5 cách sử dụng năng lượng của bạn một cách khôn ngoan hơn

0

Bạn thường bắt gặp mình tham gia vào những hoạt động mà bạn không thích, làm bạn mệt mỏi và kiệt quệ? Một vài mẹo sau sẽ giúp bạn dành năng lượng cho những hoạt động có hiệu quả hơn:

up-vietbeauty-nang-luoing

Ảnh: respectwomen.co.in

1. Chú ý đến năng lượng của bạn
Bạn có thể thử cài đặt cho điện thoại reo lên vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày để biết xem bạn đang dùng năng lượng của mình vào việc gì trong thời điểm đó – cả hữu hình (làm) lẫn vô hình (nghĩ). Ý thức được điều này sẽ là bước đầu giúp bạn thay đổi.

2. Biết điều gì có ý nghĩa với bạn
Ý thức được những điều có giá trị với cuộc sống của bạn sẽ giúp bạn quyết định được mình nên dành năng lượng cho những hoạt động gì. Ví dụ, nếu bạn thấy sảng khoái khi thảo luận với người khác về chính trị, thì việc dành năng lượng cho hoạt động đó là một ý tưởng hay, trong khi với người không thích nói chuyện về chính trị, đây sẽ là một hoạt động lãng phí năng lượng.

3. Lập kế hoạch để đầu tư năng lượng
Một khi bạn đã biết mình thích những hoạt động gì, hãy lên thời khóa biểu cho những hoạt động đó càng nhiều càng tốt. Chúng tôi đề xuất bạn nên để những hoạt động đó chiếm thời lượng lớn hơn những hoạt động gây phí hoài năng lượng. Bạn cũng nên tạo cho mình thái độ sẵn sàng học hỏi từ những việc bạn làm thay vì chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của mọi sự và chỉ biết than phiền.

4. Quan trọng nhất: lập kế hoạch cho những hoạt động bạn KHÔNG muốn đầu tư năng lượng
Một khi bạn để ý đến cách dùng năng lượng của mình, bạn sẽ thấy được những hoạt động nào khiến bạn phí hoài năng lượng một cách vô ích. Có thể bạn sẽ vô tình vướng vào những hoạt động này trong lúc thực hiện các hoạt động thường ngày, nhưng dù sao cũng sẽ ít mệt mỏi hơn nếu bạn không vướng vào chúng ngay từ đầu, ví dụ như: không tham gia vào một cuộc đối thoại khiến bạn khó chịu và chẳng đi được đến đâu, không suy nghĩ về những chuyện buồn trong quá khứ,…

5. Cuối cùng, đừng tốn thời gian suy nghĩ nhiều về việc này
Bạn không cần phải thực hiện các bước trên một cách hoàn hảo ngay từ đầu, chỉ cần làm tốt hơn ngày hôm qua một chút. Quá chú tâm đến việc sử dụng năng lượng như thế nào cũng có thể là một cách lãng phí năng lượng. Bạn chỉ cần cố gắng đưa bản thân ra khỏi một cuộc nói chuyện vô bổ, không trả lời một bức email ngớ ngẩn, loại bỏ một ý nghĩ tiêu cực khiến bạn mệt mỏi,… và bạn sẽ học được cách đầu tư năng lượng của mình vào những hoạt động khôn ngoan hơn.

Đôi khi giải pháp cho một vấn đề không phải là làm nhiều hơn. Mà là làm ít hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine