5 cách giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình

0

Bạo lực gia đình có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Khi bạn phát hiện một người bạn, người đồng nghiệp hay người họ hàng của mình đang là nạn nhân của bạo lực gia đình, bạn có thể giúp đỡ họ bằng những cách sau:

up-bao-luc-gia-dinh

Ảnh: www.lavifirm.com

1. Nói với nạn nhân rằng bạn lo lắng cho an toàn của họ
Nhiều nạn nhân của bạo lực gia đình thường không nhận thức được những gì đang diễn ra với họ là “không bình thường” – và đó không phải là lỗi của họ – và họ không cần phải cam chịu để duy trì mối quan hệ của mình.

2. Giúp nạn nhân nhận thức rằng họ đang gặp nguy hiểm
Bạn hãy nói với nạn nhân rằng có những người hoặc tổ chức có thể giúp đỡ họ, và hãy hỗ trợ họ vạch ra một kế hoạch bảo đảm an toàn cho họ.

3. Giúp nạn nhân tìm kiếm một tổ chức hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình gần nơi nạn nhân sống
Việc này có thể bao gồm cả việc giúp nạn nhân tìm đến cảnh sát, tòa án, hay luật sư,…

4. Luôn nâng đỡ và không phán xét
Khi một người bạn quen biết trở thành nạn nhân của bao lực gia đình và họ muốn tìm người để trò chuyện, bạn hãy lắng nghe họ. Nhưng đừng phán xét những quyết định của họ; nhiều trường hợp người ta quyết định ra đi rồi lại quay về với cuộc hôn nhân của mình. Bạn đừng chỉ trích hay chê bai họ.

5. Hãy ý thức rằng bạn không thể “giải cứu” nạn nhân
Nạn nhân phải là người tự ý thức được họ phải tìm lối thoát cho mình. Vai trò của bạn chỉ là hỗ trợ anh/cô ấy (về mặt cảm xúc hay các mặt khác mà bạn có thể hỗ trợ) trong hành trình của chính họ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine