4 điều bạn nên dạy con gái để cháu mạnh mẽ hơn

0

Hãy giúp các bé gái của chúng ta trở nên mạnh mẽ, độc lập, tự tin, và tự do hơn:

up-giup-con-gai-manh-me

Ảnh: langll

1. Con chỉ cần là chính mình
Con không cần phải thêm hay bớt gì từ bản thân để khiến người khác hài lòng hoặc để theo đuổi bất cứ hình mẫu không thực tế nào. Chúng ta ai cũng trải qua các giai đoạn phát triển, ngoại hình và cân nặng có lúc này lúc khác, nhưng điều đó không quyết định con người của con. Chính nhân cách của con mới là điều quan trọng. Gương mặt xinh đẹp không bù đắp được cho đầu óc nông cạn và con tim cay nghiệt. Bạn hãy khuyến khích con mình chăm chút cho vẻ đẹp nội tại của cháu.

2. Trí tuệ quan trọng hơn hình thể
Hãy giúp trí tuệ của con bạn đơm hoa kết trái bằng cách tạo điều kiện cho cháu theo đuổi những sở thích có ích cho trí não và nhân cách. Một cô gái xinh đẹp nhưng ngốc nghếch rồi sẽ không được coi trọng. Trong khi những đứa con trai thiếu chín chắn chỉ biết tìm gái đẹp để yêu, thì một phụ nữ thông minh sẽ có cơ hội tìm thấy người đàn ông chân chính dành cho mình.

3. Hãy tôn trọng thân thể của con
Đừng ngần ngại khi phải nói “không” – dù là với lời đề nghị “lên giường” cùng ai đó, hay với một bữa tiệc tùng, hay với bất cứ hoạt động nào mà con cảm thấy không thoải mái khi tham gia. Hãy nắm lấy quyền quyết định, cũng như tôn trọng thân thể của con. Tình dục có thể là trải nghiệm tuyệt vời, nhưng cũng có thể đem lại sự bẽ bàng và tủi hổ nếu con chưa sẵn sàng và chưa tìm được người phù hợp. Đừng nghĩ rằng phải có tình dục mới chứng minh được con là phụ nữ. Không hề. Quan hệ tình cảm nên dựa trên nền tảng tin cậy, gắn bó, giao tiếp và chia sẻ cởi mở, chứ không phải sở hữu hay khuất phục về thân xác. Nếu con còn hoài nghi về mối quan hệ của mình, đừng vội nhắm mắt đưa chân. Khi con và người con yêu sẵn sàng cho tình dục, hãy tôn trọng lẫn nhau. Cố gắng đừng để những “cái bẫy” như thói độc đoán và ghen tuông mù quáng hủy hoại những điều tốt đẹp các con có với nhau.

4. Giao tiếp
Giao tiếp chân thành và cởi mở là một kỹ năng quan trọng trong mối quan hệ của người trưởng thành. Giao tiếp là nền tảng giúp chúng ta học hỏi và phát triển. Việc con có thể nói “được”, hoặc “không được”, và giải thích được lý do cho những “được” hoặc “không được” đó, sẽ ảnh hưởng không chỉ đến đời sống hôn nhân của con, mà còn đến mọi mối quan hệ mà con có – bao gồm công việc, bạn bè, cha mẹ,… Đừng ngần ngại mà hãy nói lên ý kiến của bản thân một cách rõ ràng và tự tin – việc đó giúp con xác lập những ranh giới và những mối quan hệ lành mạnh. Giao tiếp hiệu quả có thể giúp con xoay chuyển được mọi tình huống, thậm chí biến những tình huống tưởng như tiêu cực thành tích cực.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine