5 cách để quyết định có nên tin ai đó hay không

0

Lòng tin là nền tảng của mọi mối quan hệ. Khi bạn mới gặp một người nào đó, làm sao để biết họ có đáng tin hay không, họ có xứng đáng cho một mối quan hệ lâu dài, hay một khoản đầu tư từ bạn không? Sau đây là 5 cách bạn có thể vận dụng để xác định điều đó:

up-dat-long-tin
Ảnh: 873770

1. Dành thời gian suy nghĩ
Đừng vội vàng đưa ra những quyết định quan trọng (như khi mua một món đồ có giá trị lớn, đầu tư một khoản tiền, đổi việc, hay quyết định rời khỏi bữa tiệc để đi cùng một người lạ,…). Tốt hơn hết, bạn nên quay về nhà và cân nhắc những mặt lợi mặt hại, hoặc hỏi ý kiến của một người mà bạn tin tưởng trước khi hành động.

2. Thận trọng trước những đợt giảm giá chóng vánh
Nhiều nhà bán lẻ biết rằng não bộ của bạn sẽ đưa ra quyết định ít chính xác hơn nếu bạn quyết định trong vội vã. Vì vậy, bạn hãy “cảnh giác” trước những đợt giảm giá kéo dài chỉ trong vài giờ hay chỉ trong một ngày duy nhất. Người bán hàng sẽ tạo cảm tưởng rằng mặt hàng của họ khan hiếm nhằm dụ bạn đưa ra những quyết định nhanh chóng, thiếu chính xác.

3. Cảnh giác trước những người tiến quá nhanh trong mối quan hệ
Nếu bạn chỉ vừa gặp một người và người này nhanh chóng muốn trở thành bạn thân nhất của bạn hay tình yêu của đời bạn, hãy cẩn thận: Có thể người này đang hành xử một cách bồng bột và chưa suy nghĩ kỹ. Có khả năng họ đang nuôi dưỡng một ảo tưởng nào đó về bạn chứ chưa hiểu rõ con người thật của bạn ra sao. Và khi họ nhận ra bạn là con người không như họ tưởng, có thể họ sẽ chán và bỏ đi nhanh chóng. Trong trường hợp tệ hơn, có thể họ cố tình tạo cảm giác thân thiết để dụ dỗ bạn nhằm đạt được một ý đồ gì đó. Tốt nhất, bạn nên yêu cầu họ dành cho bạn thời gian để tìm hiểu họ. Bạn nên đưa ra những giới hạn và chuẩn mực nhất định và trung thành với những giới hạn và chuẩn mực đó.

4. Tự hỏi bản thân về bản chất của người đó
Một số người có khả năng tạo cho mình một dáng vẻ tự tin, quyến rũ, vui tươi hoặc khiến bạn cảm thấy hãnh diện khi ở cạnh họ. Nhưng nếu bạn dành thời gian suy nghĩ, có thể bạn sẽ tự hỏi: “Mình biết người này rõ đến đâu? Họ thích mình đến đâu? Họ muốn gì ở mình? Ngoài mình ra, họ có “săn” những “con mồi” khác không? Họ đối xử ra sao với những người có địa vị thấp hơn họ? Thông qua cách họ nói chuyện, mình có thể hiểu gì về những giá trị họ theo đuổi? Họ có hay chê bai và khinh thường người khác không? Họ có bạn bè thân không, hay họ có thân thiết với gia đình không?…” Tự hỏi mình những câu hỏi này sẽ giúp bạn nhìn xuyên thấu những khía cạnh giả tạo của một người, từ đó xác định xem họ có đủ những tố chất cần thiết cho một mối quan hệ lâu dài hay không.

5. Có những cân nhắc hợp lý hợp tình
Nếu lúc mới gặp mà bạn ngay lập tức cảm thấy có sự gắn kết với một ai đó, hãy ghi nhận điều này, nhưng đừng để cảm giác đó biến thành toàn bộ cơ sở cho quyết định của bạn. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn mà không cần coi nhẹ cảm xúc, nhưng cũng đừng đắm chìm trong cảm xúc để rồi chỉ thấy cái bạn muốn thấy mà bỏ qua những điều quan trọng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine