4 mẹo thay đổi cảm xúc

0
830

Cuộc sống với bao lo toan bộn bề đang cuốn bạn đi, không còn những phút giây nghỉ ngơi, thư giãn. Nhiều lúc bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu, mệt mỏi vì công việc và những vấn đề hàng ngày bạn phải đối mặt. Chúng làm giảm cảm giác hưởng thụ của bạn, lão hóa những xúc cảm vốn có trong con người bạn. Bạn phải làm sao? Hy vọng 4 mẹo nhỏ sau đây sẽ đem lại cho bạn những phút giây thư thái, làm tươi mới con người bạn, và làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, ngập tràn cảm xúc.


1. Hãy cố gắng thực hiện 2 bài tập đơn giản sau:

   • Bước1: Ngồi một mình trong căn phòng yên tĩnh với một tư thế thật thoải mái và thư giãn
• Bước 2: Tập trung toàn bộ suy nghĩ vào bài tập hít thở đều.


2. Hãy tập trung suy nghĩ giải quyết từng công việc một.
Điều này nghe thì đơn giản nhưng không hẳn như vậy. Hãy thử nghĩ xem đã bao nhiêu lần bạn vừa tìm hồ sơ và hoặc check e-mail trong khi đang làm một dự án, bao nhiêu lần bạn vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại nhỉ?

Trong một thế giới đa công việc như hiện nay, chúng ta ngày càng trở nên thiếu tập trung và điều đó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả công việc mà quan trọng hơn điều đó còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và những cảm xúc của bạn. Theo các nghiên cứu gần nhất, những người tham gia hoặc phải chịu trách nhiệm nhiều công việc cùng một lúc sẽ có nguy cơ bị áp huyết cao nhiều hơn so với những người khác. Vì vậy, mẹo tuy nhỏ và đơn giản này sẽ rất hữu ích cho cuộc sống tinh thần của bạn.

3. Đừng để đầu óc bạn bị phân tán trong bữa ăn.
Bạn đã từng thử tận hưởng một bữa ăn mà không phải bận tâm suy nghĩ về những việc đã làm, những kế hoạch dự định sắp làm, không vừa ăn vừa xem tivi, vừa đọc sách không? Hãy tập cho mình thói quen tập trung ăn uống, gạt bỏ những mối lo đang làm bạn bận tâm, chỉ chú ý thưởng thức và tận hưởng hương vị ngon lành của các món ăn trước mắt. Chú ý đến những món ăn có trong mâm cơm của gia đình bạn, thức ăn như thế nào? Mùi vị của chúng ra sao? Chúng có ngon không? Sau đó hãy nhai từ từ để thưởng thức và thư giãn, bạn thấy sao? Cách cảm nhận thức ăn này sẽ tốt hơn cách chỉ làm no cái bụng rỗng.

4. Cố gắng đi bộ một cách thư giãn nhất.
Các chuyên gia đã tiến hành một thí nghiệm nho nhỏ trên thực tế với những người đi bộ nhanh, những người đi bộ chậm, những người đi bộ chậm kết hợp với thư giãn, và những người không thay đổi gì trong cuộc sống của họ. Thí nghiệm cho thấy những người đi bách bộ kết hợp với thư giãn có khả năng giảm thiểu lo lắng dễ dàng và nhiều hơn trong cuộc sống so với những người khác trong nhóm. Họ cũng đạt được những cảm xúc tích cực nhiều hơn về chính bản thân mình, và những tác dụng của việc đi bộ đó có thể được thấy ngay lập tức.

Vậy thì tại sao chúng ta không tiến hành bài tập hiệu quả này nhỉ? Chỉ đơn giản hãy để những suy tư về tương lai và quá khứ tiêu tan lúc đi bộ, chỉ có những cảm giác theo từng bước đi và nhịp thở của bạn lúc luyện tập mà thôi. Hãy quan sát xung quanh, hãy ngắm nhìn bầu trời, cây cỏ và để những làn gió mơn man trên tóc bạn, cuộc đời lại thật tươi đẹp biết bao.

Chúc bạn tìm lại được những cảm xúc riêng của mình và thêm yêu cuộc sống tươi đẹp này.

Trúc Lê