5 cách giúp trí não nhạy bén hơn

0

Nếu bạn muốn trí não của mình nhanh nhạy và khỏe mạnh hơn, hãy thử áp dụng một số lời khuyên sau đây của Ilene Ruhoy – một chuyên gia về thần kinh:

up-vietbeauty-giup-tri-nao-nhay-ben

Ảnh: spidertip.com

1. Ngủ
Loài người chúng ta đã tiến hóa để thích nghi với việc đi ngủ khi mặt trời lặn và thức dậy khi mặt trời mọc. Khi mặt trời lặn, hãy tập cho phép cơ thể và trí óc của bạn chuẩn bị cho việc đi ngủ. Tắm với nước nóng, uống trà hoa cúc, cồn valerian (valerian tincture), và thiền định là một số việc bạn có thể làm để có một đêm ngon giấc. Ban ngày, hãy ra ngoài tắm nắng 20 phút trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 giờ sáng. Trong khoảng thời gian đó, mặt trời ở một góc mà mắt người có thể tiếp nhận để gửi tín hiệu cho não bộ rằng ngày mới đã bắt đầu. Một bữa sáng chất lượng cũng là cách để cơ thể chúng ta nhận biết đây là khởi đầu của ngày mới.

2. Rèn luyện thể lực
Mỗi ngày, bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút để vận động cơ thể. Bạn không nhất thiết phải chạy marathon hay leo núi Everest; chỉ cần đi bộ/đạp xe/tập thể dục tay không/nhảy múa,… cũng giúp bạn duy trì sự nhạy bén cho trí óc. Trong suốt cả ngày, hãy chú ý sửa tư thế của bản thân một vài lần – việc này giúp kết nối các phần trên cơ thể bạn với não bộ.

3. Dinh dưỡng
Theo các nhà khoa học, lý tưởng nhất là là bạn nên tiêu thụ thức ăn tươi sống thay vì thức ăn chế biến sẵn. Những thực phẩm có khả năng gây viêm và tạo a-xít (như bơ sữa, đường, thịt, và carbonhydrate đơn) nên được hạn chế sử dụng. Một cách để nạp năng lượng cho các tế bào não của bạn: uống nước ép làm từ nghệ (turmeric), gừng (ginger), dưa leo (cucumber), chanh (lemon), và lê (pear). Cho thêm vài giọt cồn sâm Ấn Độ (ashwagandha tincture) để thúc đẩy quá trình chữa lành.

4. Sử dụng chất bổ sung
Theo Ruhoy, các loại cây như boswellia và rhodiola giúp hỗ trợ chức năng cho não bộ. Boswellia giúp giảm viêm nhiễm, còn rhodiola giúp ức chế tác động của glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh gây kích động (excitatory neurotransmitter). Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các chất chống ô-xi hóa như N-acetylcysteine, các chất kháng sinh như cây bách ly hương (thyme), và a-xít alpha-lipoic (alpha-lipoic acid – một chất giúp kích hoạt quá trình sản sinh nơ-ron).

5. Thiền
Thiền định thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh (atrophy), do thiền làm tăng cường độ tương tác giữa các tế bào não, đôi khi còn làm tăng khối lượng mô não (brain tissues), đặc biệt ở những vùng như hồi hải mã (hippocampus), giúp cải thiện chức năng ghi nhớ.

Trên đây chỉ là một số gợi ý. Có nhiều cách để bạn khiến não bộ của mình trở nên nhạy bén và khỏe mạnh hơn, trong đó có những cách như: tập cho mình tính chu đáo (mindful), tập trung (present), tốt bụng, biết hài lòng (content), dành thời gian ở ngoài trời, và thử nghiệm những cái mới,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine