4 mẹo tận dụng đồ ăn thừa

0


Ảnh: www.bonappetit.com

1. Rau củ lâu ngày? Hãy làm xúp!
Bạn còn một vài củ cà rốt sót lại trong tủ lạnh? Bạn còn nửa củ cải đường hoặc bí chưa sử dụng từ tuần trước? … Với những loại rau củ cũ đã chín mềm, bạn có thể làm được nồi xúp ngon lành và bổ dưỡng.

Hãy nhẹ nhàng xào một củ hành và hai tép tỏi trước khi cho các loại rau củ đã được cắt nhỏ vào. Cho thêm 1-2 lít nước hầm thịt và nấu trong 10-20 phút.

Bạn nên dùng các loại rau củ có màu sắc tương tự nhau để món xúp được rực rỡ. Sử dụng các gam màu khác nhau có thể khiến nồi xúp của bạn thành một món hỗn hợp màu nâu như bùn. Bạn có thể cho thêm bột nghệ vào xúp làm từ các loại rau củ màu cam hay vàng để xúp có màu vàng óng, thêm đậu lăng đỏ (red lentils) để tăng dinh dưỡng. Rau củ có màu xanh có thể được kết hợp với khoai tây hay các loại kem sữa (cream), hoặc bông cải trắng (cauliflower),…

2. Trái cây lâu ngày? Hãy làm sinh tố!
Đây là giải pháp tuyệt vời! Nếu bạn không thể xay hết số trái cây mình có trong cùng một lúc, hãy cắt chúng ra và trữ trong túi đá (freezer bag) để có thể dùng vào các ngày kế tiếp.
Vào mùa Đông, bạn có thể nấu trái cây quá chín thành một món ngon lành để phủ lên da-ua hay ngũ cốc khô (muesli).

3. Làm nước đá
Nếu trong nhà bạn có nước ép trái cây lâu ngày không dùng hết, hãy rót nào vào các khay nước đá rồi bỏ vào ngăn đá để biến chúng thành các viên nước đá ngon lành. Biện pháp này cũng có thể áp dụng với rượu vang. Bạn cũng có thể dùng nước ép trái cây để làm kem que.

Đối với các loại rau thơm dùng làm gia vị, chúng ta thường chỉ dùng một lượng nhỏ cho mỗi lần nấu nướng. Nếu bạn dùng không hết, hãy thái nhỏ lượng rau thơm còn lại trong lúc chúng còn tươi, sau đó cho vào khay đá, cho nước vào rồi bỏ trong tủ đá (freezer). Lần nấu ăn tiếp theo bạn có thể đem ra sử dụng lại.

4. Làm đồ ăn sẵn
Nếu sau mỗi bữa ăn mà bạn còn đồ ăn sót lại trong nồi, hãy cho nó vào một cái bọc và đem trữ lạnh để sau này có thể lấy ra ăn tiếp. Kể cả khi lượng thức ăn thừa chỉ là một muỗng nhỏ, bạn vẫn có thể dùng nó làm bữa ăn cho trẻ con. Giải pháp này giúp tiết kiệm lương thực và giúp bạn đỡ thấy nhàm chán do không phải nấu ăn số lượng lớn và phải ăn cùng một món trong nhiều ngày liền.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine