5 bước điều trị ngộ độc thực phẩm tại nhà dịp Tết

0

Ngộ độc thức ăn thì có lên quan gì đến những ngày Tết tuyệt vời của bạn nào? Nếu bạn chưa từng băn khoăn về việc này thì bạn thực sự may mắn. Hàng tá đồ ăn đã được nấu sẵn và cả thức ăn thừa nữa, nếu bạn không bảo quản chúng đúng cách thì nó sẽ trở thanh thiên đường của lũ vi khuẩn đấy. Ngay cả khi bạn không nấu quá nhiều thức ăn, chỉ tính đến việc những chiếc tủ lạnh “dở chứng” hay tệ hơn nũa là mất điện thì điều kinh khủng tương tự cũng có thể xảy ra.

up-khi-toi-chu-ky

Cách xử lý khi ngộ độc thức ăn
Không cần biết nguyên nhân là gì, việc cần phải được thực hiện đầu tiên chính là tránh mất nước.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể làm gì nhiều để giảm bớt triệu chứng tiêu chảy hay nôn mửa trong giai đoạn đầu tiên. Trên thực tế, trong một số trường hợp thuốc tiêu chảy (antidiarrheal) và kháng sinh lại kéo dài các triệu chứng hơn. Và vì nhiều cơn ngộ độc thực phẩm chỉ kéo dài trong khoảng 24-48 giờ nên thời gian sẽ là liều thuốc chữa trị tốt nhất.

Nếu bạn không may bị ngộ độc thực phẩm, những bước dưới đây có thể sẽ rất hữu ích đấy:

1. Khi nó bắt đầu, đừng làm bất cứ điều gì. Đã có rất nhiều người cố ăn, uống cho thật nhiều vào, điều đó chỉ làm cho triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa xuất hiện nhiều hơn thôi và việc phải “trục xuất” những thứ bạn đã cố gắng tiêu thụ cũng làm bạn mất nhiều nước và chất điện giải hơn nữa.

2. Sau một vài giờ đồng hồ, uống một ngụm nước nhỏ hay ngậm một cục đá. Không nuốt, nếu không bạn sẽ lại nôn hết ra đấy.

3. Hãy nghỉ ngơi. Cơ thể bạn bị ngộ độc với các vi khuẩn, độc tố vì thế hãy tạo điều kiện tốt nhất cho cơ thể được thư giãn, không sử dụng năng lượng cho các hoạt động ít cần thiết.

4. Khi bạn đã có thể uống từng ngụm nước, hãy từ từ uống thêm nhiều nước hơn nữa. Nước sẽ rất công hiệu và nước trái cây cũng không kém tuyệt vời đâu nhé. Hãy làm dung dịch bù nước của riêng bạn. Nước uống thể thao có khá nhiều đường và có thể không tốt cho đường ruột của bạn, chúng có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, nên pha loãng chúng với nước trước khi sử dụng.

5. Đừng quá vội vàng ăn những thức ăn cứng trong 24 giờ đầu tiên. Nếu bạn cảm thấy đói trong 24 giờ đó, hãy thử chế độ ăn kiêng BRAT: chuối (Banana), gạo (Rice), sốt táo (Apple jam), hoặc bánh mì nướng (Toast). Nhớ là không nên sử dụng các sản phẩm có bơ sữa nhé. Một số người mặc dù không có vấn đề với những sản phẩm này lại có thể sẽ không dung nạp được lactose trong một vài ngày đầu đấy.

Các trường hợp cần đến gặp bác sĩ
Người cao tuổi, trẻ nhỏ và những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc tiểu đường là những đối tượng cần phải có sự can thiệp ngay của bác sĩ khi bị ngộ độc thực phẩm, bởi những đối tượng này sẽ bị mất nước rất nhanh. Một số triệu chứng cần chú ý, cần tìm đến sự can thiệp của y tế:

– Nôn mửa nhiều và tiêu chảy không thuyên giảm trong nhiều giờ điều đó có nghĩa là tình trạng mất nước của bệnh nhân đang vô cùng nghiêm trọng và đây không phải là ngộ độc thực phẩm bình thường. Trên thực tế, dịch tả đôi khi có thể làm cơ thể mất nước trầm trọng và làm bệnh nhân chết chỉ trong vài giờ.

– Tiêu chảy có máu. Đây không phải luôn luôn là một triệu chứng xấu. Một số bệnh thông thường cũng có thể gây ra triệu chứng này. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xét nghiệm để biết thật chính xác.

– Nhiệt độ trong miệng hơn 101 độ F, điều này cũng cho ta thấy được đây không phải là ngộ độc thực phẩm thông thường đâu

– Đau bụng không ngớt. Đây là một trường hợp vô cùng tồi tệ của ngộ độc thực phẩm, bạn nên đi khám vì đây cũng có thể là triệu chứng cùa bệnh về đường ruột.

– Sau một ngày triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Một số trường hợp ngộ độc kéo dài khá lâu nhưng hơn một ngày thì là điều đáng lo ngại, khi đó bạn sẽ bị thiếu nước và chất điện giải trầm trọng. Bạn cần phải thực hiện ngay những xét nghiệm và tăng cường điều trị.

– Bối rối khi có triệu chứng nhiễm trùng, mất nước

– Bị mất nước có thể gây hại cho thận, ảnh hưởng đến tim của bạn, và làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng khác. Khi đến đỉnh điểm, nó có thể gây tử vong. Một số dấu hiện của triệu chứng này là cảm thấy chóng mặt khi ngồi xuống và đứng lên, tiểu ít hay bị khô miệng nặng và kéo dài.

Lưu ý: Không nên để thức ăn ở ngoài quá 2 tiếng. Cần lưu tâm đến cách thức mà thức ăn đã được bảo quản trước khi bạn mua nó.

Khánh An – VietBeauty Magazine