5 cách để xây dựng một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

0
241

Hãy thử những mẹo nhỏ sau đây nhé, chúng sẽ giúp hôn nhân của hai bạn bền vững và hạnh phúc hơn rất nhiều đấy.

1. Lãng mạn
Vào những buổi đầu hẹn hò, chúng ta thường cố gắng hết sức để tỏ ra lãng mạn và chiều lòng người yêu. Những bất ngờ và ngọt ngào chúng ta mang lại cho nhau khi đó làm cho tình yêu thêm phần nồng nhiệt, mới mẻ và cảm xúc thăng hoa. Nhưng khi việc theo đuổi chấm dứt, khi đã chính thức là của nhau thì những nỗ lực đó, đáng buồn thay…cũng không còn. Để “cứu vãn” tình thế, bạn hãy tìm lại cho minh sự lãng mạn thuở ban đầu ấy nhé. Những buổi hẹn hò cuối tuần, cùng nhau nấu ăn, và đừng quên những tin nhắn tán tỉnh “hư hỏng” nữa nhé. Những hành động nho nhỏ ấy thôi, sẽ giúp bạn nhắc nhở người bạn đời của mình rằng, họ luôn được yêu thương và trân trọng, ngay cả khi “cuộc chinh phục” đã chấm dứt.

2. Sẵn sàng lắng nghe
Tất cả mọi người đều có quyền được lắng nghe, và mong muốn được thấu hiểu nhất là chính từ người bạn đời của mình. Khi họ cảm thấy tình cảm và ý kiến của họ luôn bị xem thường hay lờ đi, thì hành động đáp trả thông thường sẽ là lớn tiếng, như quát nạt, chứ không còn trong tâm trạng được lắng nghe nữa. Nhưng lắng nghe ở đây, không chỉ là hành động ngồi im, và để cho người kia độc thoại đâu nhé. Bạn cần nên thực sự muốn nghe, thì dù cho không đưa ra được lời khuyên, đối phương vẫn cảm nhận được sự cảm thông sâu sắc từ bạn. Điều này đặc biệt quan trọng trong hôn nhân vợ chồng.

3. Bình đẳng trong hôn nhân
Con cái là của chung, nhưng dường như do thiên chức làm mẹ của phụ nữ qua lớn, họ thường đảm nhận vai chính trong việc trông con, còn người chồng chỉ như “người trông trẻ”. Và những tình huống như vậy sẽ dẫn đến sự ỷ lại của người chồng. Đến lúc bạn cần đến họ giúp trông con, họ sẽ làm việc đó như việc “giúp đỡ” bạn vậy. Nhưng thật ra đó là trách nhiệm của cả 2 cơ mà. Hãy cố gắng để việc chăm sóc con cái được phân chia đồng đều giữa hai người.

4. Quan tâm từ những điều nhỏ nhặt
Những việc nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày lại có thể giúp bảo vệ hôn nhân của hai bạn thêm bền vững đấy. Những thứ thật đơn giản thôi như nhắn tin hỏi thăm nhau không cần nhân dịp đặc biệt, chuẩn bị một bữa tối ngọt ngào, giúp bạn đời làm việc nhà khi đến phiên của họ… Những việc làm, lời nói quan tâm sẽ giá trị gấp nhiều lần những món quà đắt tiền đấy.

5. Những lời khen có cánh
Những lời tán dương, khen ngợi nhau sẽ mang đến cảm giác lạc quan đến bất ngờ. Khi bạn giúp một ai đó cảm thấy tự tin hơn, bạn cũng sẽ nhận được năng lượng tích cực từ họ. Còn trong cuộc sống vợ chồng, khi bạn làm cho người kia cảm thấy vui vẻ yêu đời, thì hôn nhân của hai bạn cũng tự nhiên mà hạnh phúc theo.Thay vì lời cảm ơn sáo rỗng về bữa ăn tối, bạn có thể để ý xem người ấy đã bỏ ra công sức thế nào vào bữa ăn ấy. Những lời khen thật lòng sẽ khiến người nghe thật sự cảm kích đấy.

Hôn nhân đòi hỏi sự cam kết và hợp tác từ hai phía để giữ ngọn lửa tình yêu luôn còn mãi. Và khi làm bất cứ việc gì, nếu muốn thành công chúng ta đều cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Hôn nhân cũng vậy, đừng lấy thế làm mệt mỏi nhé. Công việc nào cũng kết thúc, tiền bạc nào cũng ra đi, nhưng khi bạn có cho mình một cuộc hôn nhân trọn vẹn, bạn đã có cho mình người bạn cùng đi suốt cuộc đời.

Khánh An – VietBeauty Magazine