5 bài tập giúp bạn tìm ra mục đích sống

0

Nếu mỗi sáng bạn thức dậy tràn đầy hứng khởi và năng lượng – chúc mừng bạn, bạn đang đi đúng đường. Nếu mỗi sáng của bạn bắt đầu bằng sự chán ghét tiếng chuông báo thức và tâm trạng buồn phiền – có thể đã đến lúc bạn đổi nghề. Sau đây là một số bài tập giúp bạn hiểu hơn về những gì mình muốn trong cuộc sống và tiến gần hơn đến mục tiêu của đời mình:

up-tim-muc-dich-song

Ảnh: Cheryl Holt

Bài tập 1: Hồi tưởng lại sở thích thuở nhỏ
Hãy tự hỏi bản thân xem thuở nhỏ bạn thích làm những gì, kể cả những sở thích mà bố mẹ bạn từng nói rằng “không giúp bạn hái ra tiền” hay “là một cái nghề không đi đến đâu”. Hãy viết ra ba thứ mà bạn thực sự đam mê khi bạn còn nhỏ.

Bài tập 2: Tìm mối liên quan trong các hoạt động yêu thích
Giờ thì, hãy lập một danh sách gồm 20 hoạt động yêu thích của bạn. Bạn có thể lồng vào đó một vài hoạt động đơn giản và gần gũi với mình (ví dụ: ăn một bữa ăn ngon). Khi đã hoàn thành danh sách, hãy xem xét những hoạt động này để tìm ra mối liên kết giữa chúng. Có thể bạn sẽ thấy những hoạt động mang tính chất giúp đỡ người khác chiếm vai trò chủ đạo trong danh sách của bạn, hoặc là những hoạt động mang tính thể dục thể thao, hoặc những hoạt động có tính chất bảo vệ môi trường, v.v… Khám phá ra được điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc đời mà bạn muốn sống.

Bài tập 3: Môi trường lý tưởng
Hãy tưởng tượng ra một thế giới lý tưởng mà trong đó chỉ có toàn những người bạn thích tiếp xúc. Những người này là người như thế nào? Họ có những đức tính gì? Có thể họ rất sáng tạo, hoặc cũng có thể rất trung thực, hoặc rất nhanh nhẹn,…? Giờ thì bạn có hiểu hơn về bản thân và biết mình cần gì để có thể phát huy đầy đủ năng lực của bạn chưa?

Bài tập 4: Năm cuộc sống
Giờ thì hãy hình dung bạn có 5 cuộc đời. Trong mỗi cuộc đời bạn có thể làm một công việc nào đó mà bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ hình dung được 3 hay 4 cuộc đời cũng không sao. Nếu bạn có thể hình dung tới 10 cuộc đời cũng không thành vấn đề.

Ví dụ, trong cuộc đời thứ nhất, bạn là một nhà báo, trong cuộc đời thứ hai bạn là một nhà vật lý học, trong cuộc đời thứ ba, bạn là bà nội trợ hạnh phúc và thật nhiều con cái, trong cuộc đời thứ tư, bạn là ca sĩ, và trong cuộc đời thứ năm, bạn là một phi hành gia. Đâu là cuộc đời bạn thích nhất?

Điều quan trọng nhất bạn cần hiểu ở đây là: nếu bạn phải chọn duy nhất một cuộc đời, kể cả khi đó là cuộc đời bạn thích nhất, bạn vẫn sẽ bỏ lỡ những cuộc đời còn lại.

Đôi khi trong cuộc sống, có những người sinh ra và tìm thấy cho mình một mục tiêu duy nhất để theo đuổi, nhưng những trường hợp này khá hiếm. Mỗi một cuộc đời bạn hình dung chứa đựng trong nó những thứ bạn thích và những thứ bạn cần. Nếu bạn hiểu đó là những thứ gì, bạn có thể lựa chọn và đưa chúng vào cuộc đời mình.

Bài tập 5: Một ngày hoàn hảo
Giờ thì, hãy lấy giấy bút và viết ra một ngày mà bạn cho là hoàn hảo.

Hãy cố gắng viết thật chi tiết: bạn thức dậy ở một nơi như thế nào, ngôi nhà của bạn trông ra sao, ai đang nằm cạnh bạn, bạn ăn món gì cho bữa sáng, bạn mặc loại trang phục gì, bạn làm những việc gì…

Đừng hạn chế trí tưởng tượng của bạn. Hãy mô tả một ngày bạn muốn sống như thể bạn có toàn bộ tự do, tiền bạc không hạn chế, có tất cả những năng lực mà bạn mong muốn.

Sau khi hoàn tất danh sách này, hãy chia các tưởng tượng của bạn làm ba nhóm:

• Những thứ nào bạn cảm thấy sống không thể thiếu chúng?
• Những thứ nào bạn không cần lắm nhưng vẫn muốn chúng hiện diện trong cuộc sống của mình?
• Những thứ nào bạn có thể sống thiếu?

Cuộc sống chúng ta bao gồm những trải nghiệm sống, những câu chuyện, những vai trò, những mối quan hệ, những nguồn thu nhập và những kỹ năng. Đôi khi chúng ta lựa chọn chúng. Đôi khi cái chúng ta gọi là lựa chọn thực ra chỉ là một sự thỏa hiệp. Một vài thứ đến với chúng ta bởi sự tình cờ. Một số thứ thì không cần thiết và nằm ngoài tầm với của chúng ta.

Nhưng hãy tìm những thứ thể hiện được con người bạn. Hãy tìm ra những thứ bạn yêu thích. Và bắt đầu tiến về phía bạn muốn đến.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine