5 bước để chia tay người mà bạn từng yêu

0

Nhiều người chọn cách duy trì cuộc tình hoặc cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình vì họ không muốn làm người yêu/bạn đời mình buồn. Họ vẫn sống trong mối quan hệ/cuộc hôn nhân đó, nhưng cảm thấy bất hạnh. Rất có thể, người yêu/bạn đời của họ cũng nhận thấy mối quan hệ giữa hai người không còn hạnh phúc; nhưng vì cũng không muốn làm đau lòng người kia, nên cả hai đi qua ngày tháng với nỗi thống khổ của riêng mình.

Ảnh: huffingtonpost.com

Nếu như bạn cảm thấy mối quan hệ của mình cần phải chấm dứt, bạn hoàn toàn có thể kết thúc nó một cách lịch sự và với sự tôn trọng dành cho đối tượng. Bạn không cần phải đột ngột cắt đứt liên lạc và né tránh anh/cô ấy – đó là hành vi vô trách nhiệm; đối tượng xứng đáng được biết vì sao bạn chọn cách ra đi.

Tương tự, việc bạn chia tay qua tin nhắn, email hoặc mạng xã hội sẽ để lại trong lòng đối tượng một hình ảnh không đẹp về bạn. Người yêu/Bạn đời của bạn không phải món hàng để bạn gửi trả lại cửa tiệm khi bạn không còn muốn anh/cô ấy. Anh/Cô ấy là một con người và đáng được tôn trọng. Nếu mối quan hệ giữa hai bạn khiến bạn đau khổ, bạn cần đối mặt với con người này một cách trực tiếp.

Bạn cũng nên tránh việc cố ý gây đau khổ cho người yêu/bạn đời để ép anh/cô ấy từ bỏ bạn. Đây là một hành vi hèn nhát, sẽ ảnh hưởng xấu đến cách bạn nhìn nhận bản thân.

Sau đây là 5 bước giúp bạn chia tay với người yêu/bạn đời một cách thẳng thắn và nhẹ nhàng:

1. Chọn thời điểm thích hợp để ngồi xuống và nói chuyện trực tiếp với đối tượng, bày tỏ ý muốn của bạn trong việc chấm dứt mối quan hệ giữa hai bạn.

2. Hãy trung thực nêu ra các vấn đề khiến bạn không thể tiếp tục mối quan hệ này. Tránh phán xét và kết tội nhân cách của đối tượng.

3. Đừng quên nói về những khía cạnh mà bạn trân trọng trong mối quan hệ này, những bài học bạn đã học được, hoặc về việc bạn đã trưởng thành ra sao nhờ vào mối quan hệ với đối tượng.

4. Cho đối tượng biết rằng bạn sẵn lòng lắng nghe và sẽ cởi mở trả lời những câu hỏi của anh/cô ấy.

5. Cuối cùng, vạch ra giới hạn: Hãy cho anh/cô ấy biết rằng bạn và anh/cô ấy cần dừng liên lạc với nhau để cả hai có thể tiếp tục tiến lên.

Khi chia tay đối tượng, bạn sẽ không thể kiểm soát phản ứng và cảm xúc của anh/cô ấy – anh/cô ấy sẽ phải tự mình ứng phó với điều đó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đối xử với người yêu cũ/bạn đời cũ của mình với sự tôn trọng, và để anh/cô ấy biết rằng bạn sẽ trân trọng quãng đời mà bạn đã chia sẻ với anh/cô ấy.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine