4 yếu tố giúp phụ nữ bớt cảm thấy áp lực về tình dục

0

Các cảm xúc tiêu cực về “chuyện ấy” là điều đáng lo ngại. Nhiều phụ nữ lớn lên với một số thông điệp khá tiêu cực về hình thể và về ham muốn tình dục của họ, họ không thể rũ bỏ sự hổ thẹn đó theo thời gian và điều này ngăn cản họ có các trải nghiệm tình dục lành mạnh và hạnh phúc. Vậy, phải làm sao để phụ nữ có những cảm xúc tích cực hơn về đời sống tình dục của họ?

Ảnh: Lazare / Pixabay

1. Nghe thêm nhiều cuộc đối thoại cởi mở về tình dục
Những cuộc trò chuyện cởi mở với bạn bè và người nhà về tình dục, bên cạnh các cuộc trò chuyện cởi mở khác về sexuality (nhân diện giới tính), là chất xúc tác chính giúp phụ nữ có cái nhìn tích cực hơn về nhân diện giới tính của họ. Những đứa trẻ được đối thoại cởi mở với cha mẹ về tính dục cũng có xu hướng tránh được việc quan hệ tình dục sớm và khi có hoạt động quan hệ tình dục các em cũng có những biện pháp phòng ngừa an toàn hơn. Trò chuyện với bạn bè về tình dục cũng giúp phụ nữ tự tin hơn về mặt tính dục và can đảm đòi hỏi những gì họ muốn trên giường hơn.

2. Tìm hiểu các thông tin giáo dục giới tính
Tìm kiếm thêm thông tin về tình dục – từ bạn bè, Internet, sách báo, v.v… – cũng giúp phụ nữ thêm tự tin về tính dục. Các nội dung giáo dục giới tính có thể gồm những kiến thức về tình dục, sức khỏe sinh sản, việc thụ thai và sinh nở, kinh nguyệt,… Tất cả các kiến thức này góp phần giúp phụ nữ thêm hiểu biết về tự tin về cơ thể họ, con người và sức khỏe của họ. Bạn có thể trò chuyện với những người có kiến thức về các chủ đề này như bạn bè, người thân, chuyên gia y tế và tìm đọc các bài nghiên cứu được xuất bản trên báo chí, các blog, website và sách.

3. Thoải mái với cơ thể của bạn
Cảm nhận của bạn về cơ thể của bản thân có ảnh hưởng sâu sắc đến mức độ thoải mái của bạn khi nghĩ về “chuyện ấy”. May mắn thay, giới nghiên cứu nhận thấy rằng nếu bạn càng biết chấp nhận hình thể và cơ thể mình, bạn sẽ càng có nhiều cảm xúc tích cực về chuyện tình dục. Khi bạn hiểu rõ cơ thể mình và nắm bắt được nhịp độ của nó, bạn sẽ bắt đầu yếu quý nó hơn. Hãy tham gia vào việc giáo dục bản thân về các chức năng của cơ thể bạn và cách kiểm soát chúng – như cách nhận biết dấu hiệu của chu kỳ kinh để quản lý sức khỏe sinh sản của mình. Một khi bạn kiểm soát được các dấu hiệu về sức khỏe sinh sản và kinh nguyệt của cơ thể mình, bạn sẽ cảm thấy như mình có quyền làm chủ cơ thể của chính mình hơn.

4. Bỏ qua các hình mẫu lạc hậu về giới
Nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ có đời sống tình dục viên mãn hơn nếu họ có ý thức về bình đẳng giới. Khi phụ nữ tin vào quyền của mình và từ bỏ những quan niệm cũ kỹ về vai trò của mỗi giới, họ sẽ có những cảm nhận tích cực hơn về cơ thể mình, về sức khỏe tình dục của mình và về tính dục nói chung. Với sự trỗi dậy của các hệ tư tưởng nữ quyền và việc ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ tìm kiếm kiến thức về tình dục và kéo theo đó là mong muốn thể hiện mình trong tình dục, người ta nhận thấy phụ nữ trẻ đang dần ý thức được giá trị của việc dành cho mình những thông tin hữu ích, việc chấp nhận một cách tích cực về cơ thể mình, và về những thay đổi trong mặt tính dục của họ khi họ bước sang tuổi trưởng thành.

Nếu bạn đang muốn xây dựng cho mình một quan hệ lành mạnh hơn với đời sống tính dục của chính bạn và muốn có một đời sống chăn gối viên mãn hơn, hãy thử bắt đầu với bốn vấn đề nền tảng trên.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine