5 cách để thể hiện lòng trắc ẩn

0

Có những lúc cuộc sống thật quá khó để cứ luôn “tốt như thiên thần” nhất là khi đang trong những giai đoạn tăm tối của cuộc đời. Nhưng sự tốt bụng tiềm ẩn trong mỗi người sẽ luôn là điểm sáng giúp bạn vượt qua những giai đoạn ấy đấy. Hãy thể hiện tình thương của mình nhé, chỉ với những hành động tử tế nhỏ thôi, bạn không biết được mình đã thay đổi một số phận như thế nào đâu!

up-cach-the-hien-long-trac-an

Những hành động tốt bụng
Nếu quan sát cuộc sống hằng ngày xung quanh ta, bạn sẽ nhận thấy rằng sự tốt bụng không hề thiếu vắng trong xã hội ngày nay. Nhưng lòng trắc ẩn đó không thể hiện qua những hành động thật to lớn, thật anh hùng, mà có thể chỉ qua những sự giúp đỡ nhỏ thôi. Ví dụ như đi chợ giúp người hàng xóm đang có con nhỏ, những thanh niên đi dọn tuyết cho các gia đình người cao tuổi, những tình nguyện viên đến cắt tóc, chụp hình, trang điểm miễn phí cho các bệnh nhân trong bệnh viên…

Đừng vội đánh giá
Nếu khi một ai đó bỗng nhiên trở nên khó chịu hay cáu gắt lạ thường, bạn nên tìm hiểu lý do vì sao trước khi vội đánh giá và bày tỏ thái độ với họ nhé. Có thể sau khi hiểu được vì sao người bạn của mình lại hành động lạ như thế, bạn sẽ cảm thông hơn cho họ đấy. Và khi một ai đó tâm sự với bạn về câu chuyện của họ, đừng lấy đó làm gánh nặng, bạn không cần phải tìm cho ra câu trả lời hay cách giải quyết hoàn hảo cho họ. Mà chỉ cần nhẹ nhàng nói rằng: “mình cũng không biết nữa, nhưng bất cứ khi nào bạn cần thì mình sẽ ở đây”. Đừng quên những cái ôm thân tình nhé, đặc biệt là với những đứa trẻ. Một cái ôm vỗ về, một bàn tay an ủi có thể còn hơn hàng ngàn lời nói nữa đấy!

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác
Không ít thì nhiều, trong xã hội của chúng ta vẫn còn rất nhiều người có thành kiến với những người tù tội, những người nghiện hay HIV. Nhưng bạn đã từng nghĩ xem vì sao họ lại lâm vào con đường như thế không? Hay thử đặt mình vào hoàn cảnh của người nhà họ? Một khi đã cảm nhận được nỗi khổ của những người trong hoàn cảnh ấy bạn sẽ nhanh chóng cảm thông với họ ngay thôi. Đừng nhìn vào quá khứ của người khác mà hãy xem họ đang gặp vấn đề gì trong hiện tại và mình có thể giúp đỡ được họ không nhé!

Đừng quay lưng với những cảnh đời bất hạnh
Công nhận rằng trên thế giới này đầy rẫy những mảnh đời bất hạnh. Có những điều quá sức với chúng ta, nhưng có những việc chúng ta hoàn toàn có thể hành động để thay đổi điều đó. Nếu bạn nhìn thấy một gia đình thiếu bóng người cha và người mẹ phải vất vả mưu sinh để lo cho con mình. Đừng quay lưng đi, hãy nhìn thấu vào những mảnh đời như vậy, có thể điều ấy sẽ khiến tâm trạng bạn bị chùn lại, bạn không vui và mệt? Nhưng chính những cảm xúc ấy sẽ khơi dậy lòng trắc ẩn trong bạn. Sau đó bạn có thể giúp đỡ họ như một tình nguyện viên, dù dưới bất cứ hình thức nào hay có thường xuyên hay không thì hành động ấy của bạn vẫn vô cùng ý nghĩa.

Hãy luôn lạc quan
Lòng thương người sẽ được thể hiện rõ nhất nếu bạn có thể thấy được mặt tốt ở bất cứ ai, và điều này đặc biệt hữu ích trong tất cả các mối quan hệ gia đình và xã hội. Những khi gặp vấn đề, hay tranh cãi với chồng, nếu bạn luôn nhìn thấy mặt tích cực và đối diện với tinh thần lạc quan thì hạnh phúc gia đình sẽ được giữ gìn vững chắc hơn rất nhiều. Cũng khá khó để luôn giữ tinh thần ổn định như thế nhất là khi anh ấy đang làm bạn phát cáu? Vậy thì hãy cố gắng điều chỉnh hướng suy nghĩ của mình về những lần anh ấy làm bạn vui, giúp đỡ bạn và yêu thương bạn nhé!

Khánh An – VietBeauty Magazine