5 cách giúp trẻ học những điều mới trong lễ Giáng Sinh

0

Mua sắm, nấu ăn, và trang hoàng nhà cửa là những hoạt động quan trọng trong lễ Giáng Sinh, nhưng bạn cũng đừng quên các con của mình. Chúng cũng cần sự quan tâm của bạn. Sau đây là một vài gợi ý giúp trẻ học hỏi trong dịp lễ cuối năm.

vietbeauty-giup-tre-hoc-tot

1. Lịch sử
Bạn có thể tận dụng dịp Giáng Sinh để giải thích cho con biết nguồn gốc của Giáng Sinh và của các vật trang trí trong ngày lễ này (ví dụ: bạn có biết cây thông Noel xuất hiện lần đầu là ở nước Đức vào thế kỷ 16?…). Bạn cũng có thể vẽ một biểu đồ thời gian đơn giản trên giấy, sau đó chỉ cho con sự khác biệt về truyền thống ăn mừng Giáng Sinh qua các thời kỳ. Hãy yêu cầu con tưởng tượng Giáng Sinh của các giai đoạn trước khác bây giờ ra sao. Trẻ em các giai đoạn trước sẽ chơi với những món đồ chơi gì? Việc này có thể giúp con bạn hiểu và tôn trọng các lối sống khác nhau qua từng thời kỳ, và giúp bé học lịch sử cổ đại và hiện đại một cách sinh động hơn.

2. Địa lý
Nhân mùa Giáng Sinh, bạn hãy thử giảng cho con biết về những đất nước khác nhau ăn mừng dịp Noel khác nhau ra sao. Ví dụ: ở Jamaica người ta thường ăn mừng Giáng Sinh bằng một cuộc diễu hành đường phố có tên gọi là John Canoe. Hãy thử cùng nhau chia sẻ các công thức nấu ăn của những nơi như vậy và thậm chí là làm những món đồ trang trí Giáng Sinh mang phong cách vùng miền. Với một chút sáng tạo bạn hoàn toàn có thể tái tạo lại những không gian khác nhau và cho con cơ hội nếm trải phong vị của những vùng đất khác trên thế giới.

3. Toán học
Những bài hát như “Twelve Days of Christmas” (“Mười Hai Ngày Giáng Sinh”) có thể được dùng để dạy trẻ phép cộng, trừ, và tùy theo độ tuổi của bé, bạn có thể dạy thêm những phép tính cấp cao hơn như nhân, chia. Bạn có thể dùng các đồng xu sô-cô-la để giúp trẻ tập đếm. Các bé nhà bạn sẽ ghi nhớ những hoạt động này và trân trọng những khoản thời gian bạn ở bên con. Mặc dù yếu tố học tập không cần được quá đặt nặng, những hoạt động này nên được làm cho phong phú để trẻ cảm thấy thú vị và ý nghĩa.

4. Kích thích sự sáng tạo
Bạn có thể cùng trẻ vẽ tranh bằng ngón tay (finger paint) để tạo hình một cây thông Noel hoặc cắt hình một sợi xích giấy (paper chains). Nếu có thể, bạn hãy thử yêu cầu trẻ dùng màu sơn và bút chì màu để minh hoa các món đồ và sự kiện Giáng Sinh mà trẻ thích. Bằng cách khuyến khích trẻ tò mò và sáng tạo, bạn có thể giúp con khám phá nhiều kiến thức hơn trong tương lai. Tô màu hay vẽ tranh cũng giúp trẻ có những vật lưu niệm mà các bé có thể dùng sau này nhằm củng cố việc học.

5. Thời gian cho gia đình
Thay vì mô phỏng một lớp học, bạn hãy thử khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động mà cả gia đình thường làm trong Giáng Sinh, rồi yêu cầu trẻ vẽ lại những sự kiện đó. Ý tưởng này có thể giúp các bạn chia sẻ khoảng thời gian Giáng Sinh ấm áp và đáng nhớ cùng nhau.

Khi các bạn có con nhỏ, Giáng Sinh hẳn sẽ khác hơn một chút. Bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bữa tối Giáng Sinh, bạn cũng nên dành ít nhất vài giờ để dạy con những điều thú vị. Các con của bạn sẽ nhớ những kỷ niệm đó và biết ơn bạn vì những khoảnh khắc quý giá bạn dành cho con.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine