4 lỗi cha mẹ thường phạm phải khi con học cấp ba

0

Các bậc cha mẹ có con đang và sẽ học cấp ba có thể sẽ muốn tránh những lỗi sau:

Up Vietbeauty Con Hoc Cap BaẢnh: cuncon / Pixabay

1. Ganh đua với các cha mẹ khác
Một số bậc cha mẹ thường chịu áp lực từ những bậc cha mẹ khác về thành tích của con – nhất là về chuyện học đại học. Nếu bạn biết con mình không có nguyện vọng vào đại học, hoặc cháu chỉ muốn vào một trường bình thường,… bạn đừng vì muốn con mình hơn thua với con người khác mà gây áp lực cho con. Mỗi người đều có một con đường riêng. Điều quan trọng là con bạn hạnh phúc với những gì cháu chọn.

2. Lo lắng về mặt xã hội của con
Một số cha mẹ cũng lo lắng về đời sống xã hội của đứa con tuổi vị thành niên của họ. Họ lo khi thấy con không có nhiều bạn bè, khi con không hẹn hò, khi con không tiệc tùng đi chơi mà chỉ thích ở nhà,… Nhưng lo lắng về những điều như vậy thực ra chỉ khiến bạn phí thời gian và năng lượng. Có những thiếu niên thích ở nhà. Có những thiếu niên chỉ giao du với một vài người bạn thân. Có những thiếu niên chưa thích hẹn hò vì chúng quan tâm đến những vấn đề khác quan trọng hơn… Nếu con của bạn rơi vào nhóm này, bạn không cần lo lắng: cháu hoàn toàn bình thường.

3. Làm tất cả việc nhà cho con
Một số cha mẹ gánh việc giặt ủi, dọn dẹp, nấu ăn,… cho bọn trẻ, chỉ để chúng có thể tập trung vào việc học. Nhưng việc bạn ôm đồm mọi thứ cho con chỉ làm chậm lại quá trình phát triển và quá trình học các kỹ năng sinh tồn cần thiết mà trẻ sẽ cần khi bước vào đại học và bước ra xã hội. Hãy tập cho trẻ làm việc nhà. Bạn sẽ thấy con mình giỏi giang và có tinh thần trách nhiệm ra sao.

4. Để con dùng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng các em thiếu niên sẽ đi ngủ khi mệt, nhưng nhiều em thường bị lôi cuốn bởi các trò chơi điện tử, việc nhắn tin cho bạn bè, hay đơn giản là mê mải xem phim đến nổi bỏ qua giờ ngủ. Kết quả là nhiều em bị thiếu ngủ, sáng hôm sau thức dậy với mặt mũi phờ phạc và tinh thần uể oải – tình trạng này có thể diễn ra một thời gian dài nếu bố mẹ không can thiệp. Nếu bạn có con ở tuổi thiếu niên, hãy tìm giải pháp hạn chế việc con dùng điện thoại, ti-vi và máy vi tính trước giờ ngủ: ví dụ như cất điện thoại của con ở chỗ khác vào giờ ngủ, đặt giờ tắt máy vi tính là 11 giờ khuya vào các tối trong tuần và 0 giờ vào các tối cuối tuần, v.v…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine