5 cách nói “không” khi cần thiết

0

Việc nói “không” khi cần thiết có thể giúp bạn tránh được nhiều chuyện đau đầu:

up-noi-khong-khi-can

Ảnh: Firm Bee

1. Bạn được yêu cầu làm thêm giờ, nhưng bạn đã có kế hoạch khác cho mình (như ra ngoài dắt chó đi dạo)
Nếu bạn cảm thấy mình cần phải tuân theo kế hoạch của bản thân và cần phải nói “không”, hãy khiến lời từ chối của bạn thuyết phục hơn bằng cách nêu cụ thể khi nào bạn có và không có thời gian cho việc làm thêm giờ, ví dụ: “Tôi đã có kế hoạch khác cho tối nay rồi, nhưng tôi có thể giúp anh/chị vào cuối tuần này nếu anh/chị thấy cần.” Việc ấn định thời gian bạn thực sự rảnh để giúp sếp/cộng sự có thể giúp lời nói “không” của bạn dễ dàng hơn.

2. Một nhóm/đội/tập thể yêu cầu bạn nhận thêm việc do tất cả họ đã “quá bận”
Từ chối một nhóm người có thể là việc khó khăn, do bạn có nguy cơ làm mất lòng không chỉ một người mà nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy cần phải bảo vệ những ưu tiên và nhu cầu của riêng bạn, hãy thành thật với họ: “Tôi xin lỗi, nhưng tôi không thể nhận thêm việc trong tuần này.” Đôi khi biết nói “không” trước tập thể sẽ giúp bạn tránh được việc bị đùn đẩy việc về lâu về dài.

3. Bạn được mời dự một bữa tiệc và rất muốn đi, nhưng bạn mệt và nghĩ là mình có thể ngã bệnh
Hãy nghĩ đến những hậu quả của việc đi dự tiệc bất chấp việc bị mệt: Bạn sẽ không được ngủ đủ. Bạn sẽ cảm thấy thế nào vào ngày hôm sau? Mặt mũi bạn trông sẽ ra sao nếu đêm nay bạn đi dự tiệc cả đêm? Sau đó, hãy giải thích với chủ tiệc: “Mình rất muốn đi dự tiệc của bạn. Nhưng nếu đi thì mình sẽ đổ bệnh mất thôi, vì bây giờ mình mệt lắm rồi và cần được nghỉ.”

4. Có người nhờ bạn việc gì đó nhưng lịch trình của bạn đã kín mít
Hãy trình bày với họ: “Tôi ước gì mình giúp được, nhưng tôi không thể nhận thêm nhiệm vụ nào nữa trong tuần này. Tôi đang bận lắm rồi!” Một công trình nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta có kế hoạch cụ thể cho mình trước khi nhận được một lời nhờ vả nào đó, chúng ta dễ phản ứng theo hướng bảo vệ những dự định ban đầu của mình hơn.

5. Ai đó đề nghị bạn trở thành đồng lõa của họ trong một hành vi nhỏ thiếu đạo đức, ví dụ như bao che cho họ trong lúc họ trốn việc
Trong trường hợp này, việc từ chối có thể trở nên khó khăn nếu người đề nghị là một người bạn của chúng ta. Nhưng bạn hãy đặt những giá trị đạo đức cùa mình lên hàng đầu và nhắc nhở chính mình – và cả người bạn đó – rằng đâu là thứ quan trọng nhất. Với tình huống này, có hai thứ quan trọng: sự cảm thông của bạn đối với những khó khăn mà đối tượng gặp phải, và nhân phẩm của chính bạn. Bạn hãy nói “không” một cách rõ ràng, và nếu cần, hãy bày tỏ cho họ biết: “Tôi rất tiếc khi thấy bạn phải vật lộn với khó khăn, ước gì tôi có thể giúp. Nhưng tôi không thể nói dối để bao che cho bạn. Nhân phẩm và danh dự có ý nghĩa rất quan trọng với tôi.” Nói lời từ chối với bạn mình không phải là điều dễ dàng, nhưng bạn hãy giữ vững lập trường. Bạn đừng ngại nếu phải lặp lại lời từ chối này một cách thường xuyên khi cần. Việc đó sẽ giúp đối tượng hiểu rằng bạn sẽ không bị lay chuyển dù họ có gây áp lực cho bạn thế nào đi nữa.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine