ có thể bị quá tải trong việc tìm cách tự điều chỉnh chính mình. Những câu như “Thấy con buồn, mẹ cũng buồn theo” chỉ khiến trẻ cảm thấy áp lực nhiều hơn và khiến trẻ cảm thấy có lỗi với bạn. Con của bạn cần hiểu rằng bạn hoàn toàn bình tĩnh, trong lúc vẫn cảm thông và thấu hiểu cảm xúc của chúng.

3. Chấp nhận cảm xúc, không chấp nhận hành vi
Bạn hãy cố gắng ghi nhận và cảm thông với những cảm xúc khó chịu mà trẻ trải qua; nhưng bạn cũng có trách nhiệm giữ an toàn cho bé và những người khác. Nếu trẻ có những hành vi bạo lực hoặc mang tính phá hoại, có thể bạn sẽ cần phải vạch ra giới hạn cho những hành vi đó – trong lúc thể hiện sự cảm thông với những cảm xúc đang chi phối trẻ. Ví dụ, bạn có thể đề nghị trẻ ngưng la hét hoặc ngưng quăng ném đồ đạc, yêu cầu trẻ không đánh người xung quanh hoặc yêu cầu trẻ trả lại đồ mà trẻ đã lấy – mà vẫn để trẻ biết bạn hiểu cảm xúc tiêu cực mà trẻ đang gánh chịu.

4. Giúp trẻ phát triển vốn từ về cảm xúc
Hãy tận dụng cơ hội để nhận diện cảm xúc mà trẻ đang trải qua và giúp trẻ mở rộng vốn từ phù hợp để trẻ có thể nói về cảm xúc của mình. Bạn và con càng miêu tả chính xác cảm xúc của trẻ bao nhiêu, trẻ càng dễ bày tỏ tâm sự của mình và vượt qua cảm xúc tiêu cực bấy nhiêu.

5. Gợi ý cho trẻ cách lành mạnh để giải phóng cảm xúc
Cháu bé nhà bạn có thể không biết làm sao để thể hiện nỗi buồn, sự xấu hổ hay sự tuyệt vọng của mình. Hãy gợi ý cho trẻ các cách lành mạnh để vượt qua những cảm xúc đó – như vẽ tranh về những cảm xúc đó, nhảy múa, ca hát, chơi thể thao, hoặc chơi đóng kịch với búp bê hay con rối,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine