4 thực phẩm thần kì ngăn chặn dấu hiệu tuổi tác

0
162

Các thành phần cơ bản của một chế độ ăn lành mạnh, tất nhiên sẽ gồm có: nhiều trái cây tươi, rau quả, một số loại protein, một lượng đủ các chất béo có lợi. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm có tác dụng cực kì đáng kể trong việc chống lão hóa.

Quả việt quất.

Loại quả này mang trong mình 2 loại vitamin C và E, thêm nữa, nó còn chứa một lượng lý tưởng các chất chống oxy hóa gọi là anthycyanin. Chất này được biết đến có tác dụng trung hòa các tế bào gốc tự do và hỗ trợ cho hệ thống tim mạch, mắt và cả hệ thống tiêu hóa.

Trong một nghiên cứu về quá trình lão hóa năm 1999 thực hiện bởi trung tâm dinh dưỡng Jean Mayer tại trường Đại học Tufts, những con chuột được cho ăn quả việt quất thường xuyên ghi được điểm số tốt hơn trong các bài test về tính phối hợp và sự cân bằng so với các con có độ tuổi tương đương. Cũng như vậy, một nghiên cứu khác tại Đại học Michigan, sau 90 ngày ăn quả việt quất, chuột có độ đề kháng insulin tốt hơn và lượng đường trong máu thấp hơn.

Các kết quả này rất quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ bệnh tiểu đường, một trong những bệnh phổ biến nhất biểu hiện của sự lão hóa. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra thêm rằng những con chuột ăn quả việt quất có mức độ suy giảm nhận thức ít hơn so với quá trình lão hóa thông thường.

Dầu oliu

Dầu oliu không chỉ tốt cho tim mạch mà còn góp phần ngăn chặn ung thư. Các phát hiện này đã được đăng trên tạp chí dinh dưỡng của Châu Âu về phòng chống ung thư. Ngoài ra, một tạp chí dinh dưỡng của Mỹ cũng chỉ ra rằng dầu oliu kết hợp với một vài chế độ ăn của người Địa Trung Hải còn giúp giảm bớt nếp nhăn trên da.

Trà xanh

Trà xanh là một loại thực phẩm đặc biệt mạnh với các chất chống oxy hóa: vitamin C, vitamin E, lutein, zeaxanthin và catechins. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã được thực hiện trên loại thực phẩm này đã chỉ ra rằng trà xanh cũng có tác dụng chống ung thư và các tổn thương về gan.

Chất chống oxy hóa catechin có trong trà xanh có thể di chuyển trên các mô của mắt và làm giảm căng thẳng lên đến 20 giờ. Các loại kem dưỡng da chiết xuất trà xanh cũng cho thấy một tác dụng đặc biệt hiệu quả trị các nếp nhăn trên da.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm một chất polyphenol gọi là resveratrol có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Trong một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột, kết quả cho thấy resveratrol cũng có tác dụng ngăn chặn ung thư bằng cách hạn chế sự tăng trưởng khối u ở chuột.

Một nghiên cứu khác lại đưa ra rằng resveratrol kéo dài tuổi thọ của chuột trên một chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao.

ngocpika