4 việc thông minh cần làm khi không ngủ được

0

Đã hơn 3 giờ sáng và bạn vẫn không thể nào chợp mắt được. Có nhiều nguyên nhân làm bạn không ngủ được như mong muốn. Căng thẳng và lo âu là những nguyên nhân phổ biến khiến cho giấc ngủ đêm bị gián đoạn. Khi bạn không ngủ được, hãy tìm những hoạt động thông minh có thể làm bạn dễ ngủ hơn. Đừng chỉ lăn lộn trên giường và mong chờ một phép màu nào nhé. Khi bạn không ngủ được và chẳng làm gì cả, bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng và tệ hơn là suy nghĩ quá nhiều về những vấn đề trong quá khứ, càng làm bạn khó ngủ hơn. Dưới đây là 5 việc mà bạn có thể làm mỗi khi không ngủ được:

up-viec-can-lam-khi-khong-ngu-duoc

1. Viết nhật ký
Chộp lấy quyển sổ tay và bắt đầu viết ra những lo lắng, vấn đề mà mình đang gặp phải. Đây là cách mà bạn ngăn bản thân không nghĩ về nó. Một khi bạn viết chúng ra, sau đó hãy nghĩ về những giây phút hạnh phúc nhất của đời mình. Suy nghĩ và viết ra những điều hạnh phúc đó có thể làm bạn dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn và thức dậy cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu viết nhật ký không dành cho bạn, thì hãy viết những mẩu chuyện mà bạn tưởng tượng ra trong đầu mỗi khi mất ngủ. Nó có thể giúp bạn giảm căng thẳng, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, tìm được giảm pháp tốt hơn cho vấn đề của mình và có thể thấy những cơ hội mới trong cuộc sống.

2. Thiền
Thiền định đang rất phổ biến ngày nay. Nó là cách tốt nhất để đối phó với stress, lo lắng và trầm cảm. Thiền cũng là cách để ngăn ngừa và chống lại các chứng rối loạn về giấc ngủ. Nó có thể làm thư giãn đầu óc và cơ thể của bạn, có thể làm bạn ngủ nhanh và ngon hơn vào buổi tối.

3. Đọc sách
Đọc sách trên giường là phương pháp hữu hiệu để ngủ nhanh hơn. Nếu bạn không phải người yêu thích đọc sách thì hãy đọc bất cứ những gì ở nhà. 20 phút đọc sách có thể giúp bạn cảm thấy chán và buồn ngủ. Nếu bạn là con nghiện sách thì hãy lưu ý là tránh đọc các sách hấp dẫn và các loại sách yêu thích nhé. Bạn sẽ có khả năng thức trắng đêm để đọc đấy.

Hãy chọn các loại sách nhân văn, sách khoa học mà bạn không thích đọc trước đó. Người ta còn nói rằng đọc thơ cũng là cách nhanh chóng làm bạn dễ ngủ.

4. Ra khỏi giường ngủ
Nếu bạn dành 2 giờ đồng hồ trằn trọc trên giường ngủ thì đã đến lúc phải đứng dậy. Điều này nghe có vẻ khác thường nhưng ra khỏi giường ngủ có thể điều mà bạn cần làm để cảm thấy thoải mái hơn một chút. Thay vì chán nản do không thể ngủ, hãy làm một điều gì đó nhẹ nhàng, bình tĩnh và thư giãn như vậy tâm trí sẽ không phải hoạt động quá nhiều, chẳng hạn như chơi với thú cưng, cho cá ăn. Các hoạt động nhẹ nhàng sẽ có tác dụng xoa dịu tâm trí cho đến khi nó đã sẵn sàng để nghỉ ngơi.

Trên đây là những việc tốt nhất nên làm khi không ngủ được. Đừng ngủ muộn trong ngày, tránh xem TV, kiểm tra email hay mạng xã hội ít nhất 2 giờ trước khi ngủ. Hơn nữa, tránh mọi mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình. Nếu có thể, hãy chuyển điện thoại sang chế độ ngủ trước giờ đi ngủ.

Hy vọng những mẹo nhỏ trên có thể giúp ích cho giấc ngủ của bạn.

Khánh An – VietBeauty Magazine