5 cách giúp ngăn ngừa ung thư da‏

0

Thay vì thoa lên người một lượng lớn kem chống nắng cứ mỗi 2 giờ khi phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì bây giờ đã có một phương pháp khác tuyệt vời hơn giúp bạn chống lại căn bệnh ung thư da mà chúng ta sẽ vô cùng thích thú. Cụ thể hơn, phương pháp này có tác dụng ngăn ngừa ngay từ bên trong cơ thể, liên quan đến việc ăn uống của bạn. Đó có thể là những loại thức ăn, những liều thuốc thông thường và còn có cả thức uống nữa, tất cả đều đã được chứng minh giúp ta có được một làn da khỏe mạnh.

Hãy thử năm cách ngăn ngừa ung thư da dưới đây nhưng bạn vẫn phải nhớ rằng việc sử dụng kem chống nằng cũng là một phần quan trọng ( loại có SPF 15 hay cao hơn).

Aspirin


Theo nghiên cứu mới của New research, một viên aspirin mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da. Điều này đã được công bố trên tạp chí Cancer, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã theo dõi gần 60.000 phụ nữ da trắng tuổi từ 50-79, những người được xem là có nguy cơ cao bị u ác tính do hắc tố, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ uống aspirin một cách thường xuyên (ít nhất hai lần một tuần trong một năm hoặc hơn) chiếm 21 phần trăm ít có khả năng bị u ác tính hơn, điều đó cho thấy sử dụng Aspirin càng lâu thì nguy cơ ung thư da càng giảm. Sử dụng loại thuốc này từ năm năm trở lên giúp tăng khả năng ngăn ngừa bệnh lên tời 30 phần trăm. Thật là kì lạ khi một loại thuốc đơn giản như aspirin lại có thể giúp ngăn ngừa ung thư da, một số chuyên gia tin rằng nó giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, hạn chế sự tăng trưởng của các khối u. Khá thú vị là điều này này chỉ có tác dụng khi sử dụng aspirin và không có loại thuốc giảm đau nào khác có tác dụng như vậy.

Cà phê


Thật là một tin vui khi biết thứ mà bạn uống hàng ngày còn có khả năng giúp bạn chống lại ung thư da. Căn cứ theo một nghiên cứu, gần 94.000 phụ nữ, những người sử dụng caffein / cà phê thường xuyên giảm được nguy cơ ung thư da tới gần 11 phần trăm và cũng như aspirin, họ càng sử dụng lâu, nguy cơ ung thư càng giảm xuống. Những phụ nữ uống từ sáu tách mỗi ngày giảm được 36 phần trăm trong nguy cơ ung thư. Nhưng tin tức không mấy hứa hẹn cho những người yêu thích cà phê, các nhà nghiên cứu tin rằng chất caffeine mới là thành phần ngăn chặn ung thư da chứ không phải cà phê. Caffeine có thể tiêu diệt tế bào da bị mặt trời làm hỏng, tiềm năng giúp cho ta có một làn da khỏe khoắn, sạch bệnh.

Dâu tây


Bạn có yêu thích vị tươi ngọt của dâu tây. Nếu có, làn da của bạn thật may mắn khi được bảo vệ với phương pháp này. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp Journal of Agricultural Food Chemistry cho thấy chiết xuất dâu tây có thể bảo vệ tế bào da khỏi tia UVA gây hại. Sau khi kiểm tra nồng độ khác nhau của các chiết xuất từ dâu tây dưới ánh mặt trời, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ 0,5 mg / ml chứa các thuộc tính bảo vệ. Chiết xuất dâu tây cũng giúp tăng số lượng tế bào sống và khả năng tồn tại của chúng, làm giảm tổn thương ADN. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng các anthocyanins, sắc tố làm cho dâu tây có màu đỏ tươi của mình, có tác dụng chống viêm nhiễm, chống oxy hóa và chống khối u phát trển. Ngoài việc bảo vệ làn da khỏi các tia có hại của mặt trời, những quả mọng này cũng có thể giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung nhờ vào lượng vitamin C trong chúng.

Nho


Nếu nói về sức mạnh của trái cây thì nho cũng đã được chứng minh rằng giúp cơ thể chống lại ung thư da. Được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural Food Chemistry, nghiên cứu cho thấy các chất được gọi là flavonoid chiết xuất từ nho có thể làm giảm thiệt hại tế bào gây ra bởi tia UV. Flavonoid từ nho đã được chứng minh giảm sự hình thành của phản ứng oxi hóa trong tế bào do tiếp xúc với tia UVA và UVB, vì vậy làm giảm khả năng giảm ung thư. Cũng như dâu tây, sử dụng biện pháp này cũng cần phải đúng cách để có được hiệu quả, bạn cũng không cần ăn vài quả nho trước khi ra biển đâu.

Cây kế sữa (Milk Thistle)


Theo nghiên cứu từ trường University of Colorado Skaggs School of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences thì cây kế sữa, một loại thực vật chiết xuất, có khả năng giết chết các tế bào da bị biến đổi bởi bức xạ tia UVA và bảo vệ chống lại các tác hại từ bức xạ UVB. Khi một tế bào bị ảnh hưởng bởi bức xạ, thì nó cần phải được sửa chữa hoặc giết chết để không gây ra ung thư da, theo nghiên cứu cho thấy loại thực vật này có thể làm cả hai, nó giúp tiêu diệt nhanh chóng các tế bào chết và để lai những tế bào khỏe mạnh.

Khánh An – VietBeauty magazine