5 cách duy trì sức khỏe mùa Đông này

0

Mùa Đông có thể lạnh, nhưng đó không cần là mùa chúng ta cảm thấy ít khỏe mạnh nhất. Sau đây là 5 cách bạn có thể áp dụng để giữ cho bản thân và gia đình khỏe mạnh và cân đối, dù thời tiết có ra sao đi nữa:

Đánh bay cảm giác mệt mỏi mùa Đông
Do trời mùa Đông thường thiếu nắng, nên nhiều người dễ cảm thấy mỏi mệt và uể oải. Để cải thiện tâm trạng này, bạn hãy thử các cách sau:

• Đi ra ngoài vào ban ngày trong ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt
• Tạo cho mình giấc ngủ chất lượng bằng cách đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày
• Duy trì rèn luyện thể chất hoặc tập thiền (meditate) để giảm căng thẳng – cảm giác căng thẳng cũng là một nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi.

Ăn nhiều rau củ quả
Vào mùa Đông, bạn nên bảo đảm mình vẫn ăn uống lành mạnh, có 5 khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày.

Nếu thấy thèm đồ ngọt, bạn hãy thử ăn các loại trái cây có vị ngọt thay cho bánh kẹo.

Các loại rau củ mùa Đông như cà-rốt (carrot), củ cải vàng (parsnip), cải củ Thụy Điển (swede) và cải củ turnip (turnip) có thể được nướng (roasted), nghiền (mash) hoặc làm thành xúp cho cả gia đình. Bạn cũng nên tiêu thụ nhiều loại rau củ quả đa dạng trong mùa này.

Uống sữa nhiều hơn
Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai (cheese), da-ua (yoghurt) và phô mai tươi (fromage frais) là những loại thực phẩm giàu đạm (protein), vitamin A và B12, và can-xi (calcium) – giúp xương chắc khỏe và giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt.

Bạn nên chọn sữa tách béo một phần (semi-skimmed milk), sữa 1% béo hoặc sữa gầy (skimmed milk) thay cho sữa nguyên kem (full-fat milk), cũng như nên sử dụng da-ua ít béo hương vị truyền thống (low-fat plain yoghurt).

Giữ cho cả gia đình năng động
Đừng dùng cái lạnh của mùa Đông làm cái cớ để lười biếng ở trong nhà cả ngày. Bạn và cả nhà hãy ra ngoài trời và tham gia các hoạt động mùa Đông – như trượt băng (ice skating), đi dạo ở bờ biển hoặc đi chơi trong công viên,…

Thường xuyên rèn luyện thân thể sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình, cải thiện hệ miễn dịch, đồng thời là cách hay để giảm sự căng thẳng thường thấy khi cả gia đình cứ ru rú trong nhà thường xuyên.

Ăn sáng đầy đủ
Cháo (porridge) là món ăn lý tưởng cho mùa Đông. Ăn một chén cháo nóng vào buổi sáng lạnh giá sẽ giúp bạn có năng lượng cho ngày mới, đồng thời tạo điều kiện để bạn hấp thu tinh bột (starch) và chất xơ (fibre). Các chất này khiến bạn no lâu hơn, từ đó giảm ham muốn ăn vặt. Yến mạch (oats) cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.

Bạn nên nấu cháo với sữa tách béo một phần, sữa 1% béo hoặc sữa gầy, hoặc là với nước lọc, đừng cho đường và muối. Thêm chuối cắt lát (sliced banana), quả mọng (berries) và các loại trái cây khác vào cháo cũng giúp món cháo ngon lành và bổ dưỡng hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine