4 thói quen làm đẹp khiến bạn già nhanh hơn

0

Lạm dụng những thói quen làm đẹp sau đây sẽ đem đến cho bạn nhiều hại hơn là lợi:

up-vietbeauty-thoi-quen-co-hai

TẨY TẾ BÀO CHẾT
Lột da và tẩy tế bào chết có thể giúp da bạn rạng ngời khỏe mạnh, nhưng lột da hoặc tẩy tế bào chết quá mức có thể khiến da mất đi lớp bảo vệ bên ngoài, trở nên thiếu chất nhờn, dễ viêm nhiễm và mau bị lão hóa.

Giải pháp tức thì: Thoa kem hydrocortisone 1% để làm dịu chỗ bị viêm. Dùng cleanser và moisturizer không mùi hương, và tránh các sản phẩm với thành phần có thể làm da tổn thương nhiều hơn như retinoid hay các a-xít alpha hydroxy.

Giải pháp lâu dài: Chọn sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa hạt jojoba dịu nhẹ, chúng ít gây tổn thương cho da hơn các sản phẩm có chứa hạt mơ hay vỏ quả óc chó. Tẩy tế bào chết một đến hai lần/tuần một cách nhẹ nhàng, chứ không phải mỗi ngày.

TẨY TRẮNG RĂNG
Các sản phẩm làm trắng răng thường chứa peroxide để loại bỏ vết bẩn bám trên răng. Nếu bạn lạm dụng chúng, răng bạn có thể bị ăn mòn, men răng bị xốp, vùng lợi bị kích ứng, và răng bạn sẽ nhạy cảm với thức ăn/uống nóng và lạnh.

Giải pháp tức thì: Ngưng làm trắng răng trong ít nhất 6 tháng cho đến khi các triệu chứng này giảm bớt. Đánh răng bằng kem đánh răng có chứa kali nitrat (potassium nitrate) (như kem đánh răng Sensodyne) giúp giảm đau và ê buốt. Bôi kem đánh răng có chứa fluoride lên răng và để qua đêm – fluoride giúp hồi phục hư tổn men răng và làm răng chắc khỏe hơn.

Giải pháp lâu dài: Chỉ nên làm trắng răng 6 tháng một lần và không quá 20 ngày liên tục. Hạn chế tiêu thụ đồ ăn thức uống có khả năng làm răng ngả màu. Nếu bạn thích uống trà hay cà phê, hãy chọn loại latte hoặc có thêm kem để giảm khả năng ố màu răng.

CHÀ CHÂN
Đá bọt (pumice stone) giúp loại bỏ lớp da chết, sần sùi. Nhưng chà chân bằng đá bọt quá mức có thể khiến chân bạn dễ bị viêm nhiễm và trở nên nhạy cảm.

Giải pháp tức thì: Nếu da bạn chảy máu, hãy bôi thuốc kháng sinh lên chỗ bị thương (có thể dùng bacitracin) và băng vết thương bằng băng cá nhân.

Giải pháp lâu dài: Bạn có thể thay đá bọt bằng cái giũa làm bằng thép không gỉ, có thể khử trùng. Một lần mỗi tuần, hãy giũa lớp ngoài cùng của lòng bàn chân trong khi tắm, nước giúp lớp da chết dễ bong ra hơn. Tiếp theo hãy dùng lotion có chứa a-xít alpha hydroxy (có khả năng làm chậm sự tích tụ tế bào chết và vì thế bạn không cần chà chân thường xuyên). (Sản phẩm tham khảo: Eucerin Plus Intensive Repair Foot Creme ($5, drugstore.com.)

CÁC SẢN PHẨM TẠO ĐỘ PHỒNG
Mousse, gel, chai xịt tạo độ phồng có thể giúp mái tóc bạn trông nhiều sức sống hơn, nhưng các sản phẩm này thường chứa cồn và polymer dạng nặng, có thể gây hại cho tóc. Polymer tích tụ làm tóc bị trì kéo xuống, trong khi cồn làm mất đi độ ẩm của tóc.

Giải pháp tức thì: Mỗi tuần một lần, hãy gội đầu bằng dầu gội làm sạch (clarifying shampoo). Dầu gội làm sạch thường có chứa thêm bột giặt và các a-xít giúp loại bỏ cặn bã (giống như đặc tính của giấm táo) để làm sạch tóc và da đầu.

Giải pháp lâu dài: Hãy thử áp dụng những mánh tạo kiểu tóc giúp gây cảm tưởng tóc dày hơn mà không cần dùng hóa chất. Đồng thời, bạn nên sử dụng sản phẩm tạo kiểu không chứa cồn mà chứa các thành phần có thể tan trong nước để tóc không bị khô và nặng. Tham khảo: Luxe Styling Infusion Volume Soufflé Mousse ($5, walmart.com).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine