5 biểu hiện của tình yêu vô điều kiện

0

Ảnh: pixel2013 / Pixabay

Unconditional love (tình yêu vô điều kiện)? Nó có tồn tại không? Có. Nhưng không phải ai cũng tìm thấy nó cho mình. Tình yêu vô điều kiện được xem như hình thái tình yêu thuần khiết nhất, là chuẩn mực vàng của tình yêu, là niềm hạnh phúc tuyệt đỉnh mà nhiều người mong muốn đạt được. Vậy, như thế nào là yêu vô điều kiện?

1. Tình yêu vô điều kiện là một lựa chọn, chứ không phải một nghĩa vụ
Dành cho bạn đời một tình yêu vô điều kiện không có nghĩa là chúng ta sẽ yêu – hoặc ở lại với người đó – bất chấp mọi thứ. Bản thân chúng ta luôn có quyền trao tình yêu cũng như có quyền ra đi. Nếu ai đó ngược đãi bạn, hoặc đối xử tệ với bạn và các con của bạn, kìm hãm cuộc đời bạn, khiến bạn không hạnh phúc, thì bạn không có nghĩa vụ ở lại hoặc nghĩa vụ tiếp tục trao tình yêu cho người đó. Có thể trong bạn tình yêu dành cho người đó vẫn còn, nhưng bạn không phải bắt mình tiếp tục ở lại để chịu đựng tổn thương. Bạn vẫn yêu người đó, nhưng hãy cho anh/cô ta biết bạn yêu bản thân mình trước tiên, bạn không phải ép mình ở lại trong một mối quan hệ không hạnh phúc và gây thương tổn. Nghĩ rằng mình có “nghĩa vụ” yêu ai đó vô điều kiện sẽ khiến bạn trở thành nạn nhân và không thể thoát ra. Hãy chọn ở bên người tôn trọng bạn, yêu thương bạn, đối tốt với bạn và giúp cuộc sống bạn thêm giàu đẹp – điều đó tạo nền tảng cho tình yêu vô điều kiện bạn dành cho người đó nảy nở và phát triển.

2. Tình yêu vô điều kiện không có nghĩa là tha thứ vô điều kiện
Bạn đời bạn nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn tổn thương nghiêm trọng. Hoặc anh/cô ta tái phạm một lỗi lầm nào đó hết lần này đến lần khác… Tình yêu vô điều kiện không có nghĩa là bạn xuề xòa cho qua. Bạn có quyền yêu cầu bạn đời mình xin lỗi, có quyền nhận lời xin lỗi của anh/cô ta, nhưng bạn không có nghĩa vụ phải tha thứ vô điều kiện. Mà anh/cô ta phải cam kết sửa đổi để bạn có thể tiếp tục yêu anh/cô ta vô điều kiện. Bạn có quyền chỉ ra lỗi lầm của anh/cô ta, và không cần phải chấp nhận những cái cớ vớ vẩn anh/cô ta đưa ra để biện minh cho những lỗi lầm đó, bạn không cần phải miễn cưỡng tha thứ hết lần này đến lần khác cho anh/cô ta chỉ để đổi lấy bình yên giả tạo cho gia đình. Để xứng đáng với sự tha thứ của bạn, anh/cô ta phải thay đổi hành vi của bản thân, từ đó mối quan hệ của cả hai mới thật sự tiến triển và tình yêu vô điều kiện của bạn tiếp tục được nuôi dưỡng.

3. Tình yêu vô điều kiện không phải là một kiểu tình yêu, mà là một cách yêu
Nếu bạn có con, có thể bạn sẽ hiểu cảm giác mình vừa yêu thương con vừa ghét việc gì đó con làm. Lỗi lầm của cháu không làm bạn ngưng yêu con mình; nhưng nó sẽ thôi thúc bạn cư xử với con khác đi tại thời điểm đó để tìm cách uốn nắn con. Vì thế, nói “Tôi yêu bạn đời mình vô điều kiện” không có nghĩa là bạn yêu với một sự thuần khiết phi thực tế xuyên suốt mọi tương tác bạn có với anh/cô ấy. Thay vào đó, nó có nghĩa là trong mỗi tương tác giữa bạn với anh/cô ấy, cách ứng xử của bạn đều bắt nguồn từ tình yêu thương: bạn cư xử với bạn đời một cách bình đẳng và tôn trọng, bạn không phán xét và không tìm cách kiểm soát anh/cô ấy, bạn không dùng những mánh khóe hèn hạ và không lợi dụng những điểm yếu của anh/cô ấy để chống lại anh/cô ấy. Đó là những điều kiện bạn không vi phạm.

4. Tình yêu vô điều kiện có những giới hạn của nó
Và những giới hạn đó không phải là sự ích kỷ. Giới hạn không có nghĩa là bạn nói bạn chỉ yêu anh/cô ấy nếu anh/cô ấy làm x, hoặc bạn sẽ không yêu anh/cô ấy nếu anh/cô ấy làm y. Mà giới hạn ở đây có nghĩa là bạn hiểu rõ những chuẩn mực giá trị của mình và những gì trái với chuẩn mực giá trị của bạn. Trong một số tình huống, đặc biệt là trong các mối quan hệ có những xung đột không thể hòa giải, người trong cuộc sẽ phải đưa ra những hậu quả (như bỏ nhau) khi giới hạn nào đó bị xâm phạm. Nhưng trong một mối quan hệ có sự tồn tại của tình yêu vô điều kiện, không nhất thiết phải có hậu quả; hoặc hậu quả chỉ thường là người có những giới hạn bị xâm phạm cảm thấy buồn/tổn thương/…, và khi biết hành động/lời nói nào đó của mình có thể vi phạm các chuẩn mực giá trị của bạn đời, chúng ta sẽ cố hết sức mình để không có những hành động/lời nói đó – bởi chúng ta không muốn làm buồn/làm tổn thương anh/cô ấy. Cho nhau biết những giới hạn của bản thân cho phép chúng ta biết được cảm xúc của nhau, và từ đó tôn trọng những giới hạn đó để không làm tổn thương cảm xúc của nhau – vì chúng ta yêu thương nhau chứ không phải vì sợ bị trừng phạt. Nếu chúng ta không thể bày tỏ rõ ràng các giới hạn của bản thân cho bạn đời mình biết, bạn đời chúng ta có thể vô tình vi phạm giới hạn và làm chúng ta tổn thương một cách không cố ý. Và khi đó thì chúng ta tức giận – mà bạn đời của chúng ta thì không hiểu vì sao. Thế là theo thời gian, mối quan hệ của chúng ta có thể bị xói mòn.

5. Tình yêu vô điều kiện không phải tình yêu một phía
Nếu bạn yêu người bạn đời của mình vô điều kiện, như mô tả ở trên, nhưng anh/cô ấy không yêu lại bạn như vậy, thì đó không phải tình yêu vô điều kiện – đó là một sự hy sinh mang tính tự hủy hoại. Tình yêu vô điều kiện là cả hai cùng giúp nhau vươn tới một tình yêu lành mạnh nhất và hai bạn không ai hủy hoại ai. Nếu một trong hai bạn không yêu hay thậm chí ngược đãi người kia, cái “tình yêu vô điều kiện” của người còn lại sẽ không giúp chữa lành hay làm thay đổi người bạn đời. Sự cho-nhận mất cân bằng thậm chí còn khiến người có “tình yêu vô điều kiện” trở nên cay đắng và căm hận. Yêu bạn đời một cách vô điều kiện và yêu cầu anh/cô ấy cũng yêu bạn như vậy là cách để cả hai cùng tôn trọng giá trị bản thân mình, và từ đó cải thiện mối quan hệ của hai người.

Bỏ mặc chính mình, hy sinh hạnh phúc của bản thân, che giấu tính cách thật của mình, và từ bỏ những ước mơ của bản thân – tất cả những điều này không phải là tình yêu vô điều kiện. Mà đó là đầu hàng vô điều kiện. Để có được sự thân mật đúng nghĩa, bạn cần phải cởi bộ giáp của mình xuống. Nhưng hãy nhớ, trái tim của bạn là thánh địa.

Chúc bạn sẽ tìm được cho mình tình yêu đúng nghĩa!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine