4 điều bạn không nên làm khi tranh cãi với bạn đời

0
224

Khi tranh cãi với nhau, các bạn nên tránh những hành vi sau đây vì chúng có ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của bạn:

up-tranh-khi-cai

Ảnh: Ryan McGuire

1. Chỉ trích
Đôi khi, than phiền về những điều khiến bạn không hài lòng trong một mối quan hệ cũng là một điều tốt; nhưng khi sự than phiền đó trở thành những lời chỉ trích thì sẽ có vấn đề xảy ra. Lời than phiền tập trung vào một sự kiện hay một hành vi nào đó bạn muốn thay đổi, nhưng lời chỉ trích thì tập trung “đả kích” tính cách của đối tượng. Nếu bạn nói với bạn đời mình rằng anh/cô ấy “luôn luôn” hoặc “không bao giờ” làm điều gì đó, tức là bạn đang chỉ trích anh/cô ấy. Ví dụ, nếu bạn muốn được chồng đưa đi chơi nhiều hơn, thay vì nói: “Anh CHẲNG BAO GIỜ đưa em đi chơi chỉ vì anh quá keo kiệt và không quan tâm đến vợ”, bạn có thể nói rằng bạn thấy buồn vì không được đi chơi cùng chồng và hy vọng từ nay anh ấy sẽ đưa bạn đi chơi nhiều hơn.

Giải pháp: Hãy cố gắng đưa ra lời phàn nàn mà không đổ lỗi. Hãy để bạn đời của bạn biết bạn không hài lòng về một điều gì đó, nhưng đừng đổ lỗi cho anh/cô ấy, và hãy tránh dùng những cụm từ “luôn luôn” và “không bao giờ”

2. Thủ thế
Khi một người bị người khác buộc tội, họ thường có phản ứng kiểu như: “Không phải lỗi của tôi”, kèm theo đó là những lời biện minh. Thậm chí có một số người còn tự bao biện cho mình trước khi người khác kịp đổ lỗi cho họ. Hành vi thủ thế còn được thể hiện qua việc bạn buộc tội ngược lại bạn đời nhằm phản ứng với việc anh/cô ấy buộc tội bạn; ví dụ: khi vợ/chồng bạn tỏ thái độ khó chịu vì bạn không đậy nắp kem đánh răng, bạn đáp trả bằng cách chỉ trích anh/cô ấy dọn giường không ngăn nắp.

Giải pháp: Vấn đề của hành vi thủ thế đó là nó khiến bạn không nhận ra được vai trò của mình trong việc gây ra lỗi lầm và vợ/chồng bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì không được bạn lắng nghe. Hãy dũng cảm nhận trách nhiệm. Nếu người bạn đời cho bạn biết rằng hành vi nào đó của bạn khiến anh/cô ấy khó chịu, hãy xem xét xem anh/cô ấy có nói đúng hay không và thừa nhận trách nhiệm của bạn, đồng thời cố gắng cải thiện hành vi của mình. Thái độ cầu thị này sẽ giúp ích cho mối quan hệ của hai bạn.

3. Khinh thường
Ai cũng có những lúc giận dữ, nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy COI THƯỜNG bạn đời mình, điều này cho thấy bạn phải thay đổi điều gì đó. Cảm giác khinh thường là một dấu hiệu phổ biến báo trước sự đổ vỡ. Cảm giác này khiến bạn nghĩ rằng bạn tốt hơn hoặc giỏi hơn bạn đời mình, khi đó bạn sẽ có những nhận xét có ý xúc phạm anh/cô ấy. Đó có thể là những lời chửi rủa, chế nhạo, mỉa mai hoặc những hành vi thể hiện sự khinh miệt. Thỉnh thoảng, bạn có thể trêu anh/cô ấy một chút nếu bạn chỉ có ý tinh nghịch – điều này không có hại gì; nhưng nếu bạn trêu chọc vợ/chồng mình hoặc gọi anh/cô ấy là đồ ngu một cách có ác ý, đó là dấu hiệu bạn khinh thường anh/cô ấy.

Giải pháp: Thay vì chỉ tập trung vào những thứ bạn không thích ở người bạn đời, hãy tập ghi nhận những đóng góp của anh/cô ấy đối với mối quan hệ của hai người. Nếu bạn nảy sinh ý xem thường vợ/chồng mình, hãy thử hình dung cuộc đời bạn sẽ ra sao nếu bạn không được gặp anh/cô ấy.

4. Trơ như đá
Nếu bạn kể cho một bức tường đá nghe về cảm xúc của bạn, nó sẽ chẳng có phản ứng gì; và nếu trong lúc tranh cãi với bạn đời, bạn ngồi câm như hến hoặc thốt ra những câu trả lời là những từ đơn lẻ giật cục, tức là bạn đang giống như bức tường đá và từ chối tương tác với vợ/chồng mình. Điều này thường xảy ra khi bạn cảm thấy mình bị quá tải bởi nguồn năng lượng tiêu cực mạnh mẽ của người bạn đời. (Theo khảo sát, nam giới thường dễ có phản ứng này hơn là nữ giới.)

Giải pháp: Thay vì trơ ra như đá vì cảm thấy bị áp đảo, bạn hãy thử nói cho bạn đời mình biết là bạn cần chút ít thời gian trấn tĩnh lại và sẽ tiếp tục đối thoại với anh/cô ấy khi bạn đã bình tĩnh hơn.

Trong nhiều trường hợp, cả bốn hành vi này xuất hiện cùng với nhau: sự chỉ trích của một người khiến người kia tạo cho mình thế thủ, kéo theo đó là cảm xúc khinh thường, và cuối cùng là người bị áp đảo sẽ trơ như đá.

Những cặp đôi có thể cười đùa và cùng chia sẻ với nhau những khoảnh khắc – một cái đụng chạm, một nụ cười thoáng qua – trong lúc tranh cãi thường có khả năng chống lại những hành vi tiêu cực này tốt hơn, và thường hạnh phúc hơn trong mối quan hệ của họ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine